Saturday , March 2 2024

Gia đình có người thân chết trong vụ cháy Maui được nhận $1.5 triệu

MAUI, Hawaii (NV) – Ông Josh Green, thống đốc Hawaii, hôm Thứ Năm, 8 Tháng Hai, cho biết mỗi gia đình mất người thân trong trận cháy rừng kinh hoàng nhất ở Hawaii có thể được nhận tới $1.5 triệu từ quỹ bồi thường nạn nhân nếu họ đồng ý không theo đuổi kiện cáo, NBC News.

Thông báo này được đưa ra vào thời điểm đánh dấu sáu tháng xảy ra vụ cháy rừng Lahaina ở đảo Maui khiến 100 người thiệt mạng và gần 10,000 cư dân phải di tản. Theo chính phủ, hiện có khoảng 4,961 người vẫn đang sống trong khách sạn.

“Mặc dù chưa hoàn thành quá trình hồi phục nhưng tất nhiên, chúng ta đã bắt đầu lắng đọng,” vị thống đốc nói.

Lần đầu tiên tiểu bang Hawaii công bố quỹ bồi thường nạn nhân vào Tháng Mười Một và cho biết quỹ này sẽ vượt quá $150 triệu. Thống Đốc Green cho biết quỹ này sẽ mở cho những người nộp đơn vào ngày 1 Tháng Ba, hiện ở mức $175 triệu.

Các quỹ bồi thường tương tự đã được tạo ra sau các vụ cháy rừng ở California.

Ở Hawaii, các khoản thanh toán là tự nguyện và chỉ dành cho những người ký thỏa thuận không kiện tiểu bang, Maui County, Công Ty Điện Lực Hawaii và trường Kamehameha. Cả thực thể này đều bị lôi kéo vào hàng chục vụ kiện với cáo buộc họ gây ra vụ cháy rừng hoặc góp phần làm lan rộng.

Thống Đốc Green cho biết ông đang thúc hối các chủ sở hữu những nhà nghỉ cho thuê ở Maui cho những cư dân Lahaina bị mất nhà vì trận bão lửa có thể cư trú dài hạn vào mùa Hè.

Ngoài ra ông Green cũng đề nghị “ân xá thuế” để khuyến khích các chủ sở hữu nhà nghỉ cho cư dân thuê. Maui County đã áp dụng các ưu đãi về thuế với mục đích tương tự.

Ông Richard Bissen, thị trưởng Maui, cho biết: “Việc thiếu nhà ở ổn định rõ ràng là nguyên nhân gây lo lắng lớn cho những người dân mất nhà, đặc biệt là những gia đình có trẻ em.”

Vấn đề không có nhà ở làm tăng thêm tổn thương do vụ hỏa hoạn gây ra cho nhiều người dân và dẫn đến trầm cảm, ông thị trưởng nói.

Một phân tích của NBC News cho thấy ít nhất 43 trong số 100 nạn nhân thiệt mạng ở Lahaina cùng sống trong một khu phố, nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *