Friday , February 23 2024

Hội Cây Kiểng Việt Nam – USA triển lãm và hướng dẫn cách làm bonsai

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Cây Kiểng Việt Nam – USA (Vietnamese – USA Bonsai Society) vừa tổ chức triển lãm bonsai cây kiểng mùa Xuân tại thương xá Phước Lộc Thọ, Westminster, đồng thời hướng dẫn cách làm một cây bonsai cho những người yêu mến bộ môn này.

Buổi triển lãm trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 27 và 28 Tháng Giêng, là lần thứ 24 của hội khi mùa Xuân đến, cũng là dịp để các nghệ nhân mang những tác phẩm của mình “trình làng,” ông Đan Nguyễn, hội trưởng, cho hay.

Tại đây có những cây bonsai độc đáo được các nghệ nhân dày công cắt gọt, chăm sóc, như cây ELM Forest, California Juniper, Black Pine, hoặc cây Thạch Lựu nhỏ có nhiều trái, cây bông giấy, hoặc cây nhỏ kết hợp trong tiểu cảnh một căn nhà trong rừng, hoặc một rừng cây thu nhỏ trong thiên nhiên.

Khách thưởng lãm thích thú khi được các chuyên viên ban kỹ thuật hướng dẫn tận tình chu đáo cách tự làm một cây bonsai từ đầu đến cuối.

Theo đó, một cây California Juniper được hướng dẫn cắt tỉa thành một cây bonsai chỉ trong thời gian gần 2 giờ.

Ông Sam Từ, thành viên ban kỹ thuật, cho biết: “Hằng năm đều có những cuộc triển lãm cây kiểng bonsai tại Little Saigon, tôi nhận thấy bà con quanh đây rất thích. Chúng tôi cố gắng sinh hoạt thường xuyên với cộng đồng mình, để tạo sự yêu thích và không khí trao đổi kinh nghiệm, để sinh hoạt cây kiểng bonsai ngày càng phát triển mạnh, là thú vui tao nhã cho mọi người.”

Theo tài liệu của Hội Cây Kiểng Việt Nam – USA phổ biến tại chỗ, tổng quát vài kiến thức căn bản phổ thông nuôi dưỡng cây kiểng bonsai ở Orange County và các thành phố lân cận thì bonsai là cây sống trong chậu cạn, dù rằng với kích thước nhỏ nhưng phải có được những dáng nét, bố cục đầy đủ những yếu tố: gốc, thân, ngọn, nhánh, tàng… giống như cây cổ thụ đẹp sống ngoài thiên nhiên.

Chỗ để: Ngoài trời, đủ nắng gió sương, cẩn thận khi có gió Santa Ana hoặc nóng trên mức bình thường. Cuối tuần đem vô nhà thưởng lãm một hai ngày không thành vấn đề.

Tưới nước: Mỗi ngày vào mùa nóng, giảm bớt vào mùa lạnh ẩm ướt (xem màu đất hoặc dùng chiếc đũa xới nhẹ sẽ đoán biết đất khô hay ướt).

Phân bón: 14-14-14, dạng hạt vào đầu mùa Xuân và ngưng vào mùa Thu (đọc kỹ nhãn chỉ dẫn, khoảng chừng 1 muỗng cà phê cho cho chậu 1 gallon).

Thuốc trừ sâu: Mua ở Home Depot hoặc Lowe’s, đọc kỹ nhãn chỉ dẫn, xịt vào buổi chiều, để an toàn, dùng 1/2 phân lương chỉ dẫn (Malathion Plus hoặc Ortho Volck Oil Spray).

Thời điểm sang chậu và thay đất: Đầu mùa Xuân là thời điểm tốt nhất cho tất cả các loại. Gia đình cây Tùng, Bách có thể bắt đầu Tháng Giêng đến Tháng Năm. Tùng, Bách gồm: Black Pine, California Juniper, Prostrate, Shimpaku, San Jose, Hollywood, Foemina Juniper, Nana Juniper.

Cách trộn đất:
-Sỏi 50%; đất Akadama 50%. Cho Black Pine và California Juniper.
-Sỏi 30%; cát 30%; potting soil 20%; đất Akadama 20% cho những cây còn lại.
-Sỏi 50%; cát 30%; potting soil 20%.

Ông Long Mai, cư dân Westminster, thích thú xem cây bonsai được trưng bày, cho hay: “Tôi thường đi hiking qua các đoạn đường trên đồi núi, đôi khi thấy những cây hoang dã bên đường nhưng không thấy gì ngạc nhiên cả. Nhưng hôm nay mới thấy những cây như giống như thế đang ở đây, được đẽo gọt, uốn nắn thành những cây bonsai rất thú vị. Nhất là những cây ELM Forest này, nhìn hồi lâu thấy rất giống một cánh rừng thu nhỏ.”

Anh Kỳ Nguyễn, cư dân Westminster, cho hay anh rất thích nghệ thuật bonsai: “Tôi có đam mê làm hòn non bộ, cũng tự trồng thử cây nhưng vì không có kinh nghiệm nên thời gian sau cây chết. Tôi vẫn muốn học hỏi kinh nghiệm trồng bonsai vì vẫn còn đam mê, hy vọng có thể sẽ tiến bộ hơn.”

Chơi cây kiểng bonsai là một trong những thú vui mang lại nhiều sắc thái rộn ràng vui tươi tại Little Saigon, là một trong những thú vui tao nhã trong những ngày Tết đã cận kề.
Theo ban tổ chức, người yêu thích cây kiểng, bonsai có thể tìm hiểu bộ môn này qua trang mạng hoicaykiengvietnamusa.com. (Văn Lan) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *