Friday , February 23 2024

Hàng loạt nước ngưng cấp tiền cho Liên Hiệp Quốc cứu trợ dân Palestine

GAZA, Palestine (NV) – Hàng loạt quốc gia ngưng cấp tiền cho UNRWA, cơ quan của Liên Hiệp Quốc phụ trách cứu trợ dân Palestine, sau khi cơ quan này loan báo sa thải vài nhân viên do cáo buộc dính líu tới vụ Hamas tấn công khủng bố Israel năm ngoái, theo BBC hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Giêng.

Tính tới Thứ Bảy, chín quốc gia, gồm Anh, Mỹ, Úc, Ý, Đức, Phần Lan, Hòa Lan, Thụy Sĩ và Canada, quyết định ngưng tài trợ UNRWA sau khi Israel cáo buộc vài nhân viên cơ quan này tham gia vụ tấn công của Hamas hôm 7 Tháng Mười.

UNRWA được thành lập năm 1949, hỗ trợ chăm sóc y tế, giáo dục và một số lĩnh vực khác cho người dân Palestine ở Gaza, vùng West Bank, Jordan, Lebanon và Syria. Cơ quan này có khoảng 13,000 nhân viên ở Gaza.

Từ khi Israel mở chiến dịch quân sự trả đũa vụ tấn công của Hamas tới nay, UNRWA dùng cơ sở của họ khắp Gaza cho hàng trăm ngàn dân thường tạm trú.

UNRWA tuyên bố đã ra lệnh điều tra thông tin mà Israel cung cấp về việc nhân viên của họ bị cáo buộc dính líu tới vụ tấn công  của Hamas.

Hôm Thứ Sáu, ông Mark Regev, cố vấn thủ tướng Israel, cho đài BBC hay vụ tấn công đó có sự tham gia của “những người lãnh lương của họ [UNRWA].”

Ông Regev nói có thông tin cho biết giáo viên dạy tại các trường của UNRWA từng “công khai ăn mừng” vụ tấn công của Hamas.

Ông Regev cũng nhắc tới vụ một con tin Israel khi được thả kể lại rằng cô “bị giam trong nhà của nhân viên UNRWA.”

Ngày 7 Tháng Mười năm ngoái, Hamas bất ngờ tấn công hàng loạt cộng đồng miền Nam Israel, làm 1,300 người thiệt mạng, phần lớn là dân thường, và bắt cóc khoảng 250 người làm con tin.

Vụ tấn công đó khiến Israel mở chiến dịch lớn trả đũa Hamas ở Gaza. Tới nay, chiến dịch của Israel làm chết hơn 26,000 người Palestine, theo Bộ Y Tế ở Gaza do Hamas điều hành.

Mỹ và một vài quốc gia thành viên Liên Âu nằm trong số những nước tài trợ UNRWA nhiều nhất. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *