Saturday , April 13 2024

Hoàng Thị Thúy Lan, bí thư Vĩnh Phúc, bị khai trừ đảng, sắp ‘vào lò’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bà Hoàng Thị Thúy Lan, 58 tuổi, bí thư Tỉnh Ủy Vĩnh Phúc, Ủy Viên Trung Ương khóa 13, đã bị Ban Chấp Hành Trung Ương CSVN khai trừ đảng trong cuộc “họp bất thường” diễn ra chiều 20 Tháng Ba, tại Hà Nội.

Đây là hình thức kỷ luật cao nhất đối với cán bộ vi phạm ở Việt Nam, cũng là dấu hiệu cho thấy sắp bị “sờ gáy.”

Báo Thanh Niên dẫn thông cáo của Văn Phòng Trung Ương Đảng, đánh giá bà Lan “đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.”

Theo đó, bà Lan đã “vi phạm nghiêm trọng quy định của đảng, pháp luật của nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; tiêu cực, nhận hối lộ, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.”

Bà Lan là bí thư Tỉnh Ủy đương nhiệm thứ năm bị kỷ luật trong nhiệm kỳ 2020-2025. Trước đó, các ông Trần Văn Nam, bí thư Tỉnh Ủy Bình Dương; Phạm Xuân Thăng, bí thư Tỉnh Ủy Hải Dương; Lê Đức Thọ, bí thư Tỉnh Ủy Bến Tre, và Trần Đức Quận, bí thư Tỉnh Ủy Lâm Đồng, cũng đã bị cách tất cả chức vụ trong đảng, sau đó nhận án tù về các tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí;” “lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi;” hay “nhận hối lộ”…

Trước đó, hôm 8 Tháng Ba bà Lan đã bị bắt, khởi tố với cáo buộc nhận hối lộ của tập đoàn Phúc Sơn. Song, các báo trong nước không cho biết cụ thể số tiền mà bà Lan nhận hối lộ.

Theo báo Thanh Niên, Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Tham Nhũng, Kinh Tế và Buôn Lậu, thuộc Bộ Công An, đang củng cố tài liệu, chứng cứ đối với sai phạm của bà Lan và mở rộng điều tra, làm rõ các sai phạm của tập đoàn Phúc Sơn tại các địa phương, “áp dụng các biện pháp để thu hồi triệt để tài sản cho nhà nước.”

Cáo buộc ban đầu của Bộ Công An cho rằng, trong hai dự án khai triển ở tỉnh Vĩnh Phúc, tập đoàn Phúc Sơn đã bỏ ngoài sổ sách, không kê khai tài chính, trốn thuế.

Ngoài ra, một số dự án bất động sản của doanh nghiệp này tại tỉnh Vĩnh Phúc được xác định là “chưa đủ điều kiện bàn giao” nhưng đã bán và thu tiền, không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại cho người dân.

Mỉa mai là ba tháng trước khi bị bắt, theo ghi nhận của báo Nhân Dân, bà Hoàng Thị Thúy Lan là quan chức đứng đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” của tỉnh Vĩnh Phúc.

Hồi đầu năm 2021, bà Lan vướng lùm xùm khi bổ nhiệm con gái là Trần Huyền Trang, 31 tuổi, làm phó giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Vĩnh Phúc. Sau khi bị công luận chỉ trích, các cơ quan hữu trách vào cuộc phát hiện sai phạm, con gái bà Lan bị rút quyết định bổ nhiệm. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *