Monday , June 24 2024

Houthi có hỏa tiễn nhiên liệu rắn tân tiến, nhắm bắn Israel

DUBAI, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (NV) – Lực lượng dân quân Houthi của Yemen hé lộ một loại hỏa tiễn nhiên liệu rắn tân tiến trong kho khí tài, bề ngoài giống một loại hỏa tiễn trước đó Iran công bố được Tehran mô tả là bay với vận tốc siêu thanh, theo thông tấn xã AP.

Houthi khai hỏa tên lửa “Palestine” mới, hoàn thiện, với đầu đạn được sơn giống như khăn choàng cổ kẻ sọc caro keffiyeh của dân Palestine, nhắm vào hải cảng Eilat nằm ở phía Nam Vịnh Aqaba tại Israel hôm Thứ Hai, 7 Tháng Sáu. Cuộc tấn công kích hoạt còi báo động không kích nhưng không gây ra thiệt hại hoặc thương tích.

Đoạn phim do Houthi công bố tối Thứ Tư cho thấy hỏa tiễn Palestine được nâng lên trên một dụng cụ dường như là bệ phóng di động và nhanh chóng bay lên không trung và phả ra khói trắng nghi ngút từ động cơ. Người ta thường thấy khói trắng trong hỏa tiễn nhiên liệu rắn.

Hỏa tiễn nhiên liệu rắn có thể được dàn trận và khai hỏa nhanh hơn so với hỏa tiễn nhiên liệu lỏng. Đó là mối lo ngại chính vì các địa điểm phóng hỏa tiễn của Houthi nhiều lần bị quân lực Hoa Kỳ và đồng minh oanh tạc trong những tháng gần đây do Houthi không kích thương thuyền đi qua hành lang Biển Đỏ. Trước khi Houthi kịp phóng hỏa tiễn, Hoa Kỳ và đồng minh đã đánh phủ đầu.

Về phần mình, Houthis mô tả Palestine là hỏa tiễn “được chế tạo nội địa.” Tuy nhiên, được biết, Houthi không có khả năng sản xuất hỏa tiễn tối tân và hệ thống điều khiển vô tuyến tại Yemen, quốc gia nghèo nhất khối Ả Rập, vốn bị chiến tranh tàn phá từ lúc lực lượng dân quân chiếm đóng thủ đô Sanaa gần một thập niên trước.

Tuy nhiên, Houthi từng nhiều lần được Iran tuồn võ khí trong suốt cuộc chiến bất chấp lệnh cấm vận võ khí của Liên Hiệp Quốc. Bản thân Iran thì tuyên bố không cung ứng võ khí cho Houthi, nhưng tàu thuyền bị Hoa Kỳ và các đồng minh bắt giữ lại tìm được võ khí, nhiên liệu hỏa tiễn và các thành phần dính líu tới Iran.

Truyền thông Iran đưa tin về vụ phóng hỏa tiễn Palestine và mô tả đây là hỏa tiễn được sản xuất nội địa, trích dẫn nguồn tin từ Houthi. Tuy nhiên, các đặc điểm thiết kế trên hỏa tiễn Palestine lại tương đồng với các loại hỏa tiễn khác do Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng quân sự của Iran phát triển. Trong đó có một hỏa tiễn có danh xưng Fattah, hay “Kẻ Chinh Phạt” trong tiếng Ba Tư.

Iran công bố hỏa tiễn Fattah vào năm ngoái và tuyên bố có thể đạt tới mức Mach 15 — nói cách khác là gấp 15 lần tốc độ âm thanh. Iran cũng mô tả tầm bắn của Fattah là lên tới 870 dặm (1,400 kilometer). Tầm bắn đó ngắn hơn một chút so với khoảng từ các khu vực bị Houthi chiếm đóng tại Yemen tới hải cảng Eilat, nhưng Fattah có thể được cải tiến để tầm bắn xa hơn.

Tháng Ba vừa qua, hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti do Nga điều hành trích dẫn một nguồn tin ẩn danh tuyên bố Houthi sở hữu hỏa tiễn siêu thanh.

Khi được hỏi về điểm tương đồng giữa Palestine và hỏa tiễn Fattah, phái bộ Iran tại Liên Hiệp Quốc nói với hãng tin AP rằng Tehran “không dính dáng gì tới bất kỳ hoạt động nào vi phạm” các quyết nghị của Liên Hiệp Quốc.

“Sức mạnh quân sự của Yemen tăng lên từ lúc chiến tranh bùng nổ … — một thực tế bắt nguồn từ năng lực và sức mạnh nội bộ của Ansar Allah,” tên gọi khác của Houthi, phái bộ Iran cho biết.

Các loại võ khí siêu thanh, có thể bay với vận tốc nhanh hơn Mach 5, gây ra những thách thức quan trọng cho các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn lửa nhờ vào vận tốc và khả năng linh hoạt.

Các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn như Patriot do Hoa Kỳ sản xuất có thể lường trước quỹ đạo của hỏa tiễn đạn đạo rồi đánh chặn. Quỹ đạo của hỏa tiễn càng khó đoán, chẳng hạn như hỏa tiễn siêu thanh có thể đổi hướng, thì càng khó đánh chặn.

Trung Quốc được cho là đang theo đuổi võ khí siêu thanh, tương tự như Hoa Kỳ. Nga tuyên bố đã khai triển võ khí siêu thanh.

Vẫn chưa rõ hỏa tiễn mang tên “Palestine” linh hoạt ra sao và di chuyển với vận tốc nhanh cỡ nào.

Trong một diễn tiến khác vào Thứ Năm, một thương thuyền hoạt động tại hướng Nam Biển Đỏ gần Eo Biển Bab el-Mandeb nhìn thấy các vụ nổ gần đó, mặc dù không ai bị thương, Trung Tâm Hoạt Động Thương Mại Hàng Hải Anh Quốc trực thuộc quân đội Anh Quốc cho biết. Công ty an ninh tư nhân Ambrey cũng ghi nhận các vụ nổ. Mặc dù chưa có ai lập tức nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng tất cả nghi vấn liền chĩa vào Houthi.

Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Centcom thuộc quân đội Hoa Kỳ cho biết Houthi khai hỏa một tên lửa đạn đạo nhắm vào Biển Đỏ, trong lúc Hoa Kỳ và đồng minh bắn hạ chín máy bay không người lái và hai thuyền không người lái trong ngày qua. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *