Monday , December 4 2023

Hãy cho em nụ cười

LTS: Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Mục “Viết Cho Nhau” là nơi để bạn giải tỏa những tâm tư, những nỗi niềm của mình. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Viết Cho Nhau), 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683, hay email: [email protected].

Bích Ngọc

Đã bao lần tôi ước mình có đủ can đảm để bước ra khỏi những tiện nghi, sinh hoạt quen thuộc hằng ngày để tìm điều gì mới lạ.

Buổi sáng thức dậy pha ly cà phê nóng thưởng thức rồi thong dong lái xe đến sở làm. Buổi chiều tan sở về nhà chuẩn bị bữa cơm chiều. Bật tivi xem tin tức thế giới hoặc xem phim ảnh giải trí.

Thi thoảng đóng góp hưởng ứng lời kêu gọi của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) giúp trẻ em rất đáng thương – những nạn nhân vô tội, như mới đây trong cuộc chiến tranh tàn bạo, đẫm máu giữa Hamas và Israel.

Nhịp điệu sống cứ thế trôi qua nhàn nhã có chút đơn điệu.

Phải chăng tôi đang hát “Đời ta hết mang điều mới lạ/ Tôi đã sống rất ơ hờ” (Trịnh Công Sơn)?

Cho đến buổi tối nọ lang thang ghé thăm Facebook của vợ chồng Bác Sĩ Luận Nguyễn và Nha Sĩ Phương Linh Trần (anh Luận Nguyễn là bác sĩ về giải phẫu, trước đây là chủ tịch Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California [VPASC]), mới hay tôi không sống thờ ơ như mình nghĩ.

Nước mắt tôi chực trào xúc động khi ngồi xem đoạn phim ngắn quay cảnh các vị bác sĩ và thiện nguyện viên hội thiện nguyện Project Vietnam Foundation (PVNF) đang bận rộn với mớ hàng hóa chất đầy gồm: dụng cụ y khoa, thuốc men, găng tay, khẩu trang, cộng thêm rất nhiều quà cáp, sữa bột, kẹo bánh, thú nhồi bông, đồ chơi,…

Có nhiều thùng giấy chất cao trong căn nhà xinh xắn của ai đó. Ngay cổng chính Bác Sĩ Luận tay xách, nách mang các túi quà màu xanh.

Góc phòng nọ Bác Sĩ Nhất (Nathan Lê) đang lui cui, khệ nệ bưng bê các thùng carton để lên bàn cân kiểm tra số ký. Các thiện nguyện viên ghi chép cẩn thận đã đem đủ những thứ gì và còn thiếu vật dụng  nào cần mua thêm.

Mọi người có vẻ rất bận rộn đặt mua hàng hóa, gói ghém quà cáp, vừa làm thợ đóng gói, thợ khuân vác, lau chùi dọn dẹp.

Họ là ai vậy nhỉ?

Xin thưa, đó là các bác sĩ, y tá, tình nguyện viên đang ráo riết chuẩn bị chuyến đi về Việt Nam giúp khám bệnh, chữa trị, giải phẫu cho các em nghèo bị hở khe môi, hở hàm ếch vào trung tuần Tháng Chín, 2023.

Năm 2022, tôi hân hạnh có hai bài đăng trên nhật báo Người Việt ca ngợi lòng nhân từ đáng kính, hy sinh thời gian và công sức của hội thiện nguyện PVNF giúp các trẻ em bất hạnh Việt Nam từ miền thôn quê nghèo xa xôi hẻo lánh cho đến thành thị.

PVNF là một hội hoạt động bất vụ lợi, được vợ chồng Bác Sĩ Chẩn Kiều và Bác Sĩ Quỳnh Kiều thành lập cách đây 27 năm.

Tính từ năm 1996 cho đến nay hội đã tiến hành giải phẫu miễn phí thành công cho 2,186 em bé bị khuyết tật sứt môi, hở hàm ếch. Tái tạo lại cho các em có được khuôn mặt bình thường của một con người, trao tặng cho các em nụ cười đẹp nhất trên đời!

Mọi thành viên của hội PVNF tham gia sinh hoạt với trái tim nồng ấm yêu thương và lý tưởng phbáo Người Việt>

Mỗi người phải tự bỏ tiền túi ra, không phải để đầu tư mua bán chứng khoán sinh lợi lộc, mà chỉ mong muốn tha thiết là đóng góp phần nhỏ bé của mình để cùng nhau tạo được sự thay đổi vô cùng lớn lao, đầy ý nghĩa trọng đại cho những trẻ em sinh ra bị bệnh, bị khuyết tật trong gia đình nghèo trên quê hương Việt Nam.

Những sinh linh nhỏ bé từ khi cất tiếng khóc oa oa chào cuộc đời với khuôn mặt dị dạng, xấu xí, nên đứa bé đó thường bị giấu giếm trong nhà. Cha mẹ mang nỗi mặc cảm, buồn không nguôi vì lo cho số phận bé bỏng của đứa con của mình.

Vì thế hội PVNF hằng năm đều về Việt Nam để thực hiện lý tưởng, mục đích cao đẹp thay đổi số phận của các em rất tội nghiệp này tưởng chừng như đã bị lãng quên trong bóng tối không có tương lai.

Trong vòng một tuần lễ tính từ ngày 18 Tháng Chín vừa qua các bác sĩ, y tá và 52 tình nguyện viên đã hợp lực giải phẫu thành công, đem lại nụ cười trọn vẹn cho 59 em.

Chúng ta hãy nhìn những giọt nước mắt lăn dài lo lắng, sợ hãi của những người mẹ trẻ khi trao con cho bác sĩ, y tá trước cửa phòng giải phẫu. Rồi ta mỉm cười thật vui khi thấy người cha vỡ òa trong niềm hạnh phúc, rưng rưng nước mắt vì lần đầu tiên được trông thấy khuôn mặt đứa con đầu lòng đã được các bác sĩ chữa lành, khâu vá những khiếm khuyết sứt môi, hở hàm ếch trên vòm miệng.

Không thể nào diễn tả trọn vẹn cho hết niềm hạnh phúc vô biên của các em, của cha, của mẹ, của ông, bà. Những giọt nước mắt lăn dài vì hạnh phúc bởi đứa con yêu quý có thể nở nụ cười lành lặn. Tương lai tươi sáng nở hoa từ giây phút này.

Lòng tốt ai cũng có, muốn giúp kẻ hoạn nạn, khốn cùng trong thế giới mình đang sống.

Nhưng giúp ai thì mình cũng chỉ có thể đôi lần, nhiều lắm thêm vài lần khác. Rồi cuộc sống với nhiều lo toan, bận bịu mình sẽ quên đi hoặc tạm gác nó sang một bên.

Thế nhưng các vị bác sĩ và các thành viên hội PVNF vẫn tận tụy cống hiến, dấn thân đi về quê hương giúp đồng bào nghèo trong 27 năm qua và sẽ còn rất nhiều năm sau này.

Vào Tháng Sáu, 2023, hội PVNF được vinh danh trao tặng giải thưởng Phục Vụ Thiện Nguyện Thành Tựu Trọn Đời của Tổng Thống Joe Biden.

Giải thưởng nào theo thời gian rồi cũng chìm vào quên lãng nhưng lòng nhân ái, cứu giúp người nghèo trên quê hương của những vị bác sĩ nhân hậu và các y tá, các thiện nguyện viên PVNF sẽ khắc sâu trong trí óc, làm lay động trái tim của biết bao người.

Trao cho các em nụ cười trên khuôn mặt vừa được tái tạo lành lặn, nó lan tỏa niềm tin hy vọng vào tương lai tươi sáng cho hàng ngàn trẻ em.

Xin mượn lời của Nha Sĩ Phương Linh để kết thúc bài viết của tôi: “We came, we served, and we leave with happy tears.” (Bích Ngọc) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *