Sunday , July 21 2024

Israel khám phá xác tàu đắm 3,300 năm

TEL AVIV, Israel (NV) – Trong một khám phá khảo cổ vĩ đại, hôm Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, Cơ Quan Cổ Vật Israel IAA, công bố rằng đợt khảo sát theo lịch trình do một công ty khí đốt thiên nhiên thực hiện tại đáy biển phía Đông Địa Trung Hải phát hiện ra con tàu cổ xưa nhất từng được biết đến ở vùng biển sâu, theo The Times of Israel.

Xác tàu bị đắm từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 13 Trước Công Nguyên chứng minh rằng các thủy thủ cuối Thời Kỳ Đồ Đồng có thể đổi hướng trên biển mà không cần nhìn thấy bờ, trái ngược với những gì từng được nghiên cứu trước đây, IAA cho biết.

Các nhà khảo cổ học khám phá ra con tàu có niên đại khoảng 3,300 năm chở hàng trăm cái vò hai quai (amphorae) còn nguyên vẹn, cách vùng duyên hải phía Bắc Israel 90 kilometer, ở độ sâu 1.8 kilometer.

“Chỉ có hai vụ đắm tàu ​​chở hàng hóa từ cuối Thời Kỳ Đồ Đồng từng được khám phá tại Địa Trung Hải… cả hai đều được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hai con tàu ​​​​đó đều tương đối gần bờ,” Jacob Sharvit, người đứng đầu đơn vị hàng hải IAA cho biết.

Khám phá lý thú gần đây khởi đầu sau khi một robot tàu ngầm điều khiển bởi Energean, một công ty khai thác và sản xuất khí đốt thiên nhiên đang vận hành một số mỏ khí đốt ngoài khơi, phát giác ra thứ dường như là một đống những cái bình to lớn lềnh khênh dưới đáy biển.

Các khoa học gia dò tìm được hai con tàu đắm gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ bằng dụng cụ lặn thông thường. Tuy nhiên, độ sâu của vụ đắm tàu ​​tại Địa Trung Hải đòi hỏi Energean và IAA phải hợp tác để áp dụng kỹ thuật tân tiến hơn trong lúc điều tra xác tàu đắm.

Bằng cách khai triển tàu “Energean Star,” được chế tạo cho các nghiên cứu dò tìm dưới đáy đại dương, các kỹ thuật viên dùng một công cụ đặc biệt có nhiệm vụ thu gom các hiện vật và hạn chế tối đa rủi ro gây hư hại cho xác tàu.

Trong lúc thao tác thu gom hiện vật, nhóm nghiên cứu xác nhận con tàu dài 12-14 mét và đang chở theo hàng trăm cái bình. Các khoa học gia có thể nhìn thấy vài cái bình nằm trên đáy biển, nhưng mớ bình thứ hai bị bùn che lấp.

Trong hai ngày, nhóm nghiên cứu vớt được hai cái bình có từ nền văn minh Canaanite, mỗi cái bình nằm ở một đầu khác nhau của con tàu. Điều này được thực hiện theo trình tự để giảm bớt những xáo trộn có thể xảy ra tránh ảnh hưởng tới sự nguyên vẹn của con tàu và hàng hóa.

Sharvit lưu ý rằng thương mại quốc tế phát triển đáng kể trong cuối Thời Kỳ Đồ Đồng, trong đó phẩm chất kỹ nghệ của tàu thuyền được cải tiến đáng kể. Điều này cho phép vận chuyển khối lượng lớn hàng hóa và nâng cao tầm vóc của các thành phố cảng như Byblos thuộc nền văn minh Canaanite và các thành phố khác thuộc nền văn minh Phoenicia.

Người ta cho rằng dân chài thời đó đổi hướng tàu thuyền bằng cách quan sát các thiên thể, bám theo vị trí Mặt Trời và các vì tinh tú.

Không thể biết chắc chắn lý do vì sao con tàu bị chìm. Có thể là do một cơn bão. Ngoài ra, những kẻ cướp biển được biết đến với cái tên “Những Kẻ Long Đong Trên Biển Cả” cũng có thể là nguyên nhân gây ra thiệt hại.

Tàu thuyền được khai thác từ đáy đại dương sẽ được trưng bày trong các chuyến thăm thú trước khi khai trương Cơ Sở Quốc Gia Jay và Jeanie Schottenstein cho Khảo Cổ Học Israel tại Jerusalem. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *