Monday , June 24 2024

Iran tăng tốc tiến trình làm giàu uranium để đạt khả năng chế tạo bom nguyên tử

VIENNA, Áo (NV) – Theo một bản phúc trình mật do cơ quan canh chừng võ khí hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đưa ra hôm Thứ Hai, 27 Tháng Năm, Iran ngày càng gia tăng kho dự trữ chất uranium đã được tinh chế đến mức sắp sản xuất được bom nguyên tử, dấu hiệu mới nhất từ Tehran về kế hoạch gia tăng áp lực lên một cộng đồng quốc tế luôn luôn lo âu về chuyện có thêm một quốc gia nữa thủ đắc võ khí nguyên tử, nguồn tin thông tấn xã AP cho hay.

Iran đang tìm cách buộc quốc tế ngưng cuộc cấm vận kinh tế lên nước họ để đổi lấy việc họ giảm bớt tốc độ làm giàu chất uranium. Chương trình nguyên tử của Iran, hiện do nhà lãnh đạo tối cao của nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran, là Ayatollah Ali Khamenei, điều khiển, vẫn không có gì thay đổi sau cái chết mới đây vì tai nạn trực thăng của tổng thống và ngoại trưởng Iran.

Bản phúc trình của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế được tiết lộ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên toàn vùng Trung Đông vì cuộc chiến tranh đang tiếp diễn giữa Israel và Hamas, trong khi cả Iran lẫn Israel cũng từng bắn hằng trăm hỏa tiễn vào lãnh thổ nhau hồi tháng trước.

Thông tấn xã AP nói rằng bản phúc trình đó cho biết, tính cho tới ngày 11 Tháng Năm, Iran đã có trong tay 142.1 kilogram (tức 313.2 cân Anh) chất uranium được làm giàu đến 60% mức cần thiết để chế bom nguyên tử, tức là đã tăng lên từ mức 20.6 kilogram (tức 45.4 cân Anh) so với bản phúc trình của Liên Hiệp Quốc vào hồi Tháng Hai năm nay. Như vậy có nghĩa là chỉ cần tiến thêm vài bước nữa thì Iran sẽ chế được trái bom nguyên tử đầu tiên mà họ hằng mơ ước và thế giới luôn luôn lo sợ.

Iran vẫn cho rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ phục vụ cho các mục tiêu hòa bình, nhưng Chủ Tịch Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế Rafael Mariano Grossi, trước đó, từng cảnh cáo rằng Iran hiện có đủ số lượng uranium đã được làm giàu gần tới mức đủ sức chế tạo “một số” bom nguyên tử khi họ cần đến. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *