Saturday , April 13 2024

Hệ thống nước khắp Hoa Kỳ bị tấn công mạng

WASHINGTON, DC (NV) – Hệ thống nước sạch và nước thải khắp Hoa Kỳ đang bị tấn công mạng, và chính quyền cũng như sở thủy cục tiểu bang phải cải thiện biện pháp chống mối đe dọa này, Tòa Bạch Ốc và Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) cảnh báo các thống đốc hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, theo CNN.

“Chúng tôi cần quý vị hỗ trợ để bảo đảm toàn bộ hệ thống nước ở tiểu bang của quý vị đánh giá toàn diện biện pháp an ninh mạng hiện tại,” ông Michael Regan, giám đốc EPA, và ông Jake Sullivan, cố vấn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, viết trong thư gửi các thống đốc.

Trong nhiều trường hợp, sở thủy cục không có “thậm chí những biện pháp phòng ngừa căn bản cho an ninh mạng,” ông Regan và ông Sullivan cho hay.

EPA sẽ thành lập “nhóm đặc nhiệm” để “xác định những điểm dễ bị tấn công mạng nhất của hệ thống nước,” ngoài một số vấn đề cấp bách khác, ông Regan và ông Sullivan cho biết. Hai giới chức này mời giới chức môi trường và nội an của các tiểu bang dự họp vào Thứ Năm tuần này để bàn cách cải thiện an ninh mạng cho hệ thống nước.

Thời gian qua, lĩnh vực nước gồm 150,000 hệ thống nước công cộng ở Mỹ thường gặp khó khăn trong việc tìm nguồn tài chính và nhân lực để đối phó với mối đe dọa bị tấn công mạng.

Tháng Mười Một năm ngoái, “tin tặc” xâm nhập thiết bị kỹ nghệ hàng loạt sở thủy cục ở Mỹ để đăng thông điệp phản đối Israel, giới chức Mỹ cho hay. Chính quyền Tổng Thống Joe Biden cáo buộc chính phủ Iran là thủ phạm những vụ xâm nhập đó.

“Tin tặc” được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn cũng từng xâm nhập hệ thống mạng nhiều sở thủy cục ở Mỹ, theo giới chức Mỹ. Đây là chiến dịch tấn công mạng mà chính quyền Tổng Thống Biden đang lo Trung Quốc có thể dùng để phá hoại cơ sở hạ tầng thiết yếu trong trường hợp xảy ra xung đột với Mỹ. Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này.

Không có vụ tấn công mạng nào trong những vụ nêu trên gây ảnh hưởng tới nước sạch ở Mỹ, nhưng những vụ đó khiến giới chức cao cấp và nhà lập pháp ở Mỹ cảnh giác, đồng thời khiến người ta quan tâm trở lại những khó khăn về an ninh trong lĩnh vực nước.

Thời gian qua, chính quyền Tổng Thống Biden cố gắng vừa ban hành quy định vừa hỗ trợ công nghệ an ninh mạng mới để giải quyết vấn đề này. Nhưng Tháng Mười năm ngoái, EPA phải hủy bỏ một quy định quan trọng về an ninh mạng cho hệ thống nước công cộng sau khi bị bộ trưởng Tư Pháp các tiểu bang Cộng Hòa kiện. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *