Saturday , April 13 2024

Gia đình có con em khuyết tật nô nức đi hội chợ trợ giúp ở Little Saigon

Văn Lan/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hội Phụ Huynh Việt Nam Có Con Em Khuyết Tật (VPDCA) vừa mở hội chợ cung cấp dịch vụ cho gia đình có con em khuyết tật tại The Center at Founders Village, Fountain Valley.

Trong không gian rộng lớn vào chiều Chủ Nhật, 17 Tháng Ba, tại các gian hàng đều có các phụ huynh, đi cùng con em của mình, hỏi về các chương trình hỗ trợ và được giải thích tường tận, trong khi các em vui chơi và hát hò trên sân khấu.

Ông Nguyễn Thanh Tiến, thư ký, phụ trách Hội VPDCA, cho hay ngoài những sinh hoạt thường xuyên như những lớp học vẽ, lớp học nhạc, hoặc những dịp lễ trong năm như Tết Trung Thu, Giáng Sinh, Tết Nguyên Đán… hội còn có những hội chợ với các nhà cung cấp dịch vụ như thế này để có thể hỗ trợ nhiều gia đình có con em khuyết tật biết đến những dịch vụ hỗ trợ và xin trợ giúp.

“Bởi vì bao lâu nay có những gia đình không biết đến những dịch vụ này. Mục đích của hội là đem các dịch vụ hiện hữu trong cộng đồng như trường học, lo việc làm, hay trung tâm vùng chăm sóc các bé, lo về luật, hoặc giúp việc làm cho các em…,” ông tiếp.

“Nhất là có Trung Tâm Vùng Orange County (Regional Center of Orange County – RCOC) liên quan đến tất cả em, hằng năm sẽ cùng với gia đình lo giúp các em. Không có đơn vị này, các cháu sẽ không có được những dịch vụ chăm sóc. Đây là cơ quan chăm sóc cho toàn thể vùng Orange County, là một trong 21 đơn vị trong toàn California. Hoặc DOR là cơ quan cũng rất quan trọng, chuyên lo về kiếm công ăn việc làm chuyển tiếp cho các em. Hoặc có đơn vị lo về luật pháp, giúp phụ huynh rất tích cực,” ông Tiến nói thêm.

Cô Kaitlynn Yến Trương, chuyên viên văn hóa của Trung Tâm Vùng Orange County, cho hay: “Trung tâm có hai chương trình, thứ nhất là dành cho các bé nhỏ từ 0 đến 3 tuổi, không cần có khuyết tật gì cả, chỉ cần chậm phát triển trong ngôn ngữ hoặc vận động cơ thể, hoặc có những hành vị thách thức, sẽ được cung cấp những dịch vụ trị liệu giúp các bé phát triển tốt hơn.”

“Chương trình thứ hai dành cho các bé từ sau 3 tuổi, phải có khuyết tật phát triển sẽ được phục vụ trọn đời. Chương trình này dành cho các em khuyết tật như tự kỷ, động kinh, bại liệt não, hoặc khuyết tật trí khôn. Đây là chương trình của tiểu bang California, không kể tình trạng di trú hoặc thu nhập, miễn là đạt được tiêu chuẩn và điều kiện để được phục vụ trọn đời,” cô giới thiệu.

“Được phục vụ nghĩa là sẽ có người khác đến chăm sóc các em, để giúp cha mẹ có thì giờ nghỉ ngơi, hoặc các em lớn lên khi đi làm sẽ có người giúp hỗ trợ các em tại nơi làm việc. Khi các em đã ở trong chương trình được phục vụ, khi chuyển qua những vùng khác ngoài Orange County thì vẫn được tiếp tục phục vụ, miễn là phải ở trong tiểu bang California, không cần phải làm lại hồ sơ,” cô Yến cho biết thêm.

Trong khi các em ca hát vui chơi, phụ huynh đến các gian hàng để hỏi thêm về các thông tin, hai cô Sửu Mai và Phương Trần tham gia múa hát cùng các em thật hồn nhiên, mọi người cùng hát rất vui nhộn.

Cô Sửu Mai cho hay cô giúp chăm sóc một phụ nữ lớn tuổi, chở bà đi nhà thờ hoặc bất cứ đi đâu. “Em rất vui vì chị ấy rất dễ thương. Lúc đầu em cũng rất bỡ ngỡ vì chưa biết như thế nào, nhưng bây giờ thì mọi việc rất ổn định. Hôm nay chở chị ấy đến đây rất vui,” cô nói.

Trong khi đó, cô Phương Trần, cư dân Garden Grove, đưa hai con trai đến tham gia, chia sẻ: “Là một phụ huynh có con em khuyết tật, nên có hội thảo liên quan thì em đều tham dự, vừa vui vừa học hỏi tìm tòi phương cách để cải tiến cho con mình, hoặc có những bước trong tương lai mà các hội đoàn như các đơn vị hôm nay đến giúp ý kiến, rất hay.”

“Mong ước của phụ huynh chúng em là làm sao lo hết sức cho tương lai con em khuyết tật của mình. Hai con em một đứa 24 tuổi và một đứa 20, các bà mẹ như chúng em rất khó khăn nhất là về tinh thần, vì rất buồn. Nhưng từng bước, chúng em đi khắp nơi để tìm hiểu, để có cách giúp con mình. Con em rất yếu, phải đút từng miếng cơm, tắm rửa. Lúc nhỏ còn dễ nhưng bây giờ các cháu đã trưởng thành, mà những việc như vệ sinh cá nhân phải do mẹ từng bước giúp đỡ,” cô bùi ngùi nói.

“Cha mẹ nào cũng buồn, nhưng khi thấy con mình có tiến bộ thì cũng rất vui. Mỗi lần dẫn các cháu vô đây, các cháu rất vui, vô tư biểu lộ thoải mái, khiến chúng em cũng vui lây,” cô tiếp. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *