Monday , June 24 2024

Hoa Kỳ ngó sang Trung Quốc, Austin và Zelenskiy cùng dự hội nghị an ninh Shangri-La

SINGAPORE (NV) – Hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Sáu, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho thấy nước ông đang ra sức quay lại chú tâm đến mối đe dọa của Trung Quốc tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương khi ông đến tham dự hội nghị an ninh Đối Thoại Shangri-La tại Singapore, thông tấn xã Reuters loan tin.

Chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi Bộ Trưởng Austin phát biểu tại hội nghị, Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cũng đến Singapore, nơi ông sẽ nói chuyện tại diễn đàn này vào Chủ Nhật.

Trong một bản tuyên bố trên trang mạng X, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng ông đến đây là để tìm kiếm sự ủng hộ từ vùng Á Châu-Thái Bình Dương cho một hội nghị thượng đỉnh hòa bình do Ukraine triệu tập tại Thụy Sĩ trong hai ngày 15 và 16 Tháng Sáu sắp đến.

Theo dự trù, Tổng Thống Zelenskiy sẽ mở các cuộc hội đàm với Tổng Thống Singapore Tharman Shanmugaratnam và tân Thủ Tướng Hoàng Tuấn Tài (Lawrence Wong), Tổng Thống Timor-Leste José Ramos-Horta, Bộ Trưởng Austin, và các nhà đầu tư Singapore.

Ông Austin đã gặp gỡ người đồng nhiệm Trung Quốc của ông, là Đổng Quân (Don Jun), bên lề cuộc hội nghị vào hôm Thứ Sáu trong nỗ lực hàn gắn những rạn nứt với Bắc Kinh liên hệ tới những vấn đề từ Đài Loan cho tới các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông (South China Sea).

Hiện đang có mối lo ngại gia tăng rằng việc Washington đang chú tâm trợ giúp Ukraine chống cuộc chiến tranh xâm lược của Nga và yểm trợ cho Israel trong cuộc chiến hiện nay tại Gaza, đồng thời làm sao bảo đảm cho được rằng chiến cuộc tại Trung Đông không lan rộng thêm, đã làm sụt giảm mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với tình hình an ninh tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

“Mặc dù đang có các cuộc xung đột nghiêm trọng tại Âu Châu và Trung Đông, vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương vẫn giữ nguyên là mối quan tâm và vùng hoạt động ưu tiên của chúng tôi,” ông Austin tuyên bố trong bài diễn văn tại hội nghị an ninh, nhấn mạnh tới sứ mạng lịch sử của chính quyền Mỹ trong vùng này khi nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng Thống Joe Biden sắp chấm dứt.

“Để tôi nói rõ cho quý vị hay: Hoa Kỳ chỉ có được an ninh chỉ khi nào Á Châu có hòa bình,” ông Austin phát biểu. “Và… một giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột trong vùng phải là bằng phương tiện đối thoại chứ không phải thông qua các hành vi cưỡng bách hoặc gây chiến, và chắc chắn là không phải thông qua cái gọi là trừng phạt nước khác,” ông Austin tuyên bố với hàm ý phiền trách Trung Quốc.

Đáp lại, Phụ Tá Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc Cảnh Kiến Phong (Jing Jianfeng) nói rằng chiến lược của Hoa Kỳ tại Ấn Độ-Thái Bình Dương là nhằm “gây chia rẽ, kích động xung đột và phá hoại tình trạng ổn định trong vùng.” “Chính sách đó chỉ phục vụ quyền lợi địa chính trị ích kỷ của Hoa Kỳ mà thôi, bởi vì nó phản lại xu hướng của lịch sử và khát vọng chung về hòa bình và phát triển để cho các bên cùng hưởng lợi của các nước trong vùng,” Tướng Cảnh nói thêm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *