Saturday , March 2 2024

Hội chợ Tết đầu tiên của Santa Ana thành ngày vui của cộng đồng

Đằng-Giao/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Hội chợ Tết đầu tiên do thành phố Santa Ana tổ chức tại công viên Centennial Park lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy, 3 Tháng Hai, thu hút đông đảo người tham dự.

Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan, người đề xướng tổ chức hội chợ này, nói: “Đồng ý là tôi đề xướng việc mở hội chợ Tết tại Santa Ana nhưng phải kể đến sự hỗ trợ của Hội Đồng Thành Phố và rất đông nhân viên thành phố nữa mới đủ.”

“Dĩ nhiên Tết là ngày lễ quan trọng của người Việt chúng ta nhưng tôi muốn hội chợ này là nơi để người Việt đến chơi Xuân cùng gia đình và cùng chung vui với những sắc dân khác. Santa Ana quy tụ nhiều cộng đồng khác nhau nên lý tưởng nhất là có những dịp để mọi người chia sẻ và học hỏi văn hóa của nhau, từ đó cảm thông nhau nhiều hơn,” vị nữ dân cử gốc Việt đầu tiên và duy nhất của Santa Ana nói tiếp.

Hội chợ có đến hai sân khấu văn nghệ để mọi người thưởng thức với những tiết mục đa ngôn ngữ để không ai cảm thấy lạc lõng. Những gian hàng cộng đồng hoàn toàn miễn phí cũng lôi cuốn nhiều người.

Trẻ em chú ý đến gian hàng vẽ mặt và gian hàng điều khiển xe tăng. Người lớn thì thấy trẻ em vui là vui lây.

Giữa không khí se lạnh, hội chợ Tết Santa Ana tưng bừng sắc Xuân trong sự ấm áp của cộng đồng.

Đúng như ý định của bà Thái Việt Phan, các sắc dân khác cùng đến tham dự hội chợ Tết này, phần đông là cư dân Santa Ana.

“Tôi vui vì Santa Ana có hội chợ này. Chúng tôi cũng mừng đầu năm Âm Lịch mà hôm nay mới biết người Việt gọi là ‘Tết.’ Chúng tôi gọi là ‘new spring’ (Tân Xuân). Gọi là gì thì cũng là ngày vui thôi,” bà Jakie Chen, người gốc Đài Loan, vui vẻ nói. “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy người gốc Hispanic và Mỹ trắng cũng đến đây.”

Ông Alejandro Rodriguez nói: “Tôi quen rất nhiều người gốc Việt, hàng xóm tôi, bạn cùng sở, và ‘bạn nhậu’ của tôi là người gốc Việt. Gia đình tôi, ai cũng thích bún bò Huế vì vừa có heo vừa có bò.”

Ông Kamran Fazel, mặc trang phục Hồi Giáo, nói: “Đến đây, tôi thấy con người, ai cũng giống nhau. Ai cũng lo cho gia đình và thương con cái. Ai cũng thích nắng ấm và ghét trời lạnh. Xã hội sẽ đoàn kết hơn khi chúng ta chỉ tìm những điểm giống nhau và gạt bỏ những gì khác nhau.”

“Người Việt có ‘Tết’ thì chúng tôi có ‘Nowruz,’ là ngày mới, và người Mexico có ‘Cinco de Mayo.’ Chúng ta giống nhau nhiều hơn là khác nhau. Hôm nay tôi thấy vui được đến đây. Ai cũng cười tươi,” ông thêm.

Cô Mai Linh Nguyễn cười rạng rỡ: “Con chở bà ngoại với má (con) ra đây. Lúc đầu con tưởng chán lắm mà không ngờ vui quá là vui. Con mới ‘text’ rủ mấy bạn con ra đây chơi.”

“Con mong năm tới lại có hội chợ ở đây nữa. Con không thích hội chợ ‘bự’ vì đông người quá. Như cái này thì vừa ấm cúng, thân mật,” cô tiếp.

Một số người da trắng và gốc Hispanic nô nức hân hoan vây quanh Luật Sư Derek Trần, ứng cử viên Hạ Viện Hoa Kỳ, để bắt tay và chúc ông may mắn.

Ông Derek Trần nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Tôi biết đây là hội chợ Tết đầu tiên của Santa Ana và tôi rất hoan nghênh cô Thái Việt Phan đã phục vụ cộng đồng.”

“Tôi hy vọng sẽ làm những điều tương tự ở cấp liên bang,” ông thêm. “Người gốc Việt cần phải có thêm đại diện ở cấp liên bang.”

Bà Nancy Anderson vui vẻ nói: “Ông Derek Trần sẽ đại diện vùng này và làm chúng ta hãnh diện. Vợ chồng và con cái chúng tôi sẽ cùng bầu cho ông.”

Càng lúc người du Xuân càng đến đông làm khu công viên tưng bừng nhộn nhịp như… Tết.

Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan tin rằng giới thiệu văn hóa Việt đến cho cộng đồng bạn chẳng những duy trì nét văn hóa đặc thù của người gốc Việt mà còn phát huy cái hay của mình.

Nhìn số người tham dự đông đảo hơn ước tính, bà Thái biết chắc mình sẽ tổ chức năm tới và thành phố cũng sẽ ủng hộ bà.

Trước hội chợ Tết 2024, bà Thái Việt Phan từng tổ chức Tết báo Người Việttại Santa Ana từ khi trở thành nghị viên gốc Việt đầu tiên tại thành phố này. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *