Saturday , March 2 2024

Gần 40 người thiệt mạng khi Mỹ oanh kích trả đũa phiến quân

WASHINGTON, DC (NV) – Gần 40 người thiệt mạng khi Mỹ oanh kích trả đũa phiến quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria, Reuters dẫn nguồn tin ở Iraq và Syria loan báo hôm Thứ Bảy, 3 Tháng Hai.

Hôm Thứ Sáu, quân đội Mỹ tấn công hơn 85 mục tiêu ở Iraq và Syria có liên hệ với Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) cũng như những nhóm phiến quân được IRGC hậu thuẫn, nhằm trả đũa vụ lực lượng Mỹ ở Jordan bị phiến quân tấn công cuối tuần trước làm ba lính Mỹ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Đợt oanh kích hôm Thứ Sáu là đợt đầu tiên trong chiến dịch trả đũa do Tổng Thống Joe Biden ra lệnh và dự trù kéo dài nhiều ngày. Trong đợt oanh kích này, quân đội Mỹ có sử dụng máy bay dội bom tầm xa B-1 cất cánh từ Mỹ.

Đợt oanh kích của Mỹ làm tăng căng thẳng ở Trung Đông, vốn đã rất căng thẳng từ khi nổ ra chiến tranh giữa Israel với Hamas sau khi nhóm phiến quân Palestine này tấn công khủng bố Israel hôm 7 Tháng Mười năm ngoái.

Ông Nasser Kanaani, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Iran, tuyên bố đợt oanh kích hôm Thứ Sáu là “sai lầm về chiến lược và liều lĩnh nữa của Mỹ mà kết quả chỉ là làm tăng bất ổn ở khu vực này.”

Iraq cũng lên án đợt oanh kích của Mỹ, cho hay 16 dân thường của họ thiệt mạng. Ở Syria, đợt oanh kích làm chết 23 người đang canh gác những mục tiêu đó, theo ông Rami Abdulrahman, giám đốc Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, tổ chức chuyên báo cáo chiến sự ở nước này.

Trung Tướng Douglas Sims, chỉ huy hành quân Bộ Tổng Tham Mưu Hoa Kỳ, cho hay đợt oanh kích hôm Thứ Sáu dường như thành công, bom đánh trúng kho vũ khí của phiến quân. Ông nói Mỹ biết có thể sẽ có người thiệt mạng ở những mục tiêu đó.

Bất chấp đợt oanh kích, Bộ Quốc Phòng Mỹ từng tuyên bố Mỹ không muốn chiến tranh với Iran và tin rằng Iran cũng không muốn chiến tranh với Mỹ, mặc dù phía Cộng Hòa đang gây áp lực đòi Tổng Thống Biden đánh thẳng Iran. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *