Friday , June 21 2024

Hamas mất nửa quân số, chuyển qua ‘đánh du kích,’ chiến cuộc chưa có hồi kết

WASHINGTON, DC (NV) – Hamas chứng kiến ​​khoảng phân nửa lực lượng bị xóa sổ trong tám tháng giao tranh và đang dựa vào các chiến thuật nổi dậy đánh nhanh rút gọn để chống lại nỗ lực giành quyền kiểm soát Gaza của Israel, các viên chức Hoa Kỳ và Israel nói với Reuters hôm Thứ Năm, 6 Tháng Sáu.

Lực lượng dân quân giảm xuống còn khoảng 9,000 tới 12,000 chiến binh, theo ba viên chức cấp cao Hoa Kỳ am hiểu về diễn tiến chiến địa, giảm so với ước tính của Hoa Kỳ là 20,000-25,000 trước khi bùng nổ xung đột. Về phía Israel, họ mất gần 300 binh sĩ trong chiến dịch Gaza.

Hiện nay, thay vì giao tranh dai dẳng với quân lực Israel đang tiến gần vào Rafah, thành phố cực Nam Dải Gaza, các chiến binh Hamas dựa vào trận địa phục kích và bom tự chế để tấn công các mục tiêu thường là nằm sau phòng tuyến Israel, một trong các viên chức cho biết.

Các viên chức Hoa Kỳ ẩn danh, cho biết các chiến thuật phục kích có thể kéo dài kế sách vừa đánh vừa chạy của Hamas trong nhiều tháng tới, nhờ vào võ khí tuồn vào Gaza bằng đường hầm cùng các loại khí tài khác được tái chế từ đạn dược chưa khai hỏa hoặc thu được từ quân lực Israel.

Cố vấn an ninh quốc gia của Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đồng tình với quan điểm này khi cho biết vào tuần trước rằng cuộc chiến có thể kéo dài tới ít nhất là cuối 2024.

Phát ngôn viên của Hamas không trả lời yêu cầu bình luận về chiến thuật giao tranh.

Trong một chiến dịch tuyên truyền diễn ra song song, một số chiến binh Hamas đang quay hình lại các đợt phục kích nhắm vào quân lực Israel, trước khi cắt xén rồi đăng lên Telegram và các ứng dụng mạng xã hội.

Peter Lerner, phát ngôn viên Lực Lượng Phòng Vệ Israel IDF, nói với Reuters rằng Israel vẫn còn lâu mới tiêu diệt được Hamas, vốn tiêu hao gần phân nửa lực lượng chiến đấu.

Lerner cho biết quân đội Israel đang thích nghi với sách lược mới của Hamas và thừa nhận Israel không thể xóa sổ Hamas hoàn toàn hay phá hủy tất cả đường hầm của Hamas.

Netanyahu và chính phủ của ông đang chịu áp lực từ Washington nhằm đồng thuận với một kế hoạch ngừng bắn tiến tới chấm dứt chiến tranh, ập đến vào ngày 7 Tháng Mười khi các chiến binh Hamas đột kích miền Nam Israel, sát hại hơn 1,200 thường dân và bắt giữ hơn 250 con tin, theo thống kê của Israel.

Kể từ đó, Israel phát động chiến dịch trên bộ và trên không tại Gaza làm cho vùng lãnh thổ này bình địa và giết chết hơn 36,000 người, theo các cơ quan y tế Palestine do Hamas điều hành. Liên Hiệp Quốc cho biết hơn một triệu người phải chống chọi với nạn đói ở mức “thảm khốc.”

Có khoảng 7,000-8,000 chiến binh được cho là cố thủ tại Rafah, thành trì quan trọng cuối cùng của Hamas, theo các viên chức Israel và Hoa Kỳ. Các tướng lãnh cầm đầu, Yahya Sinwar, Mohammed, anh ruột của Sinwar, cùng chỉ huy thứ hai của Sinwar là Mohammed Deif vẫn còn sống và được cho là đang ẩn náu trong các đường hầm với các con tin Israel, các viên chức cho biết.

Hamas xây cất một thành phố dưới lòng đất dưới hình thức đường hầm ngầm dài 310 dặm (500 kilometer) trong nhiều năm. Mê cung ngầm, được quân đội Israel gọi là tàu điện ngầm Gaza, dài gần bằng khoảng một nửa hệ thống tàu điện ngầm New York. Bên dưới, Hamas lắp đặt đường ống nước, điện và hệ thống thông gió, đó là nơi trú ẩn của các thủ lãnh Hamas, các sào huyệt chỉ huy, cũng như các kho khí tài và đạn dược.

Tuần trước, quân lực Israel loan báo kiểm soát toàn bộ biên giới đất liền Gaza-Ai Cập để ngăn chặn buôn lậu võ khí. Israel phát giác khoảng 20 đường hầm mà Hamas dùng để tuồn võ khí vào Gaza trong khu vực này, quân lực Israel cho biết thêm.

Chiến dịch oanh tạc Gaza là cuộc xung đột dai dẳng nhất và khốc liệt nhất Israel từng phát động tính từ thời điểm xâm lược Lebanon nhằm lật đổ Tổ Chức Giải Phóng Palestine vào năm 1982.

Thủ Tướng Netanyahu bất chấp những lời kêu gọi tại Israel cũng như quốc tế về việc vạch ra kế hoạch hậu chiến cho Gaza. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cảnh cáo rằng việc không lập ra kế hoạch tái thiết có thể gây ra tình trạng vô luật pháp tại Gaza.

Một viên chức cùng hai nguồn tin ẩn danh khác từ chính phủ Ả Rập Saudi cho biết, IDF có thể phải đối diện với những hiểm họa tương tự như những gì Hoa Kỳ từng gặp phải tại thành phố Falluja vào năm 2004-2006 sau cuộc xâm lược Iraq do Hoa Kỳ dẫn đầu. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *