Monday , June 24 2024

Giáo xứ St. Catherine of Alexandria vinh danh Linh Mục Đào Quang Chính nghỉ hưu

Kiều Mỹ Duyên

TEMECULA, California (NV) – Giáo xứ St. Catherine of Alexandria, Temecula, thuộc Giáo Phận San Bernardino, vừa tổ chức một Thánh Lễ hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Sáu, để vinh danh và giã từ Linh Mục Đào Quang Chính, chánh xứ của giáo xứ và là hạt trưởng Hạt Helmet, sẽ nghỉ hưu bắt đầu từ cuối tháng.

Dù Thánh Lễ bắt đầu lúc 4 giờ chiều, ngay từ buổi sáng có nhiều giáo dân đến trang hoàng phòng tiếp tân với nhiều hoa hồng sặc sỡ, nhiều bong bóng đủ màu, có tấm bảng “Happy Retirement.”

Linh Mục Timothy Đỗ, người sẽ nối tiếp làm linh mục chánh xứ sau khi Linh Mục Đào Quang Chính nghỉ hưu, cho biết cảm tưởng như sau: “Sáu năm về trước, tôi thực tập ở đây. Bây giờ, trở lại làm linh mục chánh xứ. Thật ra tôi ở Upland, San Bernardino, lúc đó thân với Cha Chính lắm. Không ai muốn cha nghỉ hưu.”

Về người kế nhiệm mình, Linh Mục Chính nói: “Cha Timothy từng là linh mục chánh xứ có kinh nghiệm và chịu khó làm việc, được mọi người thương.”

Gần giờ lễ, giáo dân đến rất đông, nhà thờ không còn một chỗ ngồi. Nhiều người trẻ nhường ghế cho người già, phụ nữ và trẻ em. Người trẻ đứng từ cửa ra vào, đứng hai bên tường và im lặng.

Bắt đầu Thánh Lễ, mọi người đứng dậy đón các linh mục vào nhà thờ. Người tham dự Thánh Lễ gồm có người Mỹ, Mexico, Philippines, Nam Hàn, và Việt Nam.

Dù nhà thờ này không có giáo dân gốc Việt, nhưng nhiều người Việt từ các nơi khác về tham dự Thánh Lễ và cầu nguyện cho linh mục chánh xứ hưu trí được nhiều hồng ân Thiên Chúa.

Người tham dự phụ nữ nhiều hơn nam, người trẻ nhiều hơn người già. Dàn nhạc rất xuất sắc.

Nhiều người có cảm tình với Linh Mục Chính, nhất là các giáo dân được sự giúp đỡ tận tình của linh mục như khi trong gia đình có người bệnh, người chết, họ đều nhờ linh mục giúp.

Bây giờ đến lúc ông hưu trí, dâng Thánh Lễ, và nói lời giã từ thì nhiều người cảm động, nước mắt rơi trên má. Nhiều người ngồi trên xe lăn, chiếc gậy bên cạnh, đều cảm động khi chứng kiến sự chia ly.

Anh Tom Lưu cho biết: “Con đến từ Ventura, cách đây 3 giờ đồng hồ lái xe, để chúc Cha Chính hưu trí được sức khỏe và bình an. Cha là người được mọi người kính mến, con rất kính mến cha vì cha giúp mọi người.”

Anh Đức Nguyễn, cảnh sát tư pháp, phát biểu: “Con buồn và vui. Buồn vì nhà thờ mất đi một vị linh mục xuất sắc giúp đỡ nhà thờ, giáo dân cần Cha Chín. Con vui vì cha có thì giờ làm những việc mà cha muốn như viết sách, vì cha có sách xuất bản từ năm 1990, và du lịch,…”

Một người trẻ khác, cô Christina Kim Lê cho biết: “Nhiều giáo dân thương mến cha, cha hưu trí con thấy nhiều người buồn lắm. Cha giúp mọi người.”

Anh Mai Tiến Dũng là một người trẻ thu hình cho Thánh Lễ. Vừa gặp Cha Chính lần đầu đã có cảm tình với cha và đã thu hình 15 bức tượng Chúa Giêsu xung quanh nhà thờ. Các bức tượng tuyệt đẹp.

Anh cho biết cảm tưởng như sau: “Linh Mục Đào Quang Chính người Mỹ gốc Việt được kính trọng, là niềm hãnh diện của cộng đồng Việt Nam tị nạn ở hải ngoại. Các bức tượng do cha đặt từ Việt Nam rất đẹp. Nhiều người kính mến cha nên dự lễ đông quá.”

Sau Thánh Lễ, mọi người được mời tham dự tiệc, với rất nhiều thức ăn Mỹ, Mexico, và Việt Nam. Hội trường không còn chỗ ngồi, nhiều người phải ra ngoài vườn ngồi, vừa ăn vừa nghe trình diễn nhạc do các giáo dân thuộc nhiều cộng đồng thuộc mọi sắc dân biểu diễn.

Cùng lúc đó, nhiều người tranh thủ chụp hình lưu niệm với linh mục.

Một giáo dân lớn tuổi nói với tôi, ông sinh ra và lớn lên gần nhà thờ, chứng kiến bao nhiêu linh mục hưu trí, nhưng Linh Mục Chính hưu trí làm nhiều người rơi lệ và giáo dân xúc động.

Nhiều đại diện cộng đoàn phát biểu, cho rằng Linh Mục Đào Công Chính thông minh, nhiều sáng kiến, có lòng quảng đại giúp người, điều hành giỏi, làm việc tận tụy, chân thật, …

Giáo dân nhà thờ bao gồm chánh án, cảnh sát, bác sĩ, thương gia, người làm nông trại, đủ thành phần.

Linh Mục Đào Quang Chính từng là giám đốc di dân mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, chăm sóc cho di dân 96 quốc gia đến Hoa Kỳ.

Ông thuộc dòng Đa Minh, tốt nghiệp cao học Thần Học trường Dominican School of Philosophy and Theology ở Berkeley, California, tiến sĩ giáo dục đại học University of Houston, Texas,

Linh Mục Chính từng dạy học tại đại học University of St. Thomas và chủng viện St. Mary’s Seminary, cả hai đều ở Houston.

Ngoài ra, ông từng là giáo sư thỉnh giảng tại trường Thần Học The Franciscan School of Theology ở Berkeley.

Ông cũng là tuyên úy sinh viên đại học University of Houston (1983-1986), cha phó xứ Holy Rosary Church ở Houston (1986-1990), cố vấn tỉnh dòng và tổng điều hợp Gia Đình Đa Minh thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh miền Nam Hoa Kỳ (1988-1993), giám học Chủng Viện St. Mary, Houston (1993- 1995), và từng là chánh xứ nhà thờ Đức Mẹ La Vang, Houston. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *