Sunday , July 21 2024

Gia đình và người quen đau buồn vì cái chết của bà Dina Diễm Lê Nguyễn

Thiện Lê/Người Việt

SAN DIEGO, California (NV) – Gia đình và người quen đầy đau buồn sau khi nghe tin bà Dina Diễm Lê Nguyễn qua đời sau khi leo núi hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu.

Gia đình nạn nhân và Phòng Giảo Nghiệm San Diego County hôm Thứ Tư, 26 Tháng Sáu, xác nhận thi thể tìm được ở núi Black Mountain là bà Diễm, người bị mất tích khi đi leo núi vào ngày 23 Tháng Sáu.

Theo đài NBC San Diego, bà Diễm, 50 tuổi, mất tích khi đi trên đường mòn Nighthawk trong cơn nóng đầu tiên của mùa Hè ở San Diego County. Phòng Giảo Nghiệm San Diego County chưa cho biết lý do làm bà thiệt mạng.

Các điều tra viên cho biết bà Diễm cùng một nhóm khoảng 150 người đi bộ gây quỹ cho tổ chức Build a School Foundation hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, với mục đích xây trường học ở Đông Nam Á. Khi cả nhóm dừng lại lúc nửa đường vào 8 giờ sáng, bà Diễm đi một mình để đi hết đoạn đường mòn.

Đến 9 giờ rưỡi sáng, bà liên lạc với nhóm và nói bà đã đi hết đoạn đường mòn, sau đó liên lạc với em gái lúc 10 giờ 8 phút sáng, cho biết bà mệt và cần nước.

Khi bà mất liên lạc với nhóm, họ báo bà mất tích. Vào tối 23 Tháng Sáu, có hơn 50 thiện nguyện viên, cảnh khuyển và máy bay không người lái (drone) tìm kiếm khắp nơi cho đến 1 giờ sáng hôm sau.

Đến 6 giờ sáng Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, nhân viên công lực bắt đầu tìm kiếm lại, rồi phát hiện một thi thể lúc 9 giờ 15 phút sáng. Thi thể đó sau đó được xác nhận là bà Dina Diễm Lê Nguyễn.

Người tổ chức buổi đi bộ leo núi là ông Jimmy Thái, sáng lập viên và tổng giám đốc của Build a School Foundation. Ông cho biết cả nhóm đi nửa đường thì quay lại, còn bà Diễm thì cùng một số người đi hết đoạn đường. Những người thân của bà thì cùng nhiều người đi ngược lại khi đến nửa đường.

Trong một đoạn video trên trang Facebook của ông Jimmy Thái, bà Diễm đứng chụp hình tại một tấm bảng chỉ đường, và bức ảnh đó được lan truyền khắp nơi sau khi bà mất tích. Cũng trong video đó, bà đi về hướng Đông, có thể để bắt đầu đi ngược trở lại xuống chân núi.

Nói với nhật báo Người Việt, ông Jimmy Thái cho hay ông có thể chia sẻ cảm nghĩ của gia đình bà Diễm về sự việc này, nhưng muốn bảo vệ sự riêng tư của họ nên không dám thay mặt họ.

Về bản thân mình, ông nói đã trả lời phỏng vấn của đài ABC 10, nên chỉ nhắc lại những gì ông đã nói.

“Thật khó cho chúng tôi để nói bất cứ điều gì về sự việc này, nhưng xin thành thật chia buồn với gia đình bà Diễm, em gái bà, con cái và cháu của bà,” ông nói trên đài ABC 10.

Ông còn nói ông và nhiều thành viên khác của Build a School Foundation tìm cách an ủi gia đình bà báo Người Việtn khó khăn này, và đó là chuyện duy nhất họ có thể làm được.

“Trong lịch sử tám năm của Build a School Foundation, có 154 dự án ở chín quốc gia, đây là giây phút đau buồn nhất trong đời tôi,” ông nói thêm.

Nói với đài CBS 8, ông cho hay ông chiếu trực tiếp cảnh cả nhóm đi bộ trên Facebook nên xác nhận được bà Diễm đi được đến đỉnh núi, và thấy bà bắt đầu đi xuống một mình khi cả nhóm đang chụp hình.

Ông William Đỗ, người thân của bà Diễm, nói với đài NBC San Diego: “Đây là một chuyện rất buồn vì mất người thân không dễ vượt qua chút nào.”

Ông William cho biết ông có mặt tại khu núi Black Mountain để tìm bà Diễm, sau đó nghe tin thi thể của bà đã được tìm thấy.

Theo ông William, bà Diễm từng làm việc cho Hải Quân Hoa Kỳ, có ba người con đã trưởng thành, và bà ly dị chồng nhưng không tái hôn. Bà là một người dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè và lý tưởng.

“Chuyện này khó vượt qua được vì chúng ta muốn người đã khuất vẫn còn sống. Tất cả những ký ức về họ làm nỗi đau khó vượt qua hơn,” ông nói.

Về chuyện bà Diễm bị mất tích khi leo núi, ông William có nhiều thắc mắc như làm cách nào mà bà đi ra xa khỏi đường mòn như vậy, và tại sao không ai thấy bà đang gặp nguy hiểm trong khi có nhiều người đi như vậy.

“Phải có người thấy bà lúc đó. Bà không thể tự đi xuống một mình được. Đây là sinh hoạt nhóm mà. Quý vị phải cùng nhau tổ chức và mặc đồng phục để người khác thấy,” ông cho biết.

Ông còn nói bà Diễm là người rất cẩn thận và làm gì cũng chuẩn bị, nên “rất ngạc nhiên vì bà hết nước.”

“Tôi muốn mọi người nhớ đến bà là một con người tuyệt vời vì luôn nghĩ đến người khác trước bản thân mình. Bà lúc nào cũng lo cho gia đình và bạn bè trước,” ông William cho hay. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *