Saturday , July 20 2024

Hezbollah tìm cách chống lại khả năng do thám bằng kỹ thuật cao của Israel

BEIRUT, Lebanon (NV) – Tiếp theo sau vụ Israel hạ sát các vị chỉ huy cao cấp của tổ chức Hezbollah được Iran nuôi dưỡng tại Lebanon bằng các cuộc oanh kích của chiến đấu cơ, nhóm Hezbollah liền dùng một số kỹ thuật xưa cũ đặng tránh né các phương tiện do thám có kỹ thuật cao của Israel để chống lại các cuộc oanh kích chính xác như thủ thuật giải phẫu của máy bay Israel, nguồn tin thông tấn xã Reuters hôm Thứ Ba, 9 Tháng Bảy cho hay.

Hezbollah cũng có kỹ thuật chiến đấu riêng của họ, đó là sử dụng các máy bay drone để bay đi nghiên cứu rồi tấn công vào các phương tiện thu thập thông tin tình báo của Israel trong điều mà thủ lãnh tổ chức bạo động này, là ông Sayyed Hassan Nasrallah, mô tả đó là chiến thuật “đâm cho mù mắt” quân Israel để họ khỏi thấy đường mà đánh vào quân mình.

Hai kẻ thù không đội trời chung đã trao đổi hỏa lực bắn phá vào lãnh thổ của địch kể từ khi đồng minh Hamas của Hezbollah tại Dải Gaza khởi sự đánh nhau với quân Israel hồi Tháng Mười năm ngoái. Mặc dù cuộc đánh qua, đánh lại tại vùng phía Nam biên giới của Lebanon vẫn được kiềm chế, các cuộc tấn công gia tăng từ mấy tuần lễ qua đã làm gia tăng mối lo ngại rằng nó sẽ biến thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Hằng chục ngàn dân chúng thuộc phía Lebanon và phía Israel tại vùng biên giới hai nước đã phải chạy trốn các cuộc bắn phá lẫn nhau của đôi bên. Những cuộc oanh kích của Israel đã giết chết hơn 330 chiến binh Hezbollah và khoảng 90 thường dân Lebanon, theo các con số mà Reuters thu thập được. Phía Israel thì nói rằng các cuộc tấn công của quân Hezbollah từ Lebanon sang Israel đã sát hại 21 binh lính và 10 thường dân Israel.

Lực Lượng Phòng Vệ Israel (IDF), qua một bản tuyên bố, cho biết: “Sự thành công trong các nỗ lực của Israel nhằm loại trừ khả năng tấn công của quân Hamas tùy thuộc mạnh mẽ vào các tin tức tình báo chính xác về các hoạt động của quân Hezbollah, các thủ lãnh của họ, các hạ tầng cơ sở và vị trí xuất phát cùng với kế hoạch đánh phá của họ.”

Kỹ thuật do thám điện tử đóng vai trò thiết yếu trong các cuộc tấn công chủ yếu là bằng máy bay chiến đấu của Israel. Phương thức nghe lén bằng dụng cụ điện tử, trong đó có việc đột nhập vào các điện thoại di động và máy điện toán của địch, được coi là tinh xảo nhất thế giới. Quân Israel có các máy thu hình an ninh và các hệ thống cảm ứng từ xa được lắp đặt tại những vùng hoạt động của lực lượng Hamas, trong khi các máy bay drone do thám của họ hoạt động liên tục để thu thập tin tức tình báo trên vùng biên giới Israel-Lebanon.

Trong khi đó, phe Hezbollah vẫn còn dùng những kỹ thuật thông tin liên lạc và do thám có từ những năm đầu của thế kỷ 21. Họ vẫn dùng mật khẩu và mật mã trong các cuộc hành quân và tại những cuộc họp tham mưu để khỏi bị địch nghe lén. Phần lớn việc chuyển vận tin tức tình báo của họ đều được thực hiện qua các liên lạc viên.

“Chúng tôi đang phải đối phó với một trận chiến trong đó thông tin và kỹ thuật là những yếu tố thiết yếu,” đó là lời của Qassem Kassir, một phân tích gia Lebanon trong tổ chức Hezbollah. “Nhưng khi bạn phải đối phó với các kỹ thuật tân tiến hơn, bạn cần phải quay về với những phương tiện xưa cũ, như điện thoại, liên lạc viên… tức là bất cứ phương tiện nào giúp bạn tránh né được các kỹ thuật thu thập tin tình báo tân tiến hơn của quân địch.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *