Tuesday , May 21 2024

Hơn 1 triệu trẻ em có cha mẹ chết vì ma túy quá liều và súng ống trong 20 năm

CHICAGO, Illinois (NV) – Số ca tử vong vì dùng ma túy quá liều và tình trạng thương tích do súng ống đạt mức kỷ lục tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây và điều này làm con cái phải chịu “gánh nặng gấp đôi” khi vừa đối diện với nguy cơ mất cha mẹ vừa có khả năng tự tử ngày càng nhiều, theo các tác giả của một nghiên cứu mới, Đài CNN đưa tin.

Nhìn chung, trong hai thập niên qua, hơn một triệu trẻ em mất cha hoặc mẹ vì dùng ma túy quá liều hoặc đến từ bạo lực súng đạn, theo nghiên cứu công bố hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Năm trên tạp chí y khoa JAMA – và gánh nặng trên vai các em tăng lên đáng kể theo thời gian.

Chỉ trong năm 2020, gần 100,000 trẻ em mất cha mẹ vì dùng ma túy quá liều hoặc bạo lực súng đạn – gần gấp ba lần so với năm 1999, nghiên cứu cho thấy. Hai nguyên nhân gây tử vong này chiếm 23% tổng số ca tử vong của cha mẹ vào năm 2020, gần gấp đôi so với năm 1999.

Không có dữ liệu trực tiếp ghi nhận có bao nhiêu trẻ em mất cha mẹ do ma túy hoặc súng ống, vì vậy trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu tử vong liên bang, dữ liệu sinh sản và nhân khẩu học dân số để ước chừng mức độ tử vong của các bậc cha mẹ vì ma túy hoặc súng ống.

Các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng độ tuổi trung bình của những người chết vì dùng ma túy quá liều hoặc do chấn thương liên quan tới súng ống tại Hoa Kỳ là khoảng 42, độ tuổi người ta thường có con nhỏ hoặc con trong độ tuổi thiếu niên.

Ở những người trong độ tuổi giữa 30 và 40, dùng ma túy quá liều là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất và tăng nhanh nhất, dữ liệu liên bang cho thấy, đồng thời nghiên cứu mới cho thấy tình trạng trẻ em mất cha mẹ do dùng thuốc quá liều ngày càng gia tăng. Có khoảng 72,800 trẻ em mất cha mẹ vì dùng ma túy quá liều trong năm 2020, tăng 345% so với 16,000 trẻ em trong năm 1999, theo nghiên cứu.

Số lượng trẻ em mất cha mẹ vì bạo lực súng đạn tăng 39% – từ 18,000 năm 1999 lên 25,000 năm 2020 – so với mức tăng 24% số lượng trẻ em mất cha mẹ vì những nguyên nhân tử vong khác.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc mất đi cha mẹ có những tác động xấu tới sức khỏe, giáo dục và sinh kế của trẻ – ở cả thời gian trước mắt lẫn lâu dài. Việc mất cha mẹ vì ma túy hoặc súng ống có thể đặc biệt ray rứt, Robin Gurwitch, nhà tâm lý học kiêm giáo sư Trường Y đại Học Duke University cho biết.

Việc nói về các nguyên nhân gây tử vong như ung thư dễ được xã hội chấp nhận hơn. Những cái chết vì súng ống hoặc ma túy không chỉ là những cái chết đau thương mà người ta còn “xì xầm.”

Trẻ em có nguy cơ mất cha vì dùng ma túy quá liều hoặc bạo lực súng đạn cao gấp ba lần so với mất mẹ, theo nghiên cứu mới – nhìn chung là phù hợp với khuynh hướng tử vong rộng hơn do hai nguyên nhân tử vong này gây ra.

Ngoài ra còn có tình trạng tử vong mất cân đối ở người Da Đen, phần lớn là do tỷ lệ tử vong vì súng ống của những người cha Da Đen nhiều hơn các màu da khác. 

Năm 2020, cứ 1,000 trẻ em Đa Đen thì có khoảng một trẻ mất cha hoặc mẹ vì bạo lực súng ống, so với tỷ lệ 1 trên 3,000 trẻ em nói chung, theo nghiên cứu. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *