Sunday , July 21 2024

‘Giúp’ người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép, 3 ông bị Quảng Ninh phạt 22 năm tù

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Ba bị cáo Nguyễn Văn Cường, Lưu Tử Hiền và Phan Kiến Hoa, vừa bị Tòa Án Tỉnh Quảng Ninh kết án tổng cộng 22 năm tù với cáo buộc tổ chức cho người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép.

Xuất nhập cảnh trái phép được hiểu là hành vi đưa người qua lại biên giới Việt-Trung mà không cần sổ thông hành (passport) do đi qua đường mòn, lối mở.

Theo báo VOV hôm 29 Tháng Sáu, bị cáo Cường quê ở tỉnh Hưng Yên, trong lúc hai bị cáo còn lại ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Cáo trạng vụ án cho hay, từ Tháng Tám đến Tháng Mười Một năm ngoái, tại khu vực biển Trà Cổ và thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, bị cáo Nguyễn Văn Cường đã sáu lần đón bảy người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và hai lần đưa ba người Trung Quốc khác từ Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc.

Sau các lần tổ chức xuất nhập cảnh này, bị cáo Cường được trả thù lao 15 triệu đồng ($589).

Bị cáo này được ghi nhận làm theo thỏa thuận với Triệu Văn Quang và Long (không rõ lai lịch, địa chỉ) về việc nhận chở người Trung Quốc qua lại Việt Nam.

Cũng trong vụ án này, hai bị cáo Lưu Tử Hiển và Phan Kiến Hoa đã đưa một người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và hai lần đón ba người từ Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc.

Những người này đều do Nguyễn Văn Cường kết nối.

Trong một lần đưa người Trung Quốc, nhóm của bị cáo Nguyễn Văn Cường bị lực lượng Biên Phòng Trà Cổ, tỉnh Quảng Ninh, kiểm tra, bắt quả tang.

Trong một diễn biến khác, báo Pháp Luật TP.HCM hôm 14 Tháng Sáu dẫn lời ông Lê Hồng Nam, giám đốc Công An ở Sài Gòn, cho biết cơ quan này đã trục xuất 19 người Trung Quốc đến Sài Gòn thuê căn hộ chung cư cao cấp để lừa đảo qua mạng.

Bản tin không cho biết chi tiết về nhóm người Trung Quốc nêu trên cũng như không đề cập chuyện họ có được người Việt Nam tiếp tay hay không.

Liên quan các hành vi phạm pháp của người Trung Quốc tại Việt Nam, báo VNExpress hồi giữa Tháng Năm, cho hay, bốn bị cáo người Việt Nam cùng hai đồng phạm người Trung Quốc, bị Tòa Án Tỉnh Quảng Nam kết án từ năm đến sáu năm tù với cáo buộc chuyển 1,400 tỷ đồng ($55 triệu) do phạm tội mà có, ra khỏi Việt Nam.

Hai bị cáo người Trung Quốc là Huang Kai, 39 tuổi, và Shen Jian Zhong, 50 tuổi, cùng lãnh năm năm tù.

Hội Đồng Xét Xử phiên tòa kết luận, các bị cáo đã nhiều lần đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam số tiền rất lớn, “gây tổn hại tới an ninh tiền tệ quốc gia, nền kinh tế đất nước.”

Tuy vậy, do các bị cáo được ghi nhận “thành khẩn khai báo” và “nộp tiền thu lợi bất chính” nên họ được giảm nhẹ một phần án tù.

Theo cáo trạng, hồi năm 2018, nghi can Sun Xin, Wu Jian Chao cùng một số đồng hương Trung Quốc đến Việt Nam tổ chức cho vay nặng lãi. Họ lập 65 “app” (ứng dụng), trong đó chỉ tính riêng ứng dụng Great Vay đã cho trên 1 triệu người vay nặng lãi.

Đường dây này đã ký hợp đồng với nhiều công ty trung gian để giúp nhóm bị cáo cầm đầu người Trung Quốc che giấu các khoản lợi nhuận lớn.

Nhóm này dùng 5,000 tài khoản ngân hàng không chính chủ để luân chuyển dòng tiền, tổ chức rửa tiền và sử dụng nhiều phương thức chuyển tiền trái phép ra khỏi Việt Nam. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *