Friday , June 21 2024

Hạ Viện thông qua dự luật trừng phạt ICC sau khi tòa này đòi bắt Netanyahu

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện hôm Thứ Ba, 4 Tháng Sáu, thông qua dự luật trừng phạt Tòa Hình Sự Quốc Tế (ICC) sau khi công tố viên hàng đầu của tòa này đề nghị truy tố ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel, vì phạm tội ác chiến tranh, theo ABC News.

Dự luật này do Cộng Hòa đề nghị, được thông qua bằng tỉ số phiếu 247-155. Bất chấp Tòa Bạch Ốc phản đối, 42 dân biểu Dân Chủ bỏ phiếu thuận giúp Cộng Hòa thông qua dự luật.

Dự luật này tên Đạo Luật Phản Đối Tòa Án Bất Hợp Pháp, do Dân Biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) đề nghị. Dự luật này đòi trừng phạt và hạn chế cấp visa cho bất kỳ người ngoại quốc nào làm việc hoặc tài trợ ICC để truy tố Mỹ, Israel hoặc bất cứ đồng minh nào khác của Mỹ không tham gia ICC.

Hạ Viện thông qua dự luật này sau vài tuần công tố viên chính của ICC, ông Karim Khan, nộp đơn yêu cầu bắt ông Netanyahu và ông Yoav Gallant, bộ trưởng Quốc Phòng Israel.

Ông Khan tuyên bố văn phòng ông có “lý do chính đáng để tin rằng” ông Netanyahu và ông Gallant chịu trách nhiệm cho “tội ác chiến tranh và tội ác đối với nhân loại” ở Gaza. Ông Khan cho hay những tội ác đó gồm làm dân thường chết đói, cố ý tấn công dân thường và nhiều tội khác.

Ông Khan còn yêu cầu bắt ba thủ lĩnh Hamas, ông Yehya Sinwar, ông Mohammed Deif và ông Ismail Haniyeh. Ông Khan cáo buộc ba người này chịu trách nhiệm cho hàng trăm dân thường Israel thiệt mạng. Ông Khan cũng đề nghị truy tố ba người này tội bắt cóc con tin, hiếp dâm, xử tử và nhiều tội khác.

Trên chương trình “Good Morning America” của đài ABC, ông Netanyahu tuyên bố kế hoạch của ông Khan là “lố bịch” và “âm mưu giết người”

“Những cáo trạng này là ngụy biện,” ông Natanyahu nói. “Tôi nghĩ những cáo trạng này làm ô uế khủng khiếp ICC.”

Hành động của ICC lập tức bị cả đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa ở Mỹ lên án. Tổng Thống Joe Biden chỉ trích cụ thể việc ICC yêu cầu bắt giữ giới lãnh đạo Israel, đồng thời nhấn mạnh “Israel và Hamas không hề giống nhau.”

Trừng phạt ICC là chuyện của cả hai đảng,  Dân Biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), chủ tịch Hạ Viện, tuyên bố cách đây vài tuần.

Hôm Thứ Hai, Tòa Bạch Ốc loan báo “hết sức lo ngại” về hành động của ICC nhưng chính quyền Tổng Thống Biden “cực lực phản đối” dự luật này.

Trong buổi họp báo hằng tuần hôm Thứ Ba, ông Johnson nhấn mạnh Mỹ “không thể để” ICC đạt được yêu cầu đó.

“Tổng Thống Biden phải nhận thấy mối nguy hiểm khi để họ theo đuổi những cuộc điều tra bất hợp pháp này cũng như nhu cầu trừng phạt ICC để đáp trả,” ông Johnson nói.

Cả Mỹ lẫn Israel đều không công nhận thẩm quyền của ICC. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *