Friday , February 23 2024

Israel: 12 nhân viên Liên Hiệp Quốc tham gia vụ tấn công của Hamas

TEL AVIV, Israel (AP) – Một tài liệu của Israel được giới truyền thông thu thập đưa ra các cáo buộc về việc có ít nhất 12 nhân viên Liên Hiệp Quốc đã tham gia vào vụ tấn công của Hamas ngày 7 Tháng Mười, theo AP loan tin hôm Thứ Hai, 29 Tháng Giêng.

Trong số 12 người này có bảy người đã xâm nhập vào lãnh thổ Israel, trong đó có một người tham gia vào một vụ bắt cóc và một người khác, kẻ đã giúp đánh cắp xác một người lính, theo AP hôm Thứ Hai, 29 Tháng Giêng.

12 người này bao gồm bảy giáo viên, hai quản lý trường học và một nhân viên xã hội làm việc cho Cơ Quan Cứu Trợ Và Việc Làm Liên Hợp Quốc (UNRWA), nơi cung cấp giáo dục, thực phẩm và chăm sóc y tế cho phần lớn trong số khoảng hai triệu người sống ở Gaza.

Một cố vấn tại một trường UNRWA bị cáo buộc đã tham gia vụ bắt cóc một nữ con tin vào ngày 7 Tháng Mười. 

Một giáo viên tiểu học bị cáo buộc đã tham gia vào vụ tấn công vào Re’im, nơi hàng chục người Israel thiệt mạng và bắt đi các con tin. 

Một giáo viên khác được cho là đã trang bị cho mình vũ khí chống tăng vào đêm trước vụ tấn công.

Một giáo viên toán được cho là gián điệp của Hamas bị cáo buộc đã chụp ảnh một phụ nữ bị bắt cóc, và một giáo viên dạy toán khác từ một tiểu đoàn Hamas khác bị cáo buộc đã vượt qua lãnh thổ Israel vào ngày xảy ra vụ tấn công.

Thông tin được tổng hợp trong hai hồ sơ được chia sẻ với giới chức Mỹ hôm Thứ Tư, 24 Tháng Giêng, khiến Washington, đình chỉ hỗ trợ tài chính cho tổ chức này. Trong những ngày tiếp theo, tám quốc gia khác, bao gồm Anh, Đức và Phần Lan, cũng làm theo.

Liên Hiệp Quốc lên án “những hành vi bị cáo buộc ghê tởm” và sa thải 9 nhân viên bị buộc tội, trong đó có giáo viên và một nhân viên xã hội. Hai người được cho là đã chết và người cuối cùng vẫn đang được xác định danh tính.

Những cáo buộc này được đưa ra sau nhiều năm căng thẳng giữa Israel và UNRWA về công việc của cơ quan này ở Gaza, nơi cơ quan này tuyển dụng khoảng 13,000 người. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *