Saturday , March 2 2024

Giám Đốc FBI: ‘Hacker’ Trung Quốc quyết tâm tàn phá hạ tầng cơ sở Hoa Kỳ

WASHINGTON, DC (NV) – Những kẻ tấn công mạng điện toán của chính phủ Trung Quốc đang tập trung nhắm vào các nhà máy lọc nước, lưới điện, hệ thống giao thông và hạ tầng cơ sở quan trọng khác tại Hoa Kỳ, Giám Đốc FBI Chris Wray trình bày với các nhà lập pháp Hạ Viện vào Thứ Tư, 31 Tháng Giêng, trong một cảnh cáo mới từ Washington về tham vọng toàn cầu của Bắc Kinh, theo hãng thông tấn AP.

Wray nói rằng “công chúng quá lơ là” trước mối đe dọa an ninh mạng ảnh hưởng tới “từng người Mỹ,” theo bản ghi chép các nhận xét được chuẩn bị sẵn mà ông sẽ trình bày trước Ủy Ban Chọn Lọc Hạ Viện về Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

“Các kẻ tấn công an ninh mạng của Trung Quốc đang chĩa vào hạ tầng cơ sở của Hoa Kỳ hòng lập kế hoạch tàn phá và gây tổn hại về đời sống cho công dân và cộng đồng Hoa Kỳ, nếu hoặc khi Trung Quốc quyết định đã tới lúc công kích,” Wray phát biểu.

Các bình luận này phù hợp với đánh giá từ các công ty an ninh mạng bên ngoài, gồm có cả Microsoft, cho biết vào Tháng Năm rằng hacker Trung Quốc được nhà nước chống lưng nhắm vào hạ tầng cơ sở quan trọng của Hoa Kỳ và có thể đặt nền tảng kỹ thuật cho khả năng làm ngắt quãng liên lạc quan trọng giữa Hoa Kỳ và Á Châu trong các cuộc khủng hoảng tương lai.

Vào tháng tiếp theo, công ty an ninh mạng Mandiant cho biết các hacker Trung Quốc bị tình nghi do nhà nước hậu thuẫn lợi dụng lỗ hổng bảo mật trong một thiết bị bảo mật điện thư phổ biến nhằm thâm nhập vào mạng lưới của hàng trăm tổ chức công vụ và tư nhân trên toàn cầu.

Wray và các viên chức cấp cao khác của Hoa Kỳ trong nhiều năm từng gióng lên hồi chuông báo động không chỉ về khả năng xâm nhập an ninh mạng của chính phủ Trung Quốc mà còn về quyết tâm của Bắc Kinh hòng tước đoạt nghiên cứu về khoa học và công nghiệp từ các doanh nghiệp Mỹ. Trung Quốc gọi những cáo buộc đó là vô căn cứ ngay cả khi nhiều cáo trạng hình sự đưa ra bằng chứng chi tiết.

“Ngày nay, và theo đúng nghĩa đen là ngày nào cũng vậy, họ đang tích cực tấn công an ninh nền kinh tế Hoa Kỳ, tham gia vào việc đánh cắp toàn bộ sự cải tiến, cũng như dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp của Hoa Kỳ,” Wray nói.

Ủy Ban Hạ Viện, do Dân Biểu Đảng Cộng Hòa Mike Gallagher tiểu bang Wisconsin làm chủ tịch, được thành lập vào năm ngoái với nhiệm vụ chống lại Trung Quốc, bắt đầu bằng phiên điều trần vào giờ cao điểm. Chính phủ Trung Quốc chỉ trích ủy ban này, yêu cầu các thành viên của ủy ban “loại bỏ thành kiến ​​về hệ tư tưởng và tâm lý Chiến Tranh Lạnh.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *