Monday , June 24 2024

IRS cho khai thuế qua mạng miễn phí lâu dài

WASHINGTON, DC (NV) – Chương trình khai thuế qua mạng miễn phí mà Sở Thuế IRS làm thử năm nay sẽ được áp dụng lâu dài và quy mô sẽ được mở rộng, bà Janet Yellen, bộ trưởng Tài Chính, loan báo hôm Thứ Năm, 30 Tháng Năm, theo The Hill.

Chương trình “Direct File” sẽ được gộp chung với hệ thống thuế tiểu bang và mở rộng ra khỏi những khoản khấu trừ (deduction) hiện đang rất hạn chế, bà Yellen và ông Danny Werfel, giám đốc IRS, cho hay trong buổi họp báo hôm Thứ Năm.

“Chúng tôi sẽ áp dụng lâu dài Direct File – chương trình mới mà chúng tôi làm thử năm nay,” bà Yellen nói.

Ông Werfel cho biết họ chưa quyết định mở rộng bao nhiêu, nhưng trong mấy năm tới, chương trình này sẽ được mở rộng dần dần để bao gồm hầu hết trường hợp thuế thông dụng, tập trung vào những trường hợp thuế của “gia đình thuộc tầng lớp lao động.”

Hiện tại, Direct File chỉ giải quyết lợi tức từ lương W2 – hình thức lương hầu hết người lao động Mỹ được trả – cùng với vài khoản khấu trừ thuế (tax credit) như Child Tax Credit và Earned Income Tax Credit.

Ông Werfel đề cập một số trường hợp thuế mà IRS thấy cần đưa vào Direct File, như khấu trừ thuế bảo hiểm sức khỏe và khấu trừ thuế tiền để dành nghỉ hưu.

Thời gian qua, đảng Cộng Hòa và kỹ nghệ nhu liệu khai thuế tư nhân kịch liệt chỉ trích Direct File. Cộng Hòa Hạ Viện bỏ phiếu hủy tài trợ chương trình mới này của IRS ngay khi họ nắm quyền kiểm soát Hạ Viện năm 2023.

“Cũng có nhiều câu hỏi quan trọng liệu IRS có thẩm quyền áp dụng chương trình như vậy mà không cần Quốc Hội cho phép hay không,” Thượng Nghị Sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho), phó chủ tịch Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện, cho hay năm ngoái.

Hôm Thứ Năm, ông Werfel không nhắc tới những loại lợi tức khác có thể được đưa vào Direct File, tiền lời đầu tư, tiền cho thuê nhà đất, hoặc lương 1099-K.

IRS sẽ bắt đầu mở rộng Direct File bằng việc xem xét cho thêm tiểu bang nào tham gia chương trình này, ngoài 12 tiểu bang đầu tiên được áp dụng năm nay.

“Thực ra tùy tiểu bang sẵn sàng hay chưa,” ông Werfel cho hay. “Năm tới, sẽ không có giới hạn số lượng tiểu bang được phép tham gia.”

Chi phí áp dụng Direct File năm tới có thể lên tới $75 triệu, IRS ước tính. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *