Saturday , March 2 2024

Haley: Đảng Cộng Hòa không trung thực khi kêu gọi đoàn kết sau lưng Trump

NEW YORK, New York (NV) – Cựu Thống Đốc Nikki Haley vào hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng, lên tiếng chỉ trích Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC) không phải là nhà điều hợp trung thực trong cuộc đua sơ bộ năm 2024.

Trong lần xuất hiện trên chương trình “Meet the Press” của NBC sáng Chủ Nhật, bà Haley, đối thủ chính cuối cùng còn lại trong đảng của cựu Tổng Thống Donald Trump, nhận định RNC “rõ ràng là không chơi công bằng.”

“Bà có nghĩ RNC là nhà điều hợp trung thực trong trường hợp này không?” phóng viên Kristen Welker, của NBC, hỏi vị cựu thống đốc.

“Theo tôi, rõ ràng là không,” bà Haley thẳng thắn: “Nếu người nào đó định nói với người dân Mỹ rằng chính họ là người quyết định ai được đề cử sau khi chỉ có kết quả bỏ phiếu của hai tiểu bang, vậy còn 48 tiểu bang kia đâu?” 

“Thể chế chính trị chúng ta là nền dân chủ. Người dân Mỹ có quyền đưa tiếng nói về việc ai sẽ là người được họ đề cử. Chúng ta cần phải tôn trọng điều đó,” cựu thống đốc nhấn mạnh.

Bà Haley lưu ý rằng phải có 1,215 lá phiếu đại biểu mới đạt được đề cử, hầu hết trong số đó vẫn chưa được xác định.

Bà nói: “Tôi nghĩ rằng người Mỹ muốn chính họ đưa ra quyết định này. Đây không phải việc mà RNC có thể làm. Tôi nghĩ rằng ông Trump đã ‘đạp lên chân người khác’ khi áp lực họ làm điều đó.”

RNC không trả lời ngay lúc này trước yêu cầu bình luận về nhận xét của bà Haley.

Cựu Thống Đốc Haley cũng không nói rằng bà không cần phải thắng tiểu bang quê nhà South Carolina vào ngày 24 tháng 2 để tiếp tục tham gia cuộc đua tổng thống, nhưng cho rằng bà phải chứng tỏ tốt hơn so với những gì đã thể hiện trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire.

Trước chiến thắng quyết định của ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire vào tuần trước, bà Ronna McDaniel, chủ tịch RNC, một đồng minh thân tín của cựu tổng thống, đã bắn tín hiệu rằng đảng sẽ ủng hộ Trump nếu tiếp tục phát huy thành tích mạnh mẽ trong vòng bầu cử sơ bộ đầu tiên.

Tuần trước, bà McDaniel tuyên bố với NBC News, trước khi kết quả bầu sơ bộ ở New Hampshire được công bố vào tuần trước rằng: “Nếu Tổng Thống Trump tỏ ra mạnh mẽ vào tối nay, đó là một thông điệp rõ ràng được gửi đến bởi các cử tri sơ bộ của chúng ta. Đảng Cộng Hòa biết rằng nếu chúng ta không đoàn kết như một đứng sau ứng cử viên của mình, chúng ta sẽ không thể đánh bại Biden.” (MPL)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *