Saturday , March 2 2024

Giám Mục Nguyễn Thái Thành chúc Tết Giáp Thìn

LTS. Nhân dịp Xuân Giáp Thìn, Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, có gởi đến nhật báo Người Việt lời chúc Tết sabáo Người Việt

Kính thưa quý ông bà và anh chị em, năm cũ Quý Mão sắp qua, năm mới Giáp Thìn đang đến, chúng ta, người Việt Nam, đang chuẩn bị mừng Tết. Nói đến Tết là nói đến đổi mới, sơn cửa nhà mới, chùi ly tách sang như mới, mặc áo quần mới, mua sắm đồ mới, lì xì tiền mới.

Những cái mới này giúp chúng ta quên đi những cái cũ xưa, những cái cũ gây nhiều đau buồn, những cái cũ đem đến hiểu lầm phiền muộn, những cái cũ làm chúng ta ghen ghét hờn giận, những cái cũ đưa chúng ta xa dần với tình thương gia đình, bạn bè, cộng đoàn, những cái cũ để lại cho chúng ta nhiều lo âu như chiến tranh, loạn lạc, đang xảy ra ở nhiều nơi, nhất là ở Ukraine và Israel.

Trong cái ý hướng đổi mới này, tôi xin mượn hai câu đối của thi nhân Cao Bá Quát, để gởi đến quý vị.

“Thiên thiêm tuế nguyệt nhân thiêm thọ, Xuân mãn càn khôn phúc mãn đường.”
Tạm dịch: “Trời thêm năm tháng người thêm thọ. Xuân khắp đất trời phúc khắp nhà.”
Dù hoàn cảnh thời thế có đổi thay thế nào, năm mới này vẫn là năm bình an, phúc lộc cho mọi nhà, mọi người, vì niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa toàn năng, đấng yêu thương con người quá đỗi, nên Ngài luôn luôn sẵn sàng khơi nguồn ân phúc mới, tuôn chảy tràn đầy mặt đất, cho nhân loại tội tình.

Xuân về, người Việt tha hương nhớ về cố quốc, mong cho quê cha đất tổ được vẹn toàn, người người được sống an bình, hạnh phúc, cho dân tộc đứng ngẩng đầu lên với thế giới. Xin cho từng người dân Việt hiểu được giá trị của tự do, và can đảm chia sẻ cho nhau con đường tự do là sinh lộ duy nhất cho tương lai đất nước.

Nhâp dịp này, tôi xin gởi lời mừng tuổi quý vị, qua những lời chúc Tết sau đây.
Kính chúc quý vị năm mới tài lộc, sức khỏe khang an, công việc dễ dàng, cộng đồng đoàn kết, bảo tồn tiếng Việt, truyền thống quê nhà. Người trẻ thiết tha chuyện nhà, chuyện nước, ơn trên ban phước, quê hương an bình, đồng bào có tình, giúp đỡ lẫn nhau, mọi người mau mau, hưởng Xuân đầm ấm.

Xin Thiên Chúa là cha toàn năng, chúc lành cho chúng ta. Xin Mẹ La Vang, các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cầu bầu cho chúng ta. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *