Saturday , March 2 2024

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử rước xá lợi Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

THỪA THIÊN HUẾ, Việt Nam (NV) – Hàng ngàn tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước đã về chùa Từ Hiếu ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế, để dự lễ rước xá lợi Thiền Sư Thích Nhất Hạnh vào sáng 29 Tháng Giêng, theo truyền thông Việt Nam.

Sư cô Chân Không, một trong những đại đệ tử của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, cùng tăng ni ngoại quốc ở đạo tràng Plum Village (Làng Mai) cũng về Việt Nam tham dự lễ đại tường.

Nghi lễ rước xá lợi là một trong những lễ chính với rất nhiều hoạt động diễn ra ở chùa Từ Hiếu trong những ngày qua, nhân đại tường tưởng niệm hai năm Thiền Sư Thích Nhất Hạnh viên tịch.

Theo ghi nhận của báo Dân Trí, ngay từ sáng sớm, tăng ni, Phật tử đã cùng nhau xếp hàng dài từ thiền đường Trăng Rằm qua tận thất Lắng Nghe để tham dự nghi lễ với hình thức “tâm tang.”

Sau khi hỏa táng, một phần xá lợi cố Thiền Sư Thích Nhất Hạnh được đặt ở thiền đường Trăng Rằm. Bên trong thiền đường Trăng Rằm, sau khi thực hiện các nghi thức, đoàn các tăng ni đã cung thỉnh, rước xá lợi thiền sư rời khỏi thiền đường, ngang qua chùa Tổ, đi theo lối nhỏ dưới bóng cây xanh trước khi an vị tại thất Lắng Nghe – nơi Thiền Sư Thích Nhất Hạnh từng an dưỡng từ khi ở ngoại quốc quay về Việt Nam.

Nơi đoàn rước đi qua, có rất đông Phật tử xếp hàng dài hai bên, chấp tay cầu nguyện trong không khí “im lặng hùng tráng” tạo nên khung cảnh trang nghiêm, nhẹ nhàng.

Sau khi xá lợi được an vị bên trong thất Lắng Nghe, đại chúng được đảnh lễ. Dòng người xếp hàng ngay ngắn, chờ đến lượt để được vào bên trong.

Ngoài nghi lễ rước xá lợi, chương trình đại tường của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh còn có rất nhiều hoạt động dành cho tăng thân Làng Mai cũng như đại chúng như” pháp thoại, ngồi thiền, hành thiền, thơ – nhạc thiền, lễ tưởng niệm…

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, một trong những tu sĩ Phật Giáo nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam cận đại, tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11 Tháng Mười, 1926, tại Huế, Việt Nam. Ông viên tịch tại chùa Từ Hiếu, sáng Thứ Bảy, 22 Tháng Giêng, 2022, (giờ địa phương), trụ thế 95 năm.

Là một tu sĩ trẻ vào đầu những năm 1950, ông đã tích cực tham gia vào phong trào phục hồi Phật Giáo Việt Nam. Ông là một trong những người đầu tiên nghiên cứu chủ đề thế tục tại một trường đại học ở Sài Gòn.

Khi cuộc chiến Việt Nam xảy ra, các nhà sư và nữ tu phải đối mặt với câu hỏi là tuân theo cuộc sống chiêm niệm và thiền định trong các tu viện hay giúp những người xung quanh họ thoát khỏi những vụ đánh bom và hỗn loạn chiến tranh.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh là một trong số những người chọn làm cả hai, thành lập phong trào Phật Giáo Nhập Thế, thuật ngữ này xuất hiện trong cuốn sách “Việt Nam: Hoa sen trong biển lửa.” Cuộc đời của ông từ đó được dành riêng cho công việc chuyển đổi bên trong vì lợi ích của cá nhân và xã hội.

Năm 1961 ông sang Hoa Kỳ, giảng dạy tôn giáo ở đại học Princeton University, New Jersey, và năm tiếp theo, ông tiếp tục giảng dạy và nghiên cứu Phật Giáo tại đại học Columbia University, New York.

Đầu những năm 1960, ông thành lập Trường Thanh Thiếu Niên và Dịch Vụ Xã Hội (SYSS) tại Sài Gòn, một tổ chức gồm 10,000 tình nguyện viên hoạt động dựa trên nguyên lý hòa bình và từ bi của Phật Giáo.

Cũng trong thập niên 1960, ông thành lập Đại Học Phật Giáo Vạn Hạnh tại Sài Gòn và nhà xuất bản Lá Bối, một tạp chí hoạt động vì hòa bình. Năm 1966 ông thành lập dòng tu Tiếp Hiện (Order of Interbeing).

Ngày 1 Tháng Năm, 1966, tại chùa Từ Hiếu, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh nhận được “Ấn Khả” từ Sư Phụ Chân Thật, trở thành một vị thiền sư và nhà lãnh đạo tinh thần của chùa Từ Hiếu.

Vài tháng sau, ông trở lại Mỹ và Châu Âu, vận động chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam, vì thế cả hai chính quyền miền Bắc và miền Nam Việt Nam đều không cho ông hồi hương, bắt đầu cuộc sống lưu vong gần 40 năm.

Năm 1975 ông thành lập cộng đồng Sweet Potato gần Paris, vào năm 1982, cộng đồng này di chuyển đến một khu vực rộng lớn hơn ở phía Tây Nam nước Pháp, nơi thanh bình và tuyệt đẹp đó được gọi là Làng Mai hay Đạo Tràng Mai Thôn.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Làng Mai phát triển từ một trang trại nông thôn nhỏ trở thành một trong những tu viện Phật Giáo lớn nhất và năng động nhất ở phương Tây, với hơn 200 tu sĩ thường trú và hơn 8,000 du khách mỗi năm, đến từ khắp nơi trên thế giới để học “nghệ thuật của cuộc sống chánh niệm.”

Trong nhiều năm qua, hơn 100,000 người đã cam kết tuân theo quy tắc hiện đại của Thiền Sư Nhất Hạnh về đạo đức toàn cầu phổ cập trong cuộc sống hàng ngày, được gọi là “Thực tập năm chánh niệm.”

Trước lúc viên tịch, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã viết tâm thư gửi đến các chư tăng, nói rõ ý nguyện sau khi trở về Tổ đình Từ Hiếu. Ông dặn các đệ tử của mình: “Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền của. Tốn đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy. Tro cốt thầy, hãy chia đều cho các thiền viện của Làng Mai trên khắp thế giới rồi rải trên những con đường mà hàng ngày các con đi thiền hành. Làm như thế, ngày ngày, thầy và các con vẫn đi thiền hành chung.” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *