Friday , June 21 2024

Hỏa hoạn Oakland cúp điện 1 tháng, người thuê kiện chủ nhà

OAKLAND, California (NV) – Những người thuê nhà trong một tòa chung cư tại Oakland đang kiện chủ nhà sau khi xảy ra hỏa hoạn làm cư dân không có điện trong một tháng, Đài KRON 4 News đưa tin.

Ana Bolanos là một trong hàng chục người thuê nhà tọa lạc trên đại lộ 26th Avenue ở khu Fruitvale thuộc Oakland đang kiện chủ nhà sau một vụ hỏa hoạn do chập điện hồi Tháng Giêng.

“Tôi không muốn tốn hàng trăm Mỹ kim mua thức ăn để rồi lại lãng phí như Tháng Giêng,” Bolanos nói.

“Nấm mốc, gián, tường thì lủng lỗ, điện đóm trục trặc kéo dài hàng tuần là những rắc rối mà rất nhiều người thuê nhà đang gặp phải,” theo luật sư Jackie Zaneri, đại diện cho những người thuê nhà.

“Chủ nhà để những người thuê nhà tự lo liệu trong nhiều tuần,” Zaneri nói. “Họ làm cho những người thuê nhà lâm vào cảnh thiếu thốn hoặc thậm chí là màn trời chiếu đất.”

Theo Zaneri, người chủ nhà, không sinh sống tại Oakland, mua căn chung cư này với hy vọng kiếm được lợi nhuận từ việc “bỏ phế, ai ở được thì ở.”

“Tôi nghĩ chủ nhà nên để tâm rằng điều đó không chấp nhận được,” Zaneri nói. “Hành động đó sẽ phải lãnh nhận hậu quả khôn lường.”

Bolanos cho biết phần lớn các căn chung cư đều có điện lại, nhưng có bốn căn vẫn chưa được sửa chữa và đang được tạm thời xài điện bằng một máy phát điện đặt bên ngoài cửa sổ và điều đó khiến gia đình bà cảm thấy khó chịu vì khói.

“Chúng tôi chịu đựng bằng máy phát điện hơn bốn tháng nay rồi. Chúng tôi không biết chừng nào chỗ này lại tiếp tục cúp điện,” Bolanos nói.

Những người thuê nhà cũng đang cầu cứu Liên Minh Quyền Lợi Cộng Đồng Dân California, một tổ chức bất vụ lợi bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ người thuê nhà trên khắp California, trong đó có cả Oakland.

Valarie Bachelor là giám đốc điều hành.

“Ngọn lửa bùng lên từ tầng hầm của tòa nhà chung cư,” Bachelor nói. “Không có ai sống dưới tầng hầm, không ai biết trước hỏa hoạn sẽ xảy ra. Chuông báo cháy thì không báo động gì cả. Điều này rất đáng báo động.”

Vụ kiện đang yêu cầu bồi thường hàng ngàn Mỹ kim chi phí tự chi trả do thiếu điện và sưởi, gồm có thực phẩm, thuốc men, quần áo, mùng mền và khách sạn. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *