Sunday , July 21 2024

Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định họp mặt Hè 2024

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định vừa tổ chức buổi họp mặt Hè 2024 vào sáng Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, tại N&T Dance Studio, Westminster.

Nhân dịp này, hội cũng tổ chức cuộc bầu chọn tân ban chấp hành, nhiệm kỳ 2024-2026.

Bác Sĩ Nguyễn Chi Vỹ, hội trưởng Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định, nói: “Hội Tây Sơn Bình Định được thành lập năm 1987, sáng lập viên là Giáo Sư Lê Văn Ba. Thông thường, trong những buổi họp mặt của hội là để đồng hương Bình Định gặp gỡ nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trên đất khách. Đồng thời cũng cùng hướng lòng về quê cha, đất tổ Bình Định, với bao nhiều kỷ niệm thân thương của ngày xưa ấy.”

“Điểm chính của lễ hội hàng năm là hội có tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Ngọc Hồi Đống Đa của Vua Quang Trung, để tưởng niệm người anh hùng áo vải đất Tây Sơn đã đánh tan 20 vạn quân Thanh xâm lược bờ cõi, đem lại nền độc lập tự chủ cho nước nhà. Vì thế, trong buổi họp mặt Hè này, ngoài việc bầu chọn các thành viên trong ban chấp hành của hội, chúng tôi cũng đề cập tới việc tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Ngọc Hồi Đống Đa sẽ được hội trang trọng tổ chức trong mùa Tết Nguyễn Đán 2025,” Bác Sĩ Vỹ cho biết thêm.

Trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt có nhà Tây Sơn khởi nghĩa chống quân Bắc xâm lược bờ cõi Việt Nam. Mặc dù nhà Tây Sơn không còn nữa, nhưng tinh thần Tây Sơn vẫn còn mãi mãi trong hồn dân tộc Việt Nam từ trong nước cũng như ở ngoại. Vì thế, trong những buổi họp mặt của đồng hương Bình Định, họ đều có nhắc đến vị anh hùng dân tộc đó là Vua Quang Trung.

Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định cũng như bao nhiêu hội khác được thành lập để đồng hương có những cơ hội quây quần bên nhau trên xứ người, và cũng để cho tuổi trẻ sau này hiểu biết được những văn hóa, phong tục lễ nghi của dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Cúc, tổng thư ký hội, cựu chủ tịch Hội Tù Nhân Chánh Trị Nam California, nói: “Cũng vì lý do đó, chúng tôi đã cố gắng xây dựng được Tượng Đài Vua Quang Trung tại thành phố Garden Grove, và hội luôn bảo trì tượng đài này được khang trang, để đồng hương có nơi đến lễ bái vị anh hùng dân tộc Việt Nam đã có công đánh đuổi quân xâm lược đã xâm chiếm nước ta.”

Tiến Sĩ Cai Văn Khiêm, thành viên ban tổ chức, chào đời tại Phù Cát, Bình Định cách làng Tây Sơn khoảng trên 25 cây số. Khi ông được 6 tuổi thì gia đình ông dọn về Qui Nhơn. Sau đó ông Khiêm học trường trung học Cường Để, Qui Nhơn, và học đại học tại Sài Gòn.

Ông Khiêm tâm tình: “Tại hải ngoại, là người dân Bình Định, chúng tôi phải có trách nhiệm duy trì văn hóa và truyền thống của xứ sở. Ngày Tây Sơn Bình Định là ngày tưởng nhớ và tôn vinh Vua Quang Trung và nhà Tây Sơn với hai chiến công rực rỡ trong lịch sử Việt Nam, đó là chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút mùa Xuân Ất Tỵ 1785 và chiến thắng Đống Đa mùa Xuân Kỷ Dậu 1789. Đây là những chiến thắng oai hùng và chính nghĩa đánh đuổi ngoại xâm để bảo vệ tổ quốc.”

Trong số quan khách đến dự có võ sư Lý Hoàng Tùng, chủ tịch Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới (THPTVTTG); võ sư Hoàng Phong Phillip Nguyễn, phó chủ tịch thường trực THPTVTTG; và võ sư Văn Công Định, phó chủ tịch ngoại vụ THPTVTTG.

Võ sư Hoàng Phong Phillip Nguyễn tâm tình: “Tôi xin được đại diện THPTVTTG cám ơn ban tổ chức mời chúng tôi đến dự buổi họp mặt hôm nay. Thật ra thì tôi cũng là người dân Bình Định. Lý do chúng tôi có mặt, thứ nhất là tình đồng hương, thứ hai là tinh thần võ thuật. Như nhiều người cũng đã biết, dân Bình Định chúng tôi được mệnh danh là ‘Trời văn, đất võ,’ và cũng có rất nhiều vị anh hùng dân tộc, trong đó có Vua Quang Trung. Vì tinh thần đoàn kết, vì hãnh diện mình là người con dân của xứ Bình Định, chúng tôi phải có mặt hôm nay.”

Được biết, ông Hoàng Phong Phillip Nguyễn là giám đốc công ty NP Phillip Companies (Real Estate -Taxation-Insurance), là cựu chủ tịch Phòng Thương Mại Westminster, đồng thời cũng là ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Lê Anh Dũng, tức nhà báo Lê Tâm Anh, cựu học sinh trung học Tăng Bạt Hổ, Bồng Sơn, Bình Định, chia sẻ: “Nói đến xứ sở Bình Định thì chúng ta không thể nào quên được Vua Quang Trung. Vì thế hàng năm, Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Ngọc Hội Đống Đa, thì ban tổ chức giao phó cho tôi soạn và đọc bài văn tế Đức Vua Quang Trung. Đó là điều hãnh diện mà ban tổ chức đã giao phó cho tôi trong nhiệm vụ này.”

Võ sư Văn Công Định, hội trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Liên Trường Qui Nhơn, nói: “Qui Nhơn là một trong những thành phố của xứ xở Bình Định. Tại đây, ngày xưa cũng có nhiều trường trung học. Vì thế, cứ mỗi lần Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định có những buổi họp mặt thì chúng tôi đều đến yểm trợ tối đa, vì chính chúng tôi cũng là con dân của Bình Định. Trong buổi họp mặt Hè năm nay, ban văn nghệ của Liên Trường Qui Nhơn sẽ đảm trách chương trình văn nghệ rất sôi động trong mùa Hè rực rỡ của Little Saigon.”

Kết quả cuộc bầu chọn tân ban chấp hành là những thành viên trong cựu ban chấp hành đều được sự đồng thuận của đồng hương Bình Định cho họ tái nhậm chức nhiệm kỳ 2024-2026, bao gồm Bác Sĩ Nguyễn Chi Vỹ, hội trưởng; ông Nguyễn Hữu Cúc, tổng thư ký; và bà Trần Ngọc Mai, thủ quỹ. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *