Friday , February 23 2024

Giới chức Nội Chính biện hộ cho việc ‘giơ cao đánh khẽ’ quan tham

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Văn Yên, phó trưởng Ban Nội Chính Trung Ương, vừa được báo Dân Trí hôm 2 Tháng Hai dẫn lời biện hộ cho việc đảng “giơ cao đánh khẽ” các quan chức tham nhũng.

“Nghiêm minh không có nghĩa là xử quá nặng, mà đảm bảo xử lý đúng bản chất của vi phạm; xử lý công khai, không úp mở, không giấu giếm, không có án bỏ túi,” ông Yên được dẫn lời tại cuộc họp.

Ông Yên cho biết, đến nay đã có 1,557 bị cáo là quan chức bị xét xử trong 152 vụ án tham nhũng.

Trong số này, chỉ có 0.7% bị cáo bị kết án tử hình, còn phần lớn, 89.3% quan chức, được tuyên từ 12 tháng đến 20 năm tù.

Những trường hợp còn lại được áp dụng hình phạt như cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tiền. Thậm chí, có ba trường hợp còn đã được miễn trách nhiệm hình sự ngay tại phiên tòa.

Ông Nguyễn Văn Yên cũng nhắc lại rằng chủ trương xử “nghiêm minh không có nghĩa là xử quá nặng” đối với quan tham là làm theo lời chỉ đạo “nhân văn, nhân ái, nhân tình” của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN.

Theo công luận, một số quan tham hầu tòa trong thời gian vừa qua rõ ràng là được đảng “ưu ái,” cho hưởng mức án nhẹ hơn so với khung hình phạt khi truy tố, nhất là những trường hợp chịu nộp tiền “khắc phục hậu quả.”

Một trong số này, ông Chu Ngọc Anh, cựu bộ trưởng Khoa Học-Công Nghệ Việt Nam, chỉ bị kết án ba năm tù, dù đã nhận hối lộ đến $200,000 trong vụ án Việt Á.

Một trường hợp khác, trong phiên tòa phúc thẩm xử vụ “chuyến bay giải cứu” hồi cuối năm ngoái, bị cáo Hoàng Văn Hưng, giới chức Bộ Công An Việt Nam, được giảm từ án tù chung thân xuống còn 20 năm tù sau khi chịu nộp 18.8 tỷ đồng ($772,708) dù trước đó ông này một mực đòi “kêu oan đến chết” tại phiên tòa sơ thẩm.

Mỉa mai là ông Nguyễn Văn Yên được đảng cho làm người đại diện phát ngôn về các vụ án tham nhũng, nhưng ông này từng gây bàn tán trên mạng xã hội khi đeo những chiếc đồng hồ xa xỉ.

Hồi Tháng Năm năm ngoái, một tấm hình cho thấy ông Nguyễn Văn Yên, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, trên báo Thanh Niên, VNExpress, đột ngột bị thay bằng hình cắt mất phần tay đeo đồng hồ.

Tấm hình nêu trên minh họa cho bản tin “Phó trưởng Ban Nội Chính Trung Ương: Không có chuyện bắt được bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn rồi giấu.”

Theo ghi nhận của trang web Chrono24, chiếc đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca có giá lên đến $269,370.

Do là cơ quan được đảng giao phó công tác phòng chống tham nhũng và tiêu cực, Ban Nội Chính Trung Ương có quyền sinh sát nhắm vào các giới chức tham nhũng.

Một bản tin đăng trên báo Kinh Tế Đô Thị hồi Tháng Mười Một, 2022 cho thấy ông Yên từng đeo chiếc đồng hồ nêu trên tại một cuộc họp vào thời điểm đó.

Ngoài ra, trong những lần xuất hiện khác, ông Yên được cho là đeo những chiếc đồng hồ “không dưới $100,000.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *