Monday , December 4 2023

Israel đồng ý ngừng tấn công Hamas 4 tiếng một ngày ở Bắc Gaza

WASHINGTON, DC (NV) – Israel đồng ý ngừng tấn công Hamas bốn tiếng một ngày ở phía Bắc dải Gaza, Tòa Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Năm, 9 Tháng Mười Một, theo CNN.

Mục đích ngừng tấn công là để hàng cứu trợ được đưa vô lãnh thổ này và để dân thường di tản.

Israel sẽ công bố thời điểm ngừng tấn công trước ba tiếng, ông John Kirby, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, cho hay.

“Israel thông báo với chúng tôi rằng sẽ không có chiến dịch quân sự ở những nơi đó trong thời gian ngừng tấn công, và tiến trình này sẽ bắt đầu hôm nay,” ông Kirby nói, gọi đây là “bước đi đúng hướng.”

Ông Kirby cho biết Israel quyết định ngừng tấn công sau khi “chính quyền [Mỹ] can thiệp rất nhiều nhằm cố gắng bảo đảm hàng cứu trợ được đưa vô và người dân được di tản an toàn.” Ông cho hay thêm rằng những lúc ngừng tấn công đó là “cơ hội ngắn ngủi” để đưa con tin đang bị Hamas giam giữ ra ngoài an toàn.

Theo ông Kirby, giới chức chính quyền Mỹ ở nhiều cấp khác nhau đều can thiệp, như Tổng Thống Joe Biden hội đàm với Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel. Ông Kirby gọi đây  là bước “quan trọng” đầu tiên.

“Thời gian qua, chúng tôi liên tục hối thúc Israel làm mọi cách giảm tối đa gây thương vong cho dân thường,” ông Kirby nói.

Mấy ngày qua, Israel ngừng tấn công vài tiếng mỗi ngày để dân thường di tản về phía Nam Gaza. Tối Thứ Năm, Thủ Tướng Netanyahu tuyên bố sẽ “không có thỏa thuận ngừng bắn” nếu Hamas không thả con tin.

Phát biểu trước báo giới không lâu sau khi tới căn cứ Joint Base Andrews ở Maryland, Tổng Thống Biden cho hay ông đã gây áp lực với thủ tướng Israel đồng ý ngừng tấn công lâu hơn.

Mấy ngày qua, Israel khuyến cáo dân thường di tản về phía Nam Gaza trong lúc nước này tấn công mục tiêu Hamas ở phía Bắc. Nhưng tình hình thực tế cho thấy nhiều người Palestine rất khó di tản– thậm chí không thể di tản. Từ khi chiến sự nổ ra tháng trước tới nay, dân thường không thể ra khỏi Gaza theo nhóm lớn. Tới gần đây, công dân ngoại quốc và vài người Palestine bị thương mới có thể ra khỏi Gaza. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *