Sunday , July 21 2024

Hàng không mẫu hạm Mỹ ghé Seoul thị uy Bình Nhưỡng

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ vận hành bằng năng lượng nguyên tử cập cảng Nam Hàn hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Sáu để tham gia chiến dịch tập trận ba bên nhằm tăng cường huấn luyện quân sự để đối phó với hiểm họa leo thang sau khi Bắc Hàn liên minh với Nga.

Hạm hội tác chiến USS Theodore Roosevelt tới Busan một ngày sau khi Nam Hàn triệu tập đại sứ Nga nhằm phản đối hiệp ước mới giữa Vladimir Putin và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong tuần này, trong đó cam kết hỗ trợ phòng thủ chung trong trường hợp nổ ra chiến tranh. Nam Hàn cho biết thỏa thuận này đe dọa an ninh Nam Hàn và cảnh cáo rằng họ có thể nghĩ tới việc gửi võ khí giúp Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga như một hành động đáp trả — nếu xảy ra, bước đi đó chắc chắn hủy hoại bang giao giữa Seoul và Moscow.

Sau cuộc hội đàm giữa các bộ trưởng quốc phòng ba bên tại Singapore vào đầu Tháng Sáu, Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản công bố Freedom Edge. Cuộc tập trận đa quốc gia nhằm mục đích tăng cường năng lực phản ứng chung cho nhiều quân chủng khác nhau của ba bên, gồm có không quân, hải quân và an ninh mạng.

Hạm đội tác chiến Theodore Roosevelt sẽ tham gia cuộc tập trận dự trù bắt đầu trong Tháng Sáu. Quân đội Nam Hàn chưa lập tức xác nhận chi tiết rõ ràng về cuộc tập trận.

Hải quân Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố rằng sự hiện diện của Theodore Roosevelt chứng tỏ thế trận phòng thủ mạnh mẽ của các đồng minh và “ý chí kiên quyết ứng phó với mầm họa đang trỗi dậy từ Bắc Hàn.” Chuyến viếng thăm của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt diễn ra bảy tháng sau khi USS Carl Vinson, một hàng không mẫu hạm khác của Hoa Kỳ, tới Nam Hàn để thị uy sức mạnh chống lại Bắc Hàn.

Vào Tháng Tư, hạm đội Theodore Roosevelt cũng tham gia một cuộc tập trận ba bên với lực lượng hải quân Nam Hàn và Nhật Bản tại vùng Biển Đông đang có tranh chấp, nơi Trung Quốc đang bành trướng các yêu sách lãnh hải làm dấy lên lo ngại về an ninh khu vực.

Trước các mối đe dọa không ngừng gia tăng từ Bắc Hàn, Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản mở rộng hoạt động huấn luyện hỗn hợp và cho Hoa Kỳ hiện diện hàng loạt khí tài quân sự chiến lược trong khu vực, tìm cách đe nẹt Bắc Hàn. Hoa Kỳ và Nam Hàn cũng từng bổ túc các chiến lược răn đe nguyên tử của đôi bên, với việc Seoul tìm kiếm sự bảo đảm quyết liệt hơn rằng Washington sẽ nhanh chóng và quyết đoán trong việc khai triển sức mạnh nguyên tử để bảo vệ đồng minh tránh khỏi cuộc tấn công nguyên tử của Bắc Hàn. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *