Monday , June 24 2024

Giới chức Quốc Hội Việt Nam lừa ông Lào $1.8 triệu

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bị can Đỗ Minh Tâm, 47 tuổi, cựu phó cục trưởng Cục Quản Trị I, Văn Phòng Quốc Hội Việt Nam, vừa bị bắt, truy tố với cáo buộc lừa $1.8 triệu của một doanh nhân Lào.

Báo Người Lao Động hôm 29 Tháng Năm dẫn cáo trạng cho hay, cùng bị truy tố với bị can Tâm là đồng phạm Nguyễn Thế Phùng, 47 tuổi.

Nạn nhân trong vụ lừa đảo là ông Pheutsapha Phoummask, người Lào, có tên Việt Nam là Pha, chủ tịch công ty Asia Investment đóng tại Vientiane.

Hồi năm 2019, ông Pha nói với bị can Tâm về ý định xây dựng tòa nhà hữu nghị Việt-Lào ở Hà Nội.

Bị can Tâm khoe mình có mối quan hệ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, có khả năng giúp ông Pha được cấp đất, xây tòa nhà.

Tiếp đó, bị can Tâm đưa ông Pha đến khu vực gần tòa nhà Keangnam ở quận Cầu Giấy, và chỉ tay vào hai khu đất, mỗi khu rộng khoảng 1 hécta. Quan chức Quốc Hội cam kết sẽ giúp ông Pha mua được hai khu đất để vừa xây tòa nhà hữu nghị vừa làm văn phòng cho thuê.

Để ông Pha tin tưởng, bị can Tâm dẫn nạn nhân vào phòng làm việc ở trụ sở Văn Phòng Quốc Hội rồi yêu cầu ông này phải chi 6% tổng số tiền đầu tư dự án, và ứng trước $1.8 triệu.

Bị can Tâm nói mình đang làm công chức nhà nước, không tiện đứng ra nhận tiền nên nói ông Pha đưa tiền cho bị can Nguyễn Thế Phùng.

Do tin tưởng, ông Pha vay mượn được số tiền nêu trên rồi chỉ đạo nhân viên đưa tiền cho bị can Phùng. Mỗi lần đưa tiền, ông Pha đều cẩn thận thông báo cho bị can Tâm.

Thời gian sau, thấy việc giao hai khu đất không có diễn tiến, ông Pha hỏi thăm bị can Tâm thì được ông này trả lại $130,000.

Năm 2022, ông Pha làm đơn tố cáo hai bị can Tâm và Phùng.

Sau khi bị bắt, hai bị can Đỗ Minh Tâm và Nguyễn Thế Phùng đã trả lại ông Pha đủ $1.8 triệu nên được ông này đề nghị cơ quan tố tụng “giảm nhẹ hình phạt.”

Liên quan bị can Đỗ Minh Tâm, báo Dân Trí hôm 30 Tháng Năm cho biết thêm, ngoài nạn nhân người Lào, ông này còn lừa một phụ nữ ở Hà Nội có hai người thân bị Công An Quận Đống Đa bắt với cáo buộc “cướp tài sản.” Khi bà này đến nhờ xin tại ngoại cho hai người thân, bị can Tâm và Phùng “ra giá” 3.8 tỷ đồng ($149,277) để thả người trong ba ngày.

Người phụ nữ chuyển khoản cho bị can Phùng 2.7 tỷ đồng ($106,065) nhưng người quen vẫn bị tạm giam nên đòi lại tiền.

Sau khi bị bắt, bị can Phùng trả lại bà này $2.4 tỷ đồng ($94,280). (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *