Tuesday , July 16 2024

Hầu hết người Mỹ sẽ xem Biden-Trump tranh luận

WASHINGTON, DC (NV) – Hầu hết người Hoa Kỳ dự định sẽ xem vài phần trong cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên là Tổng Thống Joe Biden và cựu Tổng Thống Donald Trump vào đêm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, và cảm thấy sự kiện này đóng dấu ấn quan trọng trong tiến trình tranh cử, cuộc thăm dò mới nhất do hãng thông tấn AP hợp tác với Trung Tâm Nghiên Cứu NORC cho thấy.

Cả hai người đều không được công chúng ủng hộ bao nhiêu khi chuẩn bị đối diện nhau lần đầu tiên kể từ năm 2020, mặc dù Turmp, người được cho là ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa, có lợi thế tạo hứng khởi trong thành phần theo phe ông nhiều hơn Biden, ứng cử viên tại chức của Đảng Dân Chủ.

Khoảng 6 trong 10 người Mỹ cho biết họ sẽ “hầu như chắc chắn” hoặc “rất có thể” sẽ xem cuộc tranh luận truyền hình trực tiếp hoặc những trích đoạn, đọc tin tức hoặc nghe bình luận về mỗi ứng cử viên trên truyền thông hoặc mạng xã hội.

Cuộc thăm dò cho thấy có thể hàng chục triệu người Mỹ sẽ xem hoặc nghe ít nhất một phần cuộc tranh luận đêm Thứ Năm do CNN tổ chức, mặc dù còn rất sớm trong mùa tranh cử. Cả hai phe Biden và Trump đều cho rằng cuộc tranh luận là một thử thách lớn lao cho ứng cử viên của họ, hoặc chí ít là một màn trình diễn không thể bỏ qua.

Khoảng 47 phần trăm người Mỹ nói rằng cuộc tranh luận là “vô cùng” hoặc “rất” quan trọng cho sự thành công trong chiến dịch tranh cử của Biden, và khoảng 4 trong 10 người thì cho là rất quan trọng đối với Trump. Có 3 trong 10 người thì nghĩ rằng cuộc tranh luận này ít nhất cũng “rất” quan trọng cho cả hai ứng cử viên.

Tuy vậy, cử tri vẫn không hài lòng với ứng cử viên tổng thống trong kỳ bầu cử này. Có 6 trong 10 người Mỹ cho biết họ nhìn Biden một cách rất hoặc khá là không ưa được chút nào, một tỷ lệ tương tự cũng cho thấy cái nhìn không thiện cảm với Trump.

Có 56 phần trăm người Mỹ nói rằng họ “rất” hoặc “đôi chút” không hài lòng khi Biden kể như đại diện Đảng Dân Chủ ra tranh cử, và một tỷ lệ tương đương cùng suy nghĩ như thế đối với Trump với tư cách khả dĩ là ứng cử viên Đảng Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy khối lượng người theo Đảng Cộng Hòa (6 trên 10) hài lòng với việc tái đề cử Trump nhiều hơn người của Đảng Dân Chủ đối với Biden (tỷ lệ 42 phần trăm).

Cũng có 3 trong 10 người Mỹ không hài lòng cả Trump lẫn Biden sẽ đại diện đảng của họ ra tranh cử. Số cử tri độc lập và theo phe Dân Chủ có tỷ lệ không hài lòng cao hơn phe Cộng Hòa về cả hai ứng cử viên này.

Cuộc thăm dò AP/NORC lấy mẫu theo tỷ lệ dân số 1,088 người thành niên Hoa Kỳ từ ngày 20 đến 24 Tháng Sáu, với tỷ lệ sai biệt là 4 điểm phần trăm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *