Wednesday , February 21 2024

Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội PGVNTN tưởng niệm Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ

Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Lễ tưởng niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), Hội Đồng Hoằng Pháp long trọng tổ chức chiều Thứ Bảy, 2 Tháng Mười Hai, 2023, tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, với gần ngàn người tham dự.

Lễ tưởng niệm truy tán công hạnh Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ dưới sự chứng minh của chư tôn đức tăng, ni từ khắp nơi về tham dự, do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Điển, chánh thư ký Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN, trưởng ban tổ chức; và Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, phó ban tổ chức.

Trong thiền đường, một số lượng kinh sách do Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ trước tác, phiên dịch được trưng bày trong không gian rộng lớn, bao phủ cả một góc phòng, cùng những hình ảnh trong cuộc đời của ngài.

Sau giây phút nhập từ bi quán, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, tổng thư ký điều hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, phó ban tổ chức, tuyên đọc diễn văn khai mạc.

Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN, trong phần truy tán công hạnh và tưởng niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, được nêu trong những điểm: Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, ngài đã tận tụy cống hiến công đức xứng đáng cho việc giáo dục nhiều thế hệ tăng, ni và cư sĩ trong và ngoài nước. Ngài cũng đã phiên dịch, luận giải và chú thích nhiều kinh, luật và luận thuộc Thanh Văn Tạng và Bồ Tát Tạng. Hòa Thượng cũng là nhà lãnh đạo với đầy đủ trí tuệ và từ bi, đặc biệt là sự phục hoạt GHPGVNTN sau khi Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống Viên Tịch vào đầu năm 2020.

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ đã khuyến khích và tán trợ việc thành lập Hội Đồng Hoằng Pháp thuộc GHPGVNTN tại hải ngoại để đẩy mạnh sứ mệnh hoằng dương chánh pháp nơi xứ người.

Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ cũng đã nỗ lực thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời vào cuối năm 2021 để để thừa tiếp công trình phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam, khởi sự vào Tháng Mười năm 1973 vẫn còn dang dở, và hiện nay đã ra mắt được 29 quyển Thanh Văn Tạng.

Tiếp đến là một slide show được chiếu lên “Đôi Nét Về Ôn,” khiến mọi người xúc động khi nhìn lại những hình ảnh Hòa Thượng Tuệ Sỹ trong đời thường, một con người rất bình thường khi thì lên núi, lúc xuống đồi nương, khi chèo thuyền đưa người sang sông, khi đi vào những sinh hoạt Phật sự cùng với người dân nghèo. Rong ruổi muôn nơi lấy yêu thương làm vơi khổ nhọc, lặn lội khắp cùng đem lòng từ để phổ độ chúng sanh.

Không gì bằng khi được thầy theo dõi ân cần dạy dỗ, các học trò của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ cũng hiện diện trong buổi lễ để cùng tưởng nhớ thầy, khi học trò, cư sĩ Tâm Huy Huỳnh Kim Quang đọc lời xưng tán ân sư.

Tiếp đến, Hòa Thượng Thích Nhật Huệ tuyên đọc di chúc của cố trưởng lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, rất đơn giản không cầu kỳ trong tang lễ, không đọc điếu văn, tiểu sử; không sổ tang, xin miễn phúng điếu, tràng hoa, liễn đối…

Trong buổi lễ tưởng niệm, cư sĩ Thị Nghĩa Trần Trung Đạo giới thiệu tập kỷ yếu “Tri Ân Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ”do Hội Đồng Hoằng Pháp ấn hành, trong đó nhiều chuyện kể về hòa thượng, có những điều mà mãi đến bây giờ mới biết.

Cư Sĩ Tâm Thường Định đọc điện tín phân ưu của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và Tổng Lãnh Sự Pháp tại Việt Nam. Và cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải đại diện các cư sĩ phát biểu cảm tưởng, xưng tán công đức của Hòa Thượng Tuệ Sỹ.

Nói với Người Việt, Ni Sư Thích Nữ Huệ Thảo, hiện trú xứ tại chùa Ưu Đàm, Las Vegas, Nevada, cho hay: “Tuổi nhỏ của con quá nhỏ khi nhìn thấy Ôn cũng như bao nhiêu người khác, nhưng riêng con có một hạnh phúc đối với Ôn là khi có mẹ (gọi là chị Bê) may y áo trong Tu Viện Quảng Hương Già Lam. Mỗi lần đem y áo vào chùa, gặp Ôn đang ngồi bên cây đàn piano, khi đó còn nhỏ nhìn Ôn như một vị thầy, chưa có được cảm nhận như bây giờ.”

Thượng Tọa Thích Hạnh Tuệ chia sẻ trong lễ tưởng niệm: “Một nỗi đau trầm thống đang hiện hữu, bao gấm thêu của cuộc đời mờ nhạt, bao sắc hoa nơi dương thế úa tàn, bao thanh âm nơi cõi đời im vắng. Thời gian dừng lại, nắng quái hanh hao, mây trời quên trôi, đọng kết vành tang hoàng thổ. Kính bạch giác linh Ôn, nơi trượng thất vắng hình phạm tướng, chốn thiền đường lặng tiếng pháp âm, nỗi nhớ khôn nguôi nỗi lòng quặng thắt, tiếng nấc nghẹn ngào im bặt vô thanh. Nhớ ôi ngày tháng nào vừa mới đây thôi, xuôi ngược Bắc Nam thiết thi hoài bão, nhớ ôi ngày tháng nào vừa mới đây thôi, ngang dọc Đông Tây hóa duyên vô ngại. Gió mưa của cuộc đời không làm thầy mõi mệt chiếc thân, cát bụi nơi dương gian chẳng phiền thầy lung lay chí nguyện.”

Ni Sư Thích Nữ Huệ Thảo trước di ảnh Hòa Thượng Tuệ Sỹ, dâng lên lời nguyện cầu, cùng chư tôn thiền đức tăng ni và đồng bào Phật tử thắp nến tưởng niệm.

Cả ngôi thiền đường tràn ngập những ngọn nến lung linh thành kính dâng lên khắp mười phương chư Phật chứng minh và soi hướng những dấu chân non bước đúng đường chánh pháp.

Lời cảm tạ của ban tổ chức do Hòa Thượng Thích Minh Dung và ban tổ chức khi đảnh lễ, cảm tạ chư tôn thiền đức tăng, ni và tất cả chư vị quan khách và đồng bào Phật tử, các vị lãnh đạo cộng đồng, các vị dân cử, khi buổi lễ tưởng niệm truy tán công đức Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ hoàn mãn trong niềm thương nhớ khôn nguôi. [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *