Friday , February 23 2024

Giáo Phận Orange, Tổng Giáo Phận Los Angeles tốn $10 triệu dàn xếp vụ kiện linh mục dâm ô trẻ em

LOS ANGELES, California (NV) – Giáo Phận (GP) Orange và Tổng Giáo Phận (TGP) Los Angeles chấp nhận chi tổng cộng $10 triệu dàn xếp vụ kiện hai linh mục ở Orange County lạm dụng tình dục trẻ em, luật sư của nạn nhân công bố hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, theo nhật báo The Orange County Register.

Theo thỏa thuận, GP Orange tốn $9.5 triệu, còn TGP Los Angeles chi $500,000 để dàn xếp một trong hàng ngàn vụ kiện liên quan tới GP Công Giáo khắp California. Những vụ lạm dụng tình dục này xảy ra cách đây hàng chục năm và nạn nhân nay đã lớn, nhưng California ra luật cho họ ba năm để nộp đơn kiện.

Số tiền dàn xếp này có lẽ là số tiền lớn nhất một tổ chức tôn giáo bồi thường cho một người từ trước tới nay, bà Morgan Stewart, luật sư của Manly, Stewart & Finaldi, công ty luật ở Irvine đại diện hơn 200 nạn nhân tố cáo bị giới tu sĩ khắp California lạm dụng tình dục.

“Thỏa thuận này chứng tỏ họ thừa nhận họ tắc trách,” bà Stewart nói về giới chức GP Orange và TGP Los Angeles. “Thân chủ của chúng tôi muốn vụ này được giải quyết bằng số tiền sao cho đúng với trách nhiệm và thiệt hại.”

Nhận xét về thỏa thuận này, giới chức GP Orange cho hay “mục tiêu cao nhất” của họ “thời gian qua là giải quyết những vụ này và hỗ trợ cũng như chữa lành tất cả ai bị ảnh hưởng…”

Giới chức TGP Los Angeles không trả lời yêu cầu của nhật báo OCR cho biết ý kiến về thỏa thuận này.

Vụ kiện này xoay quanh Linh Mục Eleuterio Ramos và Linh Mục Siegfried Widera. Trước khi qua đời, ông Ramos thú nhận tấn công tình dục hơn 20 bé trai suốt hàng chục năm tại hàng loạt giáo xứ ở Orange County. Còn ông Widera là một trong những tội phạm tình dục bị truy nã gắt gao nhất Bắc Mỹ vào thời điểm ông qua đời.

Nguyên đơn trong vụ này kể ông bị Linh Mục Ramos lạm dụng tình dục từ năm 1979 hay 1980, lúc ông còn là giáo dân mới 5 tuổi tại nhà thờ Immaculate Heart of Mary Church ở Santa Ana. Sau đó, nạn nhân bị Linh Mục Widera dâm ô khoảng năm 1984 và 1985, lúc ông khoảng 10 tuổi, theo đơn kiện.

Đơn kiện cũng làm lộ ra bằng chứng mới mà luật sư của nạn nhân cho là củng cố quan điểm từ lâu của họ rằng giới lãnh đạo nhà thờ hồi đó biết tình trạng linh mục dâm ô trẻ em nhưng cố che giấu.

Giới chức GP Orange tuyên bố, kể từ sau vụ án của hai linh mục này, họ tạo ra “hệ thống môi trường an toàn toàn diện,” như lấy dấu vân tay, kiểm tra lý lịch và “thường xuyên huấn luyện về môi trường an toàn” cho tu sĩ, nhân viên và thiện nguyện viên.

Hiện đang có khoảng 2,000 vụ kiện tu sĩ Công Giáo lạm dụng tình dục trẻ em, trong đó có 200 vụ liên hệ với GP Orange. Những vụ dính líu tới GP Orange và TGP Los Angeles được gộp chung và giao cho tòa ở Los Angeles.

Cách đây chưa đầy 20 năm, hàng loạt vụ kiện tương tự kết thúc bằng thỏa thuận dàn xếp mà không đưa ra xét xử, trong đó GP Orange bồi thường $100 triệu cho 90 vụ, còn TGP Los Angeles tốn $660 triệu cho 508 vụ.

Loạt đơn kiện mới đã khiến vài giáo phận ở California nộp đơn phá sản hoặc cân nhắc nộp đơn phá sản, gồm GP Santa Rosa, GP Oakland và TGP San Francisco. Giới chức TGP Los Angeles và GP Orange chưa nói họ sẽ nộp đơn phá sản hay không. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *