Monday , June 24 2024

Hamas để lộ tham vọng sau chiến tranh trong cuộc thương lượng với đối thủ Fatah

RAMALLAH, Palestine (NV) – Những chia rẽ sâu xa sẽ làm giới hạn các tiến bộ trong các cuộc đối thoại giữa hai nhóm Hamas và Fatah của người Palestine trong tháng này, thông tin nội bộ của họ tiết lộ như thế, trong khi các cuộc hội đàm đó cũng cho thấy nhóm Hamas sẽ vẫn tiếp tục duy trì ảnh hưởng lên Dải Gaza sau cuộc chiến tranh với Israel, thông tấn xã Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 5 Tháng Sáu.

Các cuộc hội đàm giữa phe Hamas và nhóm Fatah dưới quyền Tổng Thống Mahmoud Abbas tại Tây Ngạn sẽ diễn ra tại Trung Quốc vào trung tuần Tháng Sáu này, các giới chức của hai bên cho hay. Các cuộc đối thoại này được hoạch định tiếp theo sau những cuộc thương lượng hòa giải trước đó, một tại Trung Quốc và một tại Nga. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không chịu bình luận gì thêm.

Cuộc gặp gỡ giữa đôi bên sẽ diễn ra trong bối cảnh các nhà trung gian hòa giải quốc tế đang cố tìm đạt một cuộc ngưng bắn giữa Hamas và Israel, trong đó điểm then chốt còn vướng mắc vẫn là kế hoạch về cách thế Dải Gaza sẽ được quản trị như thế nào vào “ngày sau” khi chinh chiến tàn.

Phe Hamas vẫn bị các nước Tây Phương liệt vào hàng các tổ chức khủng bố quốc tế, vì thế họ thường bị xa lánh. Thế rồi, vào ngày 7 Tháng Mười năm ngoái, họ mở cuộc tấn công và sát hại 1,200 người bên trong lãnh thổ Israel, đồng thời mang theo về Gaza hơn 250 con tin, để rồi gây ra cuộc chiến tranh Israel-Hamas hiện nay.

Tổ chức Hamas, vốn cai trị Dải Gaza sau khi gây sứt mẻ với chính quyền Fatah ở Tây Ngạn, vẫn ý thức rằng bản thân họ khó mà được quốc tế chấp nhận trong một cơ cấu chính quyền tương lai của người Palestine sau khi cuộc chiến với Israel chấm dứt. Tuy vậy, họ vẫn muốn phe Fatah đối nghịch với họ cùng đồng ý về một chính phủ có tính cách biểu tượng và chuyên ngành tại hai vùng lãnh thổ Tây Ngạn và Gaza một khi chiến tranh chấm dứt.

Basin Naim, một giới chức cao cấp của phe Hamas, tỏ ý tán đồng kế hoạch này. “Chúng tôi đang bàn về tiến trình hợp tác và đoàn kết chính trị để tái cấu trúc thực thể và chính quyền Palestine,” ông Naim, nhân vật từng tham gia các cuộc thảo luận song phương tại Trung Quốc, tuyên bố. “Dù tổ chức Hamas có nằm trong hay đứng ngoài một chính phủ Palestine sau này thì đó không phải là đòi hỏi chính yếu của tổ chức, và chúng tôi không coi đó là điều kiện trong bất cứ cuộc hòa giải nào với phía Fatah,” ông nói tiếp.

Cho dù tình thế có ra sao đi nữa, sự thể tổ chức Hamas tiếp tục tồn tại và tác động ảnh hưởng chính trị lên một chính quyền Palestine tương lai thì đó vẫn còn là một vấn đề gai góc và nhức nhối cho các quốc gia Tây Phương. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *