Wednesday , February 21 2024

Hòa Thượng Thích Thông Hải chính thức trụ trì chùa Bảo Quang

Đằng-Giao/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Lễ tấn phong trụ trì chùa Bảo Quang, Santa Ana, long trọng chào đón Hòa Thượng Thích Thông Hải vào sáng Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai, trong không khí tưng bừng nhộn nhịp trước sự hiện diện của hàng trăm chư tăng ni khắp nơi quy tụ về và đông đảo Phật tử.

Trước khi cử hành lễ cung thỉnh, ban tổ chức ngỏ lời tri ân đến cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, người khai sơn chùa Bảo Quang từ nhiều nơi trước khi đến địa điểm này.
Hòa Thượng Thích Thông Hải chính thức nhận lời cung thỉnh và bắt đầu trụ trì chùa Bảo Quang từ ngày này.

Trong phần phát biểu nhậm chức, Hòa Thượng Thích Thông Hải cho biết đây là một điều ông không bao giờ tưởng tượng và mặc dù ông đã hết lời từ chối vì còn quá nhiều việc ở nhiều nơi khác như một tu viện ở Hawaii, một ngôi chùa ở Anh và vài ngôi chùa khác ở Hoa Kỳ.

“Tuy nhiên, vì lòng tha thiết của ban trị sự chùa Bảo Quang, tôi phải nhận lời. Tôi nhận lời vì biết chùa Bảo Quang còn nhiều sóng gió trong và ngoài, và tôi coi như đây là sự hy sinh vì đạo pháp,” ông nói.

“Tôi rùng mình khi nghĩ đến những khó khăn trước mắt. Tôi rùng mình vì đến tuổi này mà còn phải cáng đáng quá nhiều việc,” ông tiếp.

Vị hòa thượng nhắc lại những lần bàn chuyện Phật sự với cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh ở trại tị nạn Mã Lai rồi ở Philippines. Ông nhận lời cũng vì muốn giúp Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng là người ông gọi là “gần gũi và thân cận nhất của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.”

Hòa Thượng Thích Thông Hải cho biết ông không bao giờ quên được những đêm ăn mì gói với cố Hòa Thượng Quảng Thanh và Thượng Tọa Nhuận Hùng trong thời gian xây dựng chùa Bảo Quang.

Nói lời chào đón vị tân trụ trì chùa Bảo Quang, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana, gọi những tranh cãi có tính chất trần tục trong thời gian trước đây tại chùa Bảo Quang là những “bài học lớn lao cho chúng ta.”

“Tôi mong giác linh cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sẽ dẫn dắt chúng ta. Tôi mong những bài học này sẽ cảnh tỉnh tâm thức của những người trong ban quản trị và tất cả chúng ta,” Hòa Thượng Minh Mẫn nói.

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, phụ tá đặc biệt Hội Đồng Điều Hành kiêm tổng vụ trưởng Tổng Vụ Pháp Chế của giáo hội, chào mừng vị tân trụ trì.

Ông cho biết chính vì rất nhiều hoạt động nhân đạo ở nhiều nơi trên thế giới của Hòa Thượng Thích Thông Hải trong nhiều năm mà giáo hội đã quyết định tiến cử ông vào chức vụ hôm nay.

Các Phật tử biết Hòa Thượng Thích Thông Hải cùng hết lời ca ngợi ông trong lúc mong cho mọi tranh chấp xấu xa không còn làm ô uế ngôi chùa Bảo Quang, nơi họ tụng niệm.

Bà Nguyễn Phương Lam, ở Santa Ana, tay lần tràng hạt, nói: “Có Thầy Thông Hải về đây thì tôi mới dám đi chùa này. Tôi mong rằng những lộn xộn ‘tham sân si’ sẽ không làm Phật tử phải tránh đi chùa nữa. Mấy năm nay, chúng tôi cứ niệm Phật cho chóng qua đi cơn pháp nạn này. Bây giờ thì tôi tin là Phật chưa bỏ chùa này.”

Ông Vượng Lâm, ở Tustin, hể hả cười: “Vợ chồng chúng tôi mới nói với nhau rằng nhờ Thầy Thông Hải chịu về đây thì hôm nay là ngày Tết của chùa Bảo Quang và lũ âm binh ma quỷ đã phải trốn xuống âm phủ rồi. Hương hồn thầy Quảng Thanh đang vui lắm đây.”

Bà Quỳnh Hoa, ở Anaheim, nói: “Vợ chồng tôi ngưỡng mộ Thầy Thông Hải từ lâu rồi. Chúng tôi từng ra Hawaii đón Giao Thừa ở tu viện Huyền Không của thầy trên núi cao. Thầy giỏi đạo pháp mà lại rất bình dân, dễ thương và năng nổ.”

Ông Hồ Quốc Việt, một người được mệnh danh là “ca sĩ Phật Giáo,” cho biết ông được gặp vị hòa thượng từ khoảng 2018 khi hòa thượng thành lập đài truyền hình Phật Giáo Toàn Cầu.

“Thầy không cố tỏ ra mình là người tu hành đạo đức mà thầy là một vị chân tu. Lúc nào thầy cũng quan tâm tới người khác và quên thân mình kể cả khi vừa bị gãy chân hay đau đớn trong người,” ông nói.

Ông thêm: “Tôi nhận thấy thầy toát ra một sự chất phác, hiền lành, thành thật, và mỗi khi gần thầy, tôi cảm nhận được một năng lượng rất thoải mái tỏa ra từ thầy.”

Quanh sân chùa, đông đảo Phật tử chần chừ chưa về vì còn hò hẹn nhau ngày mai mua hoa cúng Phật và lên chính điện “lạy thầy.” [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *