Tuesday , July 16 2024

Giuliani bị tước bằng luật sư ở New York vì dối trá về bầu cử 2020

NEW YORK, New York (NV) – Ông Rudolph Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, công tố viên liên bang và cố vấn pháp lý của cựu Tổng Thống Donald Trump, bị tước bằng luật sư ở tiểu bang New York hôm Thứ Ba, 2 Tháng Bảy, sau khi tòa xác định ông liên tục dối trá về việc ông Trump thất cử năm 2020, theo AP.

Tòa kháng án tiểu bang New York ở Manhattan phán quyết ông Giuliani nay “bị tước quyền hành nghề luật sư, có hiệu lực ngay lập tức và tới khi tòa ra lệnh mới, và bị xóa tên khỏi danh sách luật sư và cố vấn pháp luật ở tiểu bang New York.” Trước đó, năm 2021, ông Giuliani bị đình chỉ hành nghề luật sư ở New York vì bịa đặt về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Ted Goodman, phát ngôn viên của ông Giuliani, cho biết người từng được mệnh danh là “thị trưởng của nước Mỹ” sẽ kháng cáo phán quyết “rõ ràng có sai sót” này. Ông cũng kêu gọi những luật sư khác lên tiếng phản đối “phán quyết mang tính chính trị và ý thức hệ” này.

Ông Arthur Aidala, luật sư của ông Giuliani, thận trọng hơn, cho hay đội ngũ pháp lý của ông “rõ ràng thất vọng” nhưng không ngạc nhiên với phán quyết này. Ông Aidala nói họ “đã cố gắng hết sức” ngăn chặn ông Giuliani bị tước bằng luật sư nhưng “đã dự đoán trước kết quả xấu.”

Trong phán quyết hôm Thứ Ba, tòa kháng án loan báo họ xác định ông Giuliani tuyên bố “sai trái và bất lương” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 rằng hàng ngàn lá phiếu được bỏ dưới tên người chết ở Philadelphia, Pennsylvania, trong đó có lá phiếu dưới tên võ sĩ quyền Anh nổi tiếng Joe Frazier đã quá cố. Ông còn bịa đặt rằng nhiều người được đưa từ Camden, New Jersey, tới bỏ phiếu bất hợp pháp ở Philadelphia, tòa cho hay.

Ông Giuliani, 80 tuổi, bị tước bằng luật sư giữa lúc đang gặp nhiều rắc rối. Hồi Tháng Năm, đài phát thanh WABC đình chỉ ông và hủy chương trình tọa đàm hằng ngày của ông vì ông không chịu ngừng cáo buộc sai trái về cuộc bầu cử năm 2020.

Năm ngoái, ông cũng nộp đơn phá sản sau khi bị tòa bắt buộc bồi thường $148 triệu cho hai cựu nhân viên bầu cử ở Georgia vì những chuyện bịa đặt về họ mà ông tung ra khiến họ bị quấy nhiễu và đe dọa.

Hiện tại, ông Giuliani cũng đang bị truy tố hình sự ở Georgia và Arizona vì dính líu tới âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Ông phủ nhận tội trong cả hai vụ này.

Ông Giuliani, thành viên đảng Cộng Hòa, từng được ca ngợi vì giúp thành phố New York vượt qua hậu quả vụ khủng bố 11 Tháng Chín, 2001.

Nhưng sau khi tranh cử thất bại chức thượng nghị sĩ và tổng thống, ông Giuliani đánh mất hình ảnh một người trung dung có thể hòa hợp với đảng Dân Chủ khi trở thành người bênh vực trung ông Trump thuộc loại hùng hồn nhất.

Ông Giuliani từng được coi là “cái loa” chính cho những cáo buộc sai trái của cựu Tổng Thống Trump về gian lận bầu cử năm 2020.

Những lời dối trá về cuộc bầu cử năm đó kích động ủng hộ viên của ông Trump xông vô Quốc Hội gây bạo loạn nhằm cố phá hoại thủ tục chứng nhận ông Joe Biden đắc cử ngày 6 Tháng  Giêng, 2021. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *