Friday , June 21 2024

Israel cho lái buôn Do Thái bán thức ăn vào Gaza

RAMALLAH, Tây Ngạn (NV) – Quân đội Israel dỡ bỏ lệnh cấm bán thức ăn cho Gaza được vận chuyển từ Israel và vùng Tây Ngạn bị chiếm đóng vì cuộc oanh kích trên chiến trường cản trở viện trợ quốc tế, các viên chức Palestine, doanh nhân và nhân viên cứu trợ quốc tế cho biết được Reuters ghi nhận.

Giới chức quân đội bật đèn xanh cho các thương nhân Gaza tiếp tục mua hàng từ các nhà cung ứng thực phẩm tại Israel và Palestine như trái cây tươi, rau củ quả và các loại đồ ăn thức uống từ sữa trong tháng này, vài ngày sau khi quân lực Israel phát động cuộc tấn công nhắm vào thành phố Rafah, thuộc cực Nam Dải Gaza, thường dân cho biết.

Cuộc tấn công đổ bộ vào Rafah, cổng biên giới quan trọng dẫn vào Gaza từ Ai Cập, thực sự ngăn chặn nguồn viện trợ mà Liên Hiệp Quốc tuôn đổ cho vùng lãnh thổ Palestine bị tàn phá. Israel đang ngày càng bị thế giới lên án nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng khi các cơ quan nhân đạo báo động nạn đói rình rập thường dân.

“Israel điện đàm với các nhà phân phối Gaza, những người từng mua hàng hóa từ Tây Ngạn và Israel trước khi chiến tranh bùng nổ,” Ayed Abu Ramadan, chủ tịch Phòng Thương Mại Gaza cho biết. “Israel nói với các nhà phân phối rằng họ sẵn sàng phối hợp để giúp hàng hóa lưu thông.”

Bước ngoặt này đánh dấu lần đầu tiên hàng hóa sản xuất bên trong Israel hoặc Tây Ngạn, một vùng lãnh thổ Palestine do Israel chiếm đóng, được phép đi vào Gaza từ lúc chiến tranh nổ ra hồi Tháng Mười 2023, theo các viên chức, thương nhân và thường dân Palestine

Khi Reuters hỏi về việc nối lại hoạt động vận chuyển hàng hóa, COGAT, một đơn vị trực thuộc quân đội Israel đảm trách vận chuyển hàng viện trợ, cho biết họ đang tìm cách tăng cường viện trợ nhân đạo và tăng khối lượng thực phẩm bán ra tại Gaza.

Nhiều tháng qua, các nhân viên cứu trợ kêu gọi Israel cho phép thương nhân thực hiện nhiều đợt giao hàng hơn cho Gaza để thức ăn tươi sống phần nào đó bổ túc vào nguồn viện trợ quốc tế, vốn phần lớn chỉ gồm có các loại thực phẩm khó ôi thiu như bột mì và thức ăn đóng hộp.

Tuy nhiên, việc cho phép hàng hóa lưu thông trở lại không phải là giải pháp toàn diện.

Nguồn hàng viện trợ, được vận chuyển qua cổng biên giới Kerem Shalom giữa miền Nam Gaza và Israel, không ổn định, theo các viên chức Palestine, họ cho biết có khoảng 20 tới 150 xe vận tải – mỗi xe chở tới 20 tấn thực phẩm – vào Gaza mỗi ngày tùy thuộc vào số lượng mà Israel cho phép lưu thông.

Con số này thấp hơn nhiều so với 600 xe vận tải mỗi ngày mà Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ USAID cho biết là tần suất cần thiết, thậm chí cộng thêm khoảng 4,200 xe vận tải viện trợ thực phẩm – khoảng 190 xe mỗi ngày – mà các viên chức Israel cho phép vào Gaza từ lúc bắt đầu cuộc tấn công Rafah vào ngày 7 Tháng Năm, vẫn không đủ để giải quyết hiểm họa nạn đói.

Trước khi chiến tranh bùng nổ vào ngày 7 Tháng Mười, thời điểm Hamas đột kích miền Nam Israel, trung bình có 500 xe vận tải viện trợ và thương mại vào Gaza mỗi ngày chở tất cả các loại hàng hóa cần thiết cho vùng đất này, từ thức ăn và vật dụng y tế cho tới dụng cụ nông nghiệp, theo số liệu từ Liên Hiệp Quốc.

Theo số liệu thống kê của Reuters về quân đội Israel, con số trung bình tính từ thời điểm chiến tranh nổ ra là dưới 140 xe vận tải một ngày, ngay cả khi Israel tàn phá vùng đất này trong nhiệm vụ diệt tận gốc Hamas, khiến nhu cầu viện trợ tăng vọt.

Thực phẩm đắt đỏ và không đủ để bù đắp cho viện trợ quốc tế được các quốc gia và tổ chức tài trợ chi trả, bốn nhân viên cứu trợ ẩn danh, tham gia điều phối giao hàng tới Gaza, cho hay.

Ba thường dân Gaza được phỏng vấn cho biết họ nhìn thấy các thực phẩm dán nhãn tiếng Do Thái trong chợ, trong đó có cả dưa hấu trồng tại một khu định cư Israel, nhưng thường được bán với giá quá mắc đối với các gia đình túng thiếu và lâm vào cảnh tha phương cầu thực.

Một người cha cho biết ông mua hai trái trứng với giá tương đương $5 vì đứa con ba tuổi của ông đòi ăn trứng. “Bình thường, tôi có thể mua 30 trái trứng dưới giá đó,” ông nói.

Israel phát động tấn công Rafah vào ngày 7 Tháng Năm, bất chấp cảnh cáo từ đồng minh thân cận nhất là Hoa Kỳ rằng cuộc tấn công sẽ gây ra vô số thương vong cho thường dân, đồng thời các cơ quan cứu trợ cho biết cuộc tấn công có thể làm nỗ lực cung ứng thức ăn cho thường dân Gaza trở nên hỗn loạn.

Một bản sao danh sách của COGAT mà Reuters thu được cho thấy vào ngày 22 Tháng Năm, có 127 xe vận tải chở dưa hấu, chanh, trứng và sữa cũng như gia vị, gạo, mì Ý, đường và các hàng hóa khác được các nhà phân phối Gaza đặt hàng. Danh sách cho thấy phần lớn các nguồn cung ứng đến từ Tây Ngạn, mặc dù Reuters không thể kiểm chứng liệu còn có đợt giao hàng nào quy mô rộng hơn hay không. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *