Tuesday , November 28 2023

Hoa Kỳ điều ‘drone’ tới Gaza giúp Israel tìm con tin

GAZA, Thẩm Quyền Palestine (NV) – Quân đội Hoa Kỳ khai triển máy bay không người lái không có võ khí tại Gaza để hỗ trợ quân lực Israel truy tìm con tin do Hamas bắt giữ, Bộ Quốc Phòng Mỹ xác nhận hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Mười Một.

Các chiến binh Hamas bắt giữ khoảng 200 con tin trong cuộc đột kích Israel hồi đầu tháng trước, làm cho hơn một ngàn thường dân Israel thiệt mạng và châm ngòi cho cuộc chiến đang diễn ra tại Gaza.

“Để hỗ trợ các nỗ lực giải cứu con tin, Hoa Kỳ đang điều động các UAV không võ khí [máy bay không người lái] tại Gaza, cũng như cố vấn và hỗ trợ đồng minh Israel khi thực hiện các nỗ lực giải cứu con tin. Các chuyến UAV do thám bắt đầu sau cuộc tấn công ngày 7 Tháng Mười của Hamas nhắm vào Israel.” phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Chuẩn Tướng Pat Ryder nói trong một tuyên bố.

Một số con tin là công dân Hoa Kỳ nhưng chưa rõ có bao nhiêu người.

Các cuộc không kích của Israel nhắm vào Gaza giết chết hơn 9,200 người, hơn 3,800 trẻ em, theo Bộ Y Tế thẩm quyền Palestine do Hamas điều hành.

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden kêu gọi quân đội Israel chấm dứt đổ bộ vào lãnh thổ trong tuần này nhằm ủng hộ “hòa hoãn nhân đạo” trong cuộc xung đột nhằm giúp đỡ và cho thường dân di tản.

“Tôi nghĩ chúng ta cần tạm dừng. Việc tạm dừng có nghĩa là cho thời gian để giải cứu các tù nhân,” Tổng Thống Biden nói hôm Thứ Tư.

Ngoại Trưởng Antony Blinken hiện diện tại Israel hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Mười Một nhằm đưa ra thông điệp tương tự, mặc dù chính quyền Biden không ủng hộ ngừng bắn hoàn toàn.

Hơn chục Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ kêu gọi Tổng Thống Biden ủng hộ tạm dừng chiến sự trong tuần này.

“Việc không bảo vệ thường dân không tham chiến có nguy cơ làm cho xung đột trong khu vực leo thang trầm trọng và làm bế tắc triển vọng chung sống hòa bình giữa người Israel và người Palestine,” bức thư của Đảng Dân Chủ, do các Thượng Nghị Sĩ Ed Markey (Massachusetts) và Tim Kaine (Virginia) viết.

“Dựa trên quan điểm đồng thuận của các viên chức viện trợ Hoa Kỳ và quốc tế, gần như bế tắc trong việc viện trợ nhân đạo để bảo vệ đời sống thường dân trong tình thế hiện tại,” các thượng nghị sĩ nói thêm. “Vì vậy, chúng tôi sát cánh cùng Tổng Thống Biden trong lời kêu gọi chấm dứt ngắn hạn chiến sự gây rủi ro nghiêm trọng cho thường dân, nhân viên cứu trợ hoặc hoạt động cứu viện nhân đạo ở Gaza.”

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Thứ Bảy cho biết sẽ không ngừng bắn trước khi Hamas thả con tin. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *