Saturday , March 2 2024

Hàng ngàn hành khách vạ vật tại Tân Sơn Nhất vì bị ‘delay’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ít nhất hàng ngàn hành khách vạ vật tại phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn, hôm 2 Tháng Hai sau khi một loạt chuyến bay nội địa bị “delay,” hoặc hủy chuyến, do ảnh hưởng của sương mù tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, hàng chục chuyến bay của các hãng hàng không khởi hành từ Tân Sơn Nhất đi Hà Nội và phi trường miền Trung như Vinh, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế… không thể khởi hành đúng giờ.

Chỉ tính riêng Vietnam Airlines hôm 2 Tháng Hai đã có 30 chuyến bay nội địa bị ảnh hưởng.

Tình trạng này khiến nhà ga nội địa của Tân Sơn Nhất mau chóng rơi vào cảnh quá sức chứa, nhiều người, kể cả người cao niên và trẻ em, phải ngồi bệt dưới sàn, kê ba lô ngủ vì mệt mỏi do bị “delay” kéo dài.

Bản tin dẫn lời hành khách Đinh Gia Linh cho biết, chuyến bay QH1152 của hãng hàng không Bamboo Airways, chặng Sài Gòn-Vinh bị “delay” từ 6 giờ 40 phút sáng thành 7 giờ tối 2 Tháng Hai, tức chậm hơn 12 tiếng.

Bà Gia Linh nói rằng chưa khi nào bà gặp phải chuyến bay “chậm giờ quá lâu như vậy.”

Nhiều hành khách cùng cảnh ngộ với bà Gia Linh bày tỏ sự bất bình, yêu cầu bồi thường hoặc đổi chuyến tại các quầy của hãng Vietnam Airlines, VietJet Air, Vietravel Airlines, Pacific Airlines…

Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm, một hãng hàng không không được nêu tên, bồi thường cho hành khách bị “delay” 10 giờ bằng “voucher” trị giá 400,000 đồng ($16.4).

Tuy vậy, “voucher” này chỉ có giá trị sử dụng cho việc đặt vé máy bay của hãng, mua vị trí ghế, hành lý ký gửi… chứ không quy đổi thành tiền mặt để sử dụng dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi tại phi trường.

Đại diện một hãng hàng không khác cho biết, với những chuyến bay bị ảnh hưởng dây chuyền do sương mù hôm 2 Tháng Hai, hãng này được “miễn trừ trách nhiệm” cho đến khi thời tiết ổn định.

Chỉ các chuyến bay bị “delay” quá 5 giờ trở lên thì hành khách mới được bồi thường.

Sự việc nêu trên diễn ra trong bối cảnh phi trường Tân Sơn Nhất những ngày này quá sức chứa, do hành khách quê Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đổ xô về nhà ăn Tết Giáp Thìn.

Theo ghi nhận của tạp chí Tri Thức (ZNews), trong giai đoạn cận Tết Giáp Thìn, tỷ lệ đặt chỗ các đường bay từ các địa phương đến Sài Gòn rất thấp, trung bình chỉ 20-30% trong đó nhiều chuyến bay rỗng.

Cùng thời điểm, ở chiều ngược lại, các chuyến bay từ Sài Gòn đi các tỉnh, thành miền Bắc trước Tết đạt tỷ lệ đến 85%. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *