Friday , June 21 2024

Hỏa tiễn Bắc Hàn phát nổ, cuộc phóng vệ tinh do thám thất bại

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Hôm Thứ Hai, 27 Tháng Năm, thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn KCNA cho hay chính quyền Bình Nhưỡng nói rằng kế hoạch phóng chiếc vệ tinh do thám thứ nhì của họ lên quỹ đạo đã thất bại khi hỏa tiễn bị nổ tung trên không, thông tấn xã Reuters loan tin.

Trước đó, quân đội Nam Hàn đã trình báo về vụ Bắc Hàn phóng một “hỏa tiễn chưa biết là loại gì.”

“Cuộc phóng một vệ tinh mới lên không gian thất bại khi tầng thứ nhất của chiếc hỏa tiễn chở vệ tinh phát nổ lúc vừa rời giàn phóng,” vị phó giám đốc Cơ Quan Quản Trị Kỹ Thuật Không Gian Bắc Hàn tuyên bố với báo chí truyền thông nhà nước.

Cuộc phân tích sơ khởi thất bại này cho biết loại nguyên liệu mới dùng trong chiếc hỏa tiễn là nguyên do khiến cuộc phóng vệ tính bất thành. Trước đó, các giới chức Nam Hàn và Nhật Bản cho biết cuộc phóng vệ tinh dường như đã thất bại.

Quân đội Nam Hàn nói rằng chỉ mấy phút sau cuộc phóng, người ta đã phát giác thấy các mảnh vỡ của hỏa tiễn rơi xuống Hoàng Hải. Trong khi đó, một giới chức chính phủ Nhật nói với đài truyền hình NHK rằng chiếc hỏa tiễn đẩy vệ tinh đi dường như đã biến mất khỏi màn ảnh radar ít lâu sau khi bay lên không trung.

Trước đó, nhà cầm quyền Nhật Bản đã khẩn cấp báo cho cư dân ở phía Nam quận Okinawa hãy chuẩn bị di tản, nhưng rồi lại hủy lệnh này và nói rằng hỏa tiễn Bắc Hàn sẽ không bay ngang qua vùng trời của họ.

Hồi Tháng Mười Một năm ngoái, quốc gia có trang bị võ khí nguyên tử tại Đông Bắc Á này đã phóng thử thành công chiếc vệ tinh do thám đầu tiên của họ, khiến quốc tế đua nhau lên án.

Hoa Kỳ đã gọi vụ phóng vệ tinh đó là hành động “vi phạm trắng trợn” lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc. Vụ phóng vệ tinh này xảy ra chỉ hai tháng sau khi Tổng Thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tại Trung Tâm Hàng Không Vũ Trụ Vostochny ở miền Đông Nga và đưa ra lời cam kết giúp Bắc Hàn kỹ thuật phóng các vệ tinh do thám lên không gian. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *