Wednesday , February 21 2024

Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng hòa sắc thiên nhiên qua ‘Pilgrimage’

Đằng-Giao/Người Việt

SANTA MONICA, California (NV) – Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng mở cuộc triển lãm mang tên “Pilgrimage” tại Lois Lambert Gallery (2525 Michigan Ave E3, Santa Monica, CA 90404) đến hết ngày 6 Tháng Giêng, 2024.

“Pilgrimage,” nếu hiểu theo nghĩa thông thường, là cuộc hành hương đến những nơi chốn thờ phụng một đấng thiêng liêng nào đó; nhưng cuộc triển lãm “Pilgrimage” của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng lại mang một tư tưởng rộng rãi và thông thoáng hơn.

Ông nói: “Thiên nhiên là nơi chốn tôi thường viếng thăm, như là cách cân bằng cho cuộc sống vật chất bận rộn, nhất là để tìm lại sư thanh thản của tâm hồn, để có sự lành mạnh trong tâm linh. Tôi ví đó như là những chuyến hành hương. Đến với với thiên nhiên, gần gũi với đất trời, sông núi, tôi cảm nhận tôi đến gần với Thượng Đế hơn là đi đến chùa chiền, nhà thờ.”

Ông tiếp: “Và khi về làm việc tại xưởng vẽ, tôi tĩnh tâm, ôn lại những cuộc hành hương ấy trong tâm tưởng, để cảm xúc của mình lại tiếp diễn qua tranh vẽ. Tôi thật sự tự do và an bình trong những giây phút đơn độc đó.”

“Pilgrimage” là bộ tranh chọn lọc đề cao các cảnh quan toát ra nét linh thiêng và kỳ ảo của thiên nhiên. Qua “Pilgrimage,” họa sĩ Nguyễn Việt Hùng muốn nhắc nhở người thưởng lãm rằng thiên nhiên là nơi bảo tồn sự sống trên trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Tranh Nguyễn Việt Hùng trong triển lãm “Pilgrimage” vẽ lên một toàn cảnh chập chùng mà không quên đặc tả những chi tiết li ti tinh tế.

“Pilgrimage” quả là bộ tranh hết sức đặc thù của Nguyễn Việt Hùng. Nhìn tranh Nguyễn Việt Hùng, không ai có thể nhầm lẫn với tranh người khác.

Phong cảnh thiên nhiên qua mắt Nguyễn Việt Hùng cũng hết sức đặc thù và chủ quan.

“Tôi lấy cảm hứng từ những chuyến du lịch qua nhiều quốc gia và khu vực khác nhau rồi phối hợp với phong cảnh nảy sinh từ trí tưởng tượng của mình chứ không phải mô tả lại những địa điểm cụ thể và có thật,” họa sĩ Nguyễn Việt Hùng nói.

Càng gần gũi thiên nhiên ông càng thấm thía cái đẹp khi hiền hòa, khi ồ ạt của núi rừng nhưng dù sao đi nữa, thiên nhiên vẫn là nơi loài người phôi thai và phát triển.

Ông nói: “Trước khi có được nền văn minh dựa trên khoa học hôm nay, loài người đã được thiên nhiên bảo bọc. Chúng ta sinh tồn và lớn mạnh từ thiên nhiên nhưng lại không nhớ rằng mình phải tôn trọng thiên nhiên.”

“Pilgrimage” tôn vinh cái đẹp ngàn xưa của thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng lồng lộng gió đại ngàn. Qua bàn tay tài hoa của nhà họa sĩ, khách thưởng lãm thấy được sự hoang sơ, hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng cùng lòng hiếu khách, niềm nở của thiên nhiên.

Họa sĩ tinh tế tạo hình với những lớp sơn xoáy, những mảng màu đậm và những hình khối vui tươi. Sau khi phác thảo một bố cục lỏng lẻo và uyển chuyển, ông bắt đầu xây dựng tác phẩm nghệ thuật bằng một con dao tạo những mảng màu và những nét vẽ dày, xếp lớp sơn để thêm họa tiết.

Ngắm tranh Nguyễn Việt Hùng, người ta như đang được nhìn khung cảnh tuyệt vời, cảm nhận sự hùng vĩ nhưng gần gũi của từng thửa rừng, hay của dòng nước trong veo dưới dòng thác mềm mại và những con người hiền lành, hòa hợp với thiên nhiên.

Ở bức tranh khác, nét gồ ghề, sần sùi của đồi núi, trong lúc tương phản với sự dịu dàng mát mẻ vỗ về của dòng nước trong xanh nhưng lại tạo nên một tổng thể hài hòa yên bình và mời gọi.

“Pilgrimage” là cuộc triển lãm rực rỡ của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng với những bức tranh có đồi núi chập chùng, có sông nước dạt dào, có hồn phách thiêng liêng hùng khí đất trời, nơi oai linh núi cao rừng thẳm đời đời bảo vệ loài người và vũ trụ.

Lois Lambert Gallery mở cửa từ Thứ Ba đến Thứ Thứ Sáu từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Thứ Bảy từ 11 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Đóng cửa ngày Lễ Giáng Sinh và New Year 2024.

Vào cửa miễn phí.

Để biết thêm chi tiết, gọi (310) 829-6990. [kn]

——
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *