Saturday , April 13 2024

Gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, Philippines đẩy mạnh an ninh hàng hải

MANILA, Philippines (NV) – Ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, ra lệnh cho tăng cường phối hợp về an ninh hàng hải để đối đầu với “một loạt thách thức nghiêm trọng” đối với toàn vẹn lãnh thổ và hòa bình, giữa lúc các tranh chấp với Trung Quốc leo thang, theo Reuters.

Sắc lệnh, được ký hôm Thứ Hai và công bố hôm Chủ Nhật, 31 Tháng Ba, không đề cập đến Trung Quốc nhưng diễn ra sau một loạt các cuộc đối đầu song phương trên biển và cáo buộc lẫn nhau về một khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters vào Chủ nhật.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, nơi vận chuyển thương mại bằng tàu biển trị giá hơn 3 ngàn tỷ hàng năm. Khu vực này cũng được Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền. 

Tòa Trọng Tài Quốc Tế năm 2016 phán quyết yêu sách của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Vụ căng thẳng mới nhất giữa Manila và Bắc Kinh bùng phát vào cuối tuần trước, khi Trung Quốc dùng vòi rồng ngăn cản việc tiếp tế của Philippines tới bãi cạn Second Thomas Shoal cho binh sĩ canh gác một tàu chiến cố tình mắc cạn trên một bãi đá ngầm cách đây 25 năm.

Ông Marcos nói trong lệnh: “Bất chấp những nỗ lực nhằm thúc đẩy sự ổn định và an ninh trong lĩnh vực hàng hải của chúng tôi, Philippines vẫn tiếp tục đối mặt với một loạt thách thức nghiêm trọng đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như sự tồn tại hòa bình của người dân Philippines”.

Tổng thống Philippines hôm Thứ Năm tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đối phó với “các cuộc tấn công bất hợp pháp, cưỡng bức, hung hãn và nguy hiểm” của  tuần duyên Trung Quốc. (MPL)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *