Monday , December 4 2023

Find Your Ally bảo vệ pháp lý cho sinh viên nhập cư không có giấy tờ

Thiện Lê/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Hệ thống đại học cộng đồng (community college) ở California có rất nhiều sinh viên là người nhập cư không có giấy tờ và cần bảo vệ về mặt pháp lý. Đó là chủ đề của hội thảo hôm Thứ Ba, 24 Tháng Mười, do Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức.

Buổi hội thảo tập trung nói về dịch vụ Find Your Ally, cung cấp các dịch vụ pháp lý cho khoảng 70,000 sinh viên đại học cộng đồng không có giấy tờ. Đó là một chương trình do California bảo trợ, cung cấp cho mọi sinh viên đại học cộng đồng trong tiểu bang và gia đình họ các dịch vụ pháp lý về di trú miễn phí, trong đó có trả chi phí DACA. Sinh viên có thể dễ dàng nhận các dịch vụ này khi học bán thời gian, toàn thời gian và học các lớp lấy bằng trung học cho người lớn.

Trong buổi hội thảo có sự bảo trợ của Trung Tâm Nguồn Lực Pháp Lý Di Trú (ILRC) và Hiệp Hội Đại Học Cộng Đồng California, các chuyên gia nói về những dịch vụ tất yếu nhất trong việc giúp đỡ người nhập cư thành công và những khó khăn về pháp lý họ có thể gặp.

Diễn giả đầu tiên là ông Alonso Garcia, quản lý chương trình của Hiệp Hội Đại Học Cộng Đồng California.

Ông giải thích dịch vụ Find Your Ally là một phần của Dự Án Dịch Vụ Pháp Lý Đại Học, được khởi xướng từ năm 2020 trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đến Tháng Mười Một, 2022, chương trình này được mở rộng để hỗ trợ 115 đại học cộng đồng khắp California, có cả những trường ở vùng hẻo lánh.

Ông cho biết sinh viên và nhân viên đại học cộng đồng có thể ghi danh nhận hỗ trợ pháp lý, chỉ cần vào trang web findyourally.com, điền mã bưu điện (ZIP) để được kết nối với tổ chức phụ trách đại học của họ.

Chương trình này còn có dịch vụ nộp đơn thi quốc tịch và trả phí ghi danh cho người đang bị quản chế vào Tháng Mười Một sắp tới.

Ông Garcia cho biết ILRC có những nguồn thông tin quan trọng như tổ chức các hội thảo qua mạng, cung cấp nhiều thông tin chính xác đến tất cả 115 đại học cộng đồng và khoảng 1.1 triệu sinh viên ở California.

Tuy vậy, Find Your Ally không cung cấp những dịch vụ như bào chữa người sắp bị trục xuất, chi có thể tư vấn và giới thiệu đến một tổ chức có thể giúp họ, và dịch vụ xin visa việc làm.

Diễn giả thứ hai là ông Manoj Govindaiah, luật sư của tổ chức bất vụ lợi Bào Chữa Pháp Lý Di Dân (ILD) ở Oakland.

Ông cho biết mình có 17 năm kinh nghiệm trong ngành luật, chỉ làm việc cho các tổ chức bất vụ lợi về luật di trú. Kinh nghiệm đó giúp ông thấy được có hai trở ngại chính trong việc bảo vệ pháp lý cho sinh viên đại học cộng đồng không có giấy tờ.

Trở ngại đầu tiên là tìm được các dịch vụ pháp lý đáng tin tưởng, và trở ngại thứ hai là những khó khăn về di chuyển để gặp luật sư.

Bắc California có nhiều vùng hẻo lánh, và nhiều người phải mất mấy tiếng đồng hồ để đến Sở Di Trú tại các khu đô thị và gặp luật sư ở đó. Những người nhập cư không có giấy tờ có thể gặp nhiều khó khăn trong đi lại như không có xe hơi và còn phải phụ thuộc vào gia đình để đi gặp luật sư.

Vì vậy, Find Your Ally có một ưu điểm là có dịch vụ ngay tại các đại học cộng đồng, nên sinh viên không phải lo lắng đi xa để được hỗ trợ về pháp lý, còn giúp đỡ được nhiều người qua mạng.

Ông còn chia sẻ nhiều câu chuyện về nhiều sinh viên không có giấy tờ từng được ILD giúp đỡ, cho thấy tổ chức này có nhiều kinh nghiệm và luôn hết mình tìm cách bảo vệ nhiều sinh viên.

Diễn giả thứ ba là Tiến Sĩ Kelly Fletes, giám đốc dịch vụ sinh viên của đại học Monterey Peninsula College ở Monterey.

Bà cho hay mình rất mừng vì chương trình Find Your Ally đang giúp đỡ rất nhiều sinh viên, giúp họ dễ dàng tính lại con đường học vấn vì biết được giúp đỡ về pháp lý, vượt qua nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tiến Sĩ Fletes còn nói về công việc của mình là dẫn dắt và giám sát trung tâm nguồn lực cho sinh viên nhập cư không có giấy tờ của đại học Monterey Peninsula College, lan truyền thông tin đến sinh viên với gia đình và bảo đảm họ nhận được các dịch vụ cần thiết.

Diễn giả cuối cùng là cô Sabrina Perez, một sinh viên đang được giúp đỡ về pháp lý di trú qua Find Your Ally.

Cô kể mình là người nhập cư không có giấy tờ, tuy nhận được tiền trợ cấp học phí, nhưng lo lắng không biết tương lai sẽ ra sao sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, cô tìm đến một trung tâm của Find Your Ally để nhờ giúp đỡ về vấn đề di trú sau khi nghe về các dịch vụ đó.

Tại đây, cô Perez được tư vấn và được giúp đỡ vào năm 2020, cho biết mọi thứ được tiến hành rất nhanh, và các chuyên gia sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi, bảo đảm sẽ không tiết lộ tình trạng di trú của cô ra sao.

Nhờ sự giúp đỡ đó, cô đang trong quá trình lấy thẻ xanh và còn tìm được việc làm ổn định sau khi bị từ chối vì không có giấy tờ nhập cư.

Vì vậy, cô khuyên nhiều sinh viên nhập cư giống mình đừng sợ hãi và nên tận dụng dịch vụ của Find Your Ally để tìm cách bảo vệ tương lai. [qd]


Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *