Sunday , July 21 2024

Họp mặt Camp David, gia đình Biden đổ thừa cấp dưới sau màn thua thảm bại

FREDERICK, Maryland (NV) – Những người trong gia đình Tổng Thống Joe Biden quở trách các cố vấn hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông tại Camp David vào cuối tuần, đổ lỗi cho họ về thất bại của tổng thống trong cuộc tranh luận hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu và thúc giục Biden đuổi việc hoặc giáng chức các thành viên trong hội đồng điều hành chính trị cấp cao, tờ Politico loan tin cuối ngày Chủ Nhật.

Vẫn chưa lập tức có dấu hiệu nào rằng Biden sẽ làm theo lời khuyên đó, theo ba người ẩn danh được thông tin về các cuộc trò chuyện trong gia đình nhưng không trực tiếp tham gia.

Trong số những lời phàn nàn của gia đình Biden trong hoạt động tranh luận, gồm có Biden không kịp xoay chuyển tình thế để tấn công; rằng ông sa đà quá nhiều vào bảo vệ thành tích thay vì vạch ra tầm nhìn cho nhiệm kỳ thứ hai; cuối cùng đó là ông bị vắt kiệt sức và không có đủ thời giờ nghỉ ngơi.

Các nhân viên bị quy tội gồm có: Anita Dunn, cố vấn cấp cao thường xuyên được tổng thống lắng nghe; chồng bà, Bob Bauer, luật sư của tổng thống, người đóng giả làm Trump trong các buổi tập dượt tranh luận tại Camp David; và Ron Klain, cựu chánh văn phòng, người điều hành các buổi chuẩn bị tranh luận và các phiên họp của các chu kỳ trước.

“Các phụ tá sắp xếp công việc cho Tổng Thống sát cánh cùng ông ấy trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập niên, chứng kiến ​​ông ấy giành được chiến thắng và vượt qua thử thách. Ông vẫn rất tin tưởng vào họ,” phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Biden, Kevin Munoz cho biết trong một tuyên bố.

Một phụ tá cấp cao của Biden cũng phản bác, nói “không có chuyện” đổ hết tội lỗi lên đầu Dunn, Bauer và Klain.

Đồng minh và nhân viên của Biden tìm cách đổ thừa nhiều nguyên nhân sau màn trình diễn thảm bại của ông, trong đó có cả việc tổng thống bị bệnh, chuẩn bị kỹ quá mức và người chủ sự Đài CNN không kiểm tra thông tin thực tế về cựu Tổng Thống Donald Trump. Nhưng khi cuộc khủng hoảng kéo dài qua ngày thứ ba, làn sóng lên án lại chĩa về phía nội bộ, liên quan tới một số cố vấn thân cận nhất của Biden.

Tuy nhiên, việc tập trung vào các cận thần cũng phần nào giúp gia đình Biden lờ đi những sai sót của chính ông tại Atlanta, một trong những người thông thạo với vấn đề lưu ý.

Những người thông thạo tin tức cho biết gia đình Biden muốn ông tiếp tục chiến dịch thay vì chấm dứt sự nghiệp bằng một màn tranh luận ê chề chống lại Trump, người mà tất cả họ đều không ưa. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden và con trai Hunter Biden là những người lên tiếng quyết liệt nhất thúc giục tổng thống tiếp tục tranh cử.

Gia đình Biden cũng dự kiến ​​sẽ bàn bạc để đưa ra chiến lược tốt nhất nhằm trấn an Đảng Dân Chủ rằng việc tiếp tục tranh cử là quyết định đúng đắn. Bản thân tổng thống cũng điện đàm với các nhân vật thân tín để lắng nghe mưu lược của họ. Trong lúc Biden ngồi trong phi cơ Air Force One hôm Thứ Bảy, ông cũng trò chuyện qua điện thoại với Jon Meacham, theo hình chụp thẻ ID người gọi.

Ngoài ra, theo một số nguồn tin thông thuộc với các cuộc trò chuyện, nhóm nhân viên chiến dịch của Biden ngày càng tức giận với CNN về cách thức điều hành cuộc tranh luận. Ho trách cứ rất nhiều thứ, trong đó có cả việc người điều phối cuộc tranh luận nên kiểm tra thông tin về Trump thường xuyên hơn, và không ai chỉ cho Biden rằng ông cần nhìn vào máy quay nào khi không phát biểu cũng như tay nghề trang điểm làm cho ông trông quá nhợt nhạt, theo ba nguồn tin. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Biden cũng đồng ý với các điều khoản trong cuộc tranh luận trước khi mở màn.

Từ lúc cuộc tranh luận hạ màn cho tới nay, gia đình Biden hỗ trợ ông vận động tranh cử cả công khai lẫn riêng tư. Hai cháu gái Finnegan và Natalie Biden đồng hành cùng tổng thống và đệ nhất phu nhân có mặt tại hàng loạt sinh hoạt gây quỹ hôm Thứ Bảy tại New York và New Jersey. Mặc dù từ lâu gia đình Biden lập kế hoạch cùng nhau quây quần cuối tuần này tại Camp David để chụp hình chân dung gia đình với nhiếp ảnh gia Annie Leibovitz, nhưng buổi họp mặt này lại là cơ hội để tất cả ngồi lại với nhau trong những ngày sau khi chấm dứt sinh hoạt được cho là định mệnh nhất trong sự nghiệp chính trị kéo dài hàng thập niên của tổng thống.

Tối Thứ Năm, trước khi Biden rời khỏi sân khấu tranh luận, ông phải đối diện với hàng loạt lời công kích thậm tệ từ các thành viên trong chính đảng phái cho màn trình diễn đầy sóng gió, một số người cho rằng ông không đủ sức lực cạnh tranh với Trump và màn trình diễn của ông phơi bày mối lo ngại âm ỉ từ lâu rằng ông đã quá cao tuổi để vận động tranh cử và điều hành Hoa Kỳ. Giọng nói khàn khàn, trả lời dài lê thê cùng diện mạo lụ khụ trong suốt cuộc tranh luận 90 phút làm các nhà tài trợ và chiến lược gia hàng đầu trong Đảng Dân Chủ thót tim về khả năng ứng cử của Biden và khơi mào cho cuộc tranh luận rằng liệu ông có nên rút lui hay không.

Biden khá hơn trong những ngày sau cuộc tranh luận bằng các màn trình diễn hùng hồn hơn tại một cuộc vận động và gây quỹ — nhưng không giống như cuộc tranh luận, ông được phép dùng máy nhắc chữ.

Diễn tiến của cuộc tranh luận có thể khiến vấn đề tuổi tác trở thành rào cản lớn hơn nữa trong những tháng tới. Một cuộc thăm dò do CBS News hợp tác với YouGov công bố hôm Chủ Nhật cho thấy 72 phần trăm cử tri đã ghi danh không tin rằng Biden đủ sức khỏe tâm thần và nhận thức để làm tổng thống, tăng so với mức 65 phần trăm vào đầu tháng này. Đảng Dân Chủ xào xáo rằng liệu ông có nên tiếp tục tranh cử tổng thống hay không, với 46 phần trăm cử tri Đảng Dân Chủ đã ghi danh cho biết ông nên dừng lại so với 54 phần trăm cho rằng nên tiếp tục. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *