Saturday , April 13 2024

Harvard chiêu sinh niên khóa đầu tiên sau khi bỏ ‘affirmative action’

CAMBRIDGE, Massachusetts (NV) –  Đại Học Harvard chấp nhận 3.59 phần trăm số lượng ghi danh cho Niên Khóa 2028 – tỷ lệ cao nhất trong bốn năm – nằm trong chu kỳ chiêu sinh đầu tiên từ lúc áp dụng chính sách cấm đại học xem xét chủng tộc theo “affirmative action” trong lúc nhận đơn ghi danh, theo The Harvard Crimson.

Harvard chào đón 1,245 người nộp đơn vào lúc 7 giờ tối Thứ Năm, 28 Tháng Ba, tất cả đều tham gia cùng 692 sinh viên được nhận vào kỳ nhập học sớm vào Tháng Mười Hai. Tổng cộng, Harvard chiêu sinh 1,937 sinh viên tham gia Niên Khóa 2028.

“Chúng tôi nghĩ họ là những người giỏi nhất,” Trưởng Khoa Chiêu Sinh và Hỗ Trợ Tài Chánh William R. Fitzsimmons, 67 tuổi, nói về lớp vừa nhập học trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Năm. “Chúng tôi thực sự muốn thấy các sinh viên tới trường.”

Harvard nhận được tổng cộng 54,008 đơn ghi danh, giảm 5.14 phần trăm so với năm ngoái ngay cả khi nhà trường đánh dấu năm thứ tư liên tiếp nhận được hơn 50,000 đơn xin nhập học.

Thông báo hôm Thứ Năm cũng ghi nhận thiếu sót đáng lưu tâm: dữ liệu về chủng tộc và sắc tộc cho lớp sắp nhập học. Trường không đưa ra dữ liệu này khi công bố kết quả chiêu sinh sớm vào Tháng Mười Hai và dự tính giữ lại dữ liệu cho tới khi các sinh viên được nhận chấp nhận hoặc từ chối lời đề nghị nhập học vào cuối mùa Hè.

Harvard vẫn đang tiếp tục giải quyết đơn xin chuyển trường và các quyết định cho danh sách chờ giải quyết sẽ được đưa ra sau khi sinh viên đậu vào trường, chấp nhận hoặc từ chối lời đề nghị từ Harvard.

Học phí tiếp tục tăng trong năm nay, lên tới $82,866 áp dụng cho sinh viên không có hỗ trợ tài chánh – tăng 4.3 phần trăm so với học phí năm ngoái là $79,450.

Nhưng ngay cả khi học phí tiếp tục tăng, Harvard vẫn không tăng mức hỗ trợ tài chánh toàn phần. Quyết định này là một bước ngoặt so với hai năm qua khi Harvard tăng đều đặn mức hỗ trợ tài chánh toàn phần lên thêm $10,000.

Giống như năm ngoái, sinh viên có lợi tức gia đình hàng năm dưới $85,000 sẽ được miễn phí khi theo học tại Harvard. Với việc giữ nguyên mức hỗ trợ tài chánh tương tự mức 2023, Harvard có thể sẽ phải đối diện với câu hỏi quyết định này có phải đến từ phản ứng dữ dội gần đây của các nhà tài trợ Harvard hay không.

Năm nay, số lượng sinh viên hội đủ điều kiện nhận tiền trợ cấp Pell Grant chiếm 20.7 phần trăm số lượng sinh viên trong niên khóa, tăng từ 19 phần trăm vào năm ngoái. Hơn 20 phần trăm sinh viên đậu vào trường là người đầu tiên trong gia đình theo học đại học.

Bất chấp sự chậm trễ trong công tác công bố dữ liệu hỗ trợ sinh viên liên bang sau những lỗi tính toán sai sót gần đây của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ, Trưởng Khoa Fitzsimmons bác bỏ lo ngại nói rằng các khoản hỗ trợ tài chánh dành cho sinh viên sẽ bị đình hoãn.

“Tối nay, ai gửi đơn ghi danh sẽ đều có tiền đi học,” Fitzsimmons nói.

Trong năm thứ bảy liên tiếp, phụ nữ chiếm phần lớn – 53.1 phần trăm – trong tổng số sinh viên được Harvard chấp thuận.

Sinh viên ghi danh Niên Khóa 2028 cũng đến từ tất cả 50 tiểu bang và tất cả khu vực của Hoa Kỳ: 20.1 phần trăm sinh viên đậu vào trường đến từ Trung Phần Đại Tây Dương, ngoài ra còn có 18.5 phần trăm đến từ các tiểu bang miền Tây và cao nguyên, 16.6 phần trăm đến từ New England, 16.2 phần trăm từ miền Nam, 11.4 phần trăm từ Trung Tây và 0.4 phần trăm từ các lãnh thổ bên ngoài Hoa Kỳ, trong đó có Puerto Rico và Quần Đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Niên Khóa 2028 cũng chấp thuận 254 đơn ghi danh từ Massachusetts, nhiều nhất so với bất kỳ tiểu bang nào, tiếp theo là California, New York và New Jersey.

Harvard cũng là thành viên của nghiệp đoàn Năng Suất, Tuyển Mộ và Thị Trấn Nhỏ Hẻo Lánh – một nhóm các trường đại học lập ra với mục đích tuyển mộ sinh viên ở các vùng nông thôn – sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện vào Tháng Sáu.

Niên Khóa 2028 cũng đặc biệt mang tính cách “quốc tế,” Fitzsimmons nói. Hơn 15 phần trăm số lượng ghi danh đậu vào trường là sinh viên quốc tế đến từ 94 quốc gia. Canada, Vương Quốc Anh và Trung Quốc là ba quốc gia có nhiều sinh viên đậu nhất.

Trường cũng tuyển 21 cựu quân nhân, trong khi có 41 sinh viên cũng quan tâm tới Quân Đoàn Huấn Luyện Sĩ Quan Trừ Bị – chương trình huấn luyện trước khi phục vụ quân đội.

Đây là niên khóa thứ tư đón nhận sinh viên theo chính sách kiểm tra tùy ý, trong đó ứng viên có thể chọn không nộp điểm bài thi tiêu chuẩn. Trong khi nhiều trường cao đẳng và đại học khác, gồm có Dartmouth, Yale và Brown, quay trở lại yêu cầu kiểm tra, Harvard sẽ vẫn để việc nộp điểm kiểm tra tùy ý cho tới Niên Khóa 2030.

Niên Khóa 2028 sẽ được mời tới trường từ ngày 14 tới 15 Tháng Tư để tham dự Visitas, sinh hoạt thường niên kéo dài hai ngày để chiêu sinh.

Hạn chót chấp nhận hoặc từ chối lời đề nghị nhập học Niên Khóa 2028 là ngày 1 Tháng Năm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *