Friday , June 21 2024

Hàng ngàn người dân Cần Thơ bị ‘giam’ cấp bằng lái xe vì ‘thiếu mực in’

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Hàng ngàn người dân thi đậu bằng lái xe các loại ở thành phố Cần Thơ bất bình vì bị Sở Giao Thông Vận Tải Cần Thơ không cấp ngay bằng lái do “thiếu mực in.”

Báo VNExpress hôm 4 Tháng Sáu dẫn thông báo của Sở Giao Thông Vận Tải Cần Thơ, cho hay nơi này sẽ giãn thời gian trả kết quả cấp mới giấy phép lái xe (bằng lái xe) đối với những kỳ sát hạch tổ chức sau ngày 1 Tháng Năm.

Cụ thể, từ đầu Tháng Năm đến nay có khoảng 3,000 người thi đậu bằng lái xe “đang bị tồn đọng” hồ sơ chưa được cấp bằng, thay vì bình thường thời gian cấp mới chỉ 15 ngày.

Giải thích với báo VNExpress, ông Nguyễn Đăng Khoa, phó giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải Cần Thơ, cho biết nguyên nhân là vì nguồn vật liệu in (mực và màng dán) dự trù từ đầu năm đã sử dụng gần hết.

Theo ông Khoa, trước đây vật liệu phục vụ in bằng lái xe được cấp phát từ Bộ Giao Thông Vận Tải. Nhưng theo quy định mới của Luật Đấu Thầu 2023 (hiệu lực từ đầu năm 2024), việc mua sắm hàng hóa phục vụ công việc chuyên môn có giá trị trên 100 triệu đồng ($3,943) các địa phương sẽ tổ chức đấu thầu.

“Sở đã làm thủ tục, đang chờ thành phố phân cấp thẩm quyền duyệt dự toán, kế hoạch đấu thầu,” ông Khoa nói và cho biết thêm khả năng đến đầu Tháng Tám tới việc cấp, đổi bằng lái xe mới trở lại bình thường.

Hiện mỗi ngày có khoảng 300 hồ sơ thuộc diện ưu tiên được đổi, cấp lại trong các trường hợp “thực sự cần thiết” như: bằng lái xe gần đến hạn đổi, bị mất cấp lại, trễ hạn…mới được giải quyết.

Ông Khoa cũng khuyến cáo người dân thành phố nếu trường hợp “chưa thật sự cần thiết” như: bằng lái xe còn mới nhưng cần cập nhật thông tin về địa chỉ; hoặc bằng lái cũ, mờ nhưng còn hạn… thì người dân có thể hoãn lại để tránh tồn đọng.

Cần Thơ hiện có 12 cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ. Trung bình mỗi tháng có hơn 2,000 trường hợp thi đậu sát hạch, cần được cấp mới bằng lái xe.

Phản ảnh trên báo VNExpress, nhiều độc giả ngạc nhiên cho rằng “chuyện thật như đùa.”

Độc giả “Tun Tũn” ngao ngán viết: “Tồn đọng hàng ngàn giấy phép lái xe vì thiếu mực in, thật không thể tin nổi!”

Trong khi đó độc giả “Sông Đông Êm Đềm” bất bình: “Thế rồi thiệt hại cho người dân do chậm cấp bằng thì ai chịu trách nhiệm?” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *