Monday , December 4 2023

Giới chức Mississippi giấu nhẹm vụ nạn nhân bị xe cảnh sát tông chết

JACKSON, Mississippi (NV) – Luật Sư Ben Crump, một chuyên gia pháp lý tranh đấu dân quyền, hôm Thứ Hai, 30 Tháng Mười, tuyên bố yêu cầu Bộ Tư Pháp Liên Bang tiến hành điều tra để xác định lý do vì sao chính quyền thành phố Jackson, tiểu bang Mississippi, phải mất vài tháng mới thông báo cho một người mẹ về con trai bà bị một chiếc xe SUV của cảnh sát tông chết, khi cảnh sát viên này hết ca trực, theo AP.

Nạn nhân Dexter Wade, một người đàn ông 37 tuổi, được người mẹ, Bettersten Wade, nhìn thấy lần cuối vào ngày 5 Tháng Ba. Bà báo cảnh sát về việc con trai mất tích vài ngày sau đó. 

Điều đáng kinh ngạc là phải đến cuối Tháng Tám, bà Bettersten Wade mới được thông báo rằng người con trai đã bị xe của Sở Cảnh Sát Jackson tông chết khi đang băng qua xa lộ liên tiểu bang I-55, vào đúng ngày bà nhìn thấy con lần cuối. 

Ông Dexter Wade được chôn tại nghĩa trang dành cho người nghèo gần nhà tù Hinds County Penal Farm ở Raymond, một vùng ngoại ô của thành phố Jackson, trước khi thân nhân được báo tử, theo NBC News.

Ông Ben Crump, cùng với các luật sư khác, dự định đệ đơn lên tòa án yêu cầu khai quật thi thể Wade và khám nghiệm tử thi. 

Ngoài ra Luật Sư Crump cam kết sẽ tổ chức tang lễ chu đáo cho Wade vì tầm quan trọng của những nghi lễ như vậy trong cộng đồng người da đen.

Ông Chokwe Antar Lumumba, thị trưởng thành phố Jackson, có đề cập đến cái chết của ông Wade trong bài phát biểu gần đây, khẳng định rằng vụ tai nạn đã được điều tra kỹ lưỡng và kết luận rằng đây thực sự là một vụ tai nạn, không phải vì hành vi xấu.

Luật Sư Crump nhấn mạnh rằng chuyện bà Bettersten Wade, mẹ của Wade, trước đó đã đệ đơn kiện Sở Cảnh Sát Jackson sau khi anh trai bà, George Robinson, 62 tuổi, qua đời sau một cuộc chạm trán với cảnh sát vào Tháng Giêng, 2019. 

Ba cảnh sát viên của Jackson bị buộc tội cưỡng bức kéo ông Robinson ra khỏi xe, sau đó nạn nhân bị đạp trên vỉa hè và bị đánh vào đầu và ngực. 

Trước đó vài ngày, ông Robinson phải nhập viện vì đột quỵ và đang dùng thuốc.

Sau khi bị cảnh sát đánh đập, ông Robinson lên cơn động kinh, được đưa vào bệnh viện, cuối cùng không qua khỏi vì xuất huyết não.

Năm 2022, một cảnh sát viên trong vụ này bị kết tội ngộ sát, còn hai cảnh sát viên còn lại được tha bổng tội sát nhân cấp độ hai.

Dựa trên câu chuyện quá khứ này, Luật Sư Crump tuyên bố rằng bà Bettersten Wade có lý do chính đáng để nghi ngờ trong việc tìm kiếm câu trả lời về cái chết bi thảm của người con trai. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *