Saturday , March 2 2024

Hỏa tiễn thời Chiến Tranh Lạnh nằm trong garage căn nhà Washington

BELLEVUE, Washington (NV) – Hỏa tiễn thuộc loại có thể mang đầu đạn nguyên tử được tìm thấy trong garage nhà một người đã qua đời ở tiểu bang Washington hôm Thứ Năm, 1 Tháng Hai, Sở Cảnh Sát Bellevue (BPD) loan báo.

Cảnh sát tới căn nhà ở Bellevue hôm Thứ Năm sau khi nhận được tin báo có hỏa tiễn quân sự trong garage nhà đó, BPD cho hay trên mạng.

Trước đó, tối Thứ Tư, viện bảo tàng Không Quân ở Dayton, Ohio, gọi điện thoại cho BPD thông báo có người muốn hiến tặng hỏa tiễn này, theo BPD. Hàng xóm cho biết chủ nhà đó mua hỏa tiễn này từ căn nhà khác bán đồ để dọn đi.

Sau khi kiểm tra, đơn vị phụ trách bom mìn xác định đây là hỏa tiễn không đối không Douglas AIR-2 Genie được chế tạo để mang đầu đạn nguyên tử W25 mạnh 1.5 kiloton, BPD cho hay. (Kiloton là đơn vị đo sức nổ tương đương 1,000 tấn TNT).

Hỏa tiễn này không mang đầu đạn hạt nhân nào và không có nhiên liệu, “nghĩa là đây chỉ là cổ vật không có rủi ro phát nổ,” BPD lưu ý.

“Vì hỏa tiễn này không còn dùng được và quân đội cũng không yêu cầu trả lại, nên cảnh sát để lại cho người hàng xóm cất giữ để trưng bày trong việc bảo tàng,” BPD cho hay.

Theo Tổ Chức Viện Bảo Tàng Vũ Khí Không Quân, loại hỏa tiễn này được Mỹ và Canada sử dụng thời Chiến Tranh Lạnh để đánh chặn phi cơ ném bom chiến lược của Liên Xô.

Tháng Bảy, 1957, một hỏa tiễn Genie được phi cơ đánh chặn F89J bắn từ trên cao 18,000 foot và phát nổ trên bầu trời Yucca Flats, Nevada. Đó là lần duy nhất Mỹ bắn thử nghiệm hỏa tiễn không đối không mang đầu đạn nguyên tử. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *